ขึ้นชื่อว่า "ผู้หญิง" ใครๆ ก็อยากดูสวย สดใส ไปนานๆ ถ้าคุณเป็น "ผู้หญิง" วัยทำงานอายุ 30+ แล้วเริ่มรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแรง เหนื่อยง่าย ไม่สดใส ไม่มีพลังชีวิต แถมผิวพรรณก็เริ่มมีริ้วรอย ใบหน้าหยาบกร้าน นั่นแปลว่า "ความแก่" เริ่มมาเยือนแล้ว
ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีวิธี "ชะลอความแก่" มาแชร์ให้สาวๆ ได้ทราบกัน ใช้วิธีแบบธรรมชาติก่อนนะ (ไม่พึ่งยา อาหารเสริม หรือสารเคมีใดๆ) โดยการเลือกกินอาหารที่ช่วยบำรุง "สุขภาพ" ภายในของ "ผู้หญิง" จนส่งผลให้ร่างกายภายนอก ดูสดใส อ่อนเยาว์ หน้าเด็กกว่าวัย
7 อาหาร "ผู้หญิง" กินแล้วหน้าเด็ก
1. น้ำเปล่า
H2O หรือ น้ำ เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดที่ร่างกายต้องการ ร่างกายคนเราใช้น้ำในการย่อยและดูดซึมอาหาร บำรุงสมอง เผาผลาญพลังงาน กำจัดของเสีย รักษาสมดุลอุณหภูมิในร่างกาย รวมถึงช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส "ผู้หญิง" หลายคนทราบดีว่า ควรดื่มน้ำสะอาด วันละ 8-10 แก้ว แต่ก็มักจะทำไม่ได้ เอาล่ะ...มาเริ่มต้นทำให้จริงจังกันซะที!
...
2. ผักใบเขียว ผลไม้
ผักผลไม้ส่วนใหญ่ไม่มีไขมัน "ผู้หญิง" ควรกินให้หลากหลายชนิด หลายสี วันละ 5-6 อุ้งมือ ขึ้นไป ก็จะได้รับสาร สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ สารต้านความแก่ จึงทำให้แก่ช้าลงและช่วยให้ผิวพรรณดูเต่งตึง กระชับมากขึ้น ช่วยให้ดูเด็กกว่าวัย
แถมยังมีโซเดียมต่ำ มีกากใยสูงมาก จึงสามารถชะลอวัยและลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ดี แถมยังทำให้สาวๆ อิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล และยังมีสารต้านมะเร็งที่เรียกว่า สารพฤกษเคมี ช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
ผัก ผลไม้ที่อยากแนะนำ คือ ผักใบเขียวต่างๆ เช่น ผัดโขม คะน้า กวางตุ้ง ผักเคล เป็นต้น ส่วนผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิล เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น
3. หอมและกระเทียม
พืชสมุนไพรต้านการอักเสบอย่าง หอม กระเทียม เป็นสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ซึ่งจะช่วยชะลอวัย และลดความเสี่ยงของโรคที่มาพร้อมความแก่ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ
4. ธัญพืชไม่ขัดสี
ธัญพืชไม่ขัดสี อาหารกลุ่มนี้มีประโยชน์บำรุง "สุขภาพ" มากมาย ทั้งโปรตีน วิตามินบี วิตามินอี แร่ธาตุ ใยอาหาร และมีสารต้านมะเร็ง แนะนำให้รับประทานครั้งละ 1.5 ถ้วยตวง ธัญพืชที่แนะนำให้กิน ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ลูกเดือย ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น
...
5. ถั่วเปลือกบาง ถั่วเปลือกหนา
สำหรับถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย "ผู้หญิง" มีกากใยอาหาร วิตามินบีสูง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และโปรตีนจากถั่วเหลืองก็ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้ไม่มีไขมันสะสม ถั่วที่อยากแนะนำให้สาวๆ กินเป็นประจำ มีทั้งถั่วเปลือกบางและถั่วเปลือกแข็ง ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ พิตาชิโอ เป็นต้น
6. โอเมก้า 3
สารอาหารโอเมก้า 3 เป็นสารสำคัญต่อสุขภาพ "ผู้หญิง" ช่วยชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง ลดการอักเสบ ช่วยเสริมสร้างและลดการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดอาการซึมเศร้า ป้องกันความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และสมองเสื่อม มักพบในปลาทะเล เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาทู หรือน้ำมันปลา
...
7. โยเกิร์ต
มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกให้ "ผู้หญิง" แข็งแรง ไม่เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน จึงมีส่วนช่วยให้แก่ช้า ยังคงความสดใสเหมือนวัยหนุ่มสาวได้ และยังมีแบคทีเรียชนิดดีที่จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารเป็นปกติมากขึ้น
สามารถติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับ "ผู้หญิง" กันต่อได้ที่นี่ : 5 อาหารกินแล้ว "แก่เร็ว" เมนูต้องห้ามของผู้หญิง! และ Thairathwomen
ที่มา : thaihealth, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, amprohealth
...