ผมพาครอบครัวไปชื่นชมความสวยงามของดอกทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาว ที่อาคารนิทรรศน์พรรณพฤกษา ของบริษัท พีทีที แอลเอ็นจี อำเภอเมือง จังหวัดระยอง สัมผัสความสวยงามของสวนดอกทิวลิปหลากสีสันบานสะพรั่งอย่างใกล้ชิด ด้วยการนำความเย็นจากการแปรสภาพจากของเหลวเป็นก๊าซธรรมชาติมาใช้ในการปลูกดอกไม้เมืองหนาวในอุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส ทำให้คุณแม่ของผมมีความสุขมากที่ได้เห็นดอกไม้สวยๆ อากาศเย็นสบาย พร้อมกับซื้อดอกทิวลิปเก็บมาเป็นที่ระลึก ได้รับความสุขใจสบายตากันแล้ว ถึงเวลาหาความอิ่มอร่อยสบายท้องกันบ้าง

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “มุมอร่อยริมเลบ้านฉาง” ของ “คุณจอย-ศศิธร อุปนันต์” อายุ 28 ปี เจ้าของร้านเป็นคนตำบลพยูนตั้งแต่กำเนิด ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ในซอยพยูน 12 ขับรถเข้ามาตามซอยเลี้ยวไปทางซ้าย เข้าไปอีกประมาณ 800 เมตร พอถึงสุดซอยจะเจอร้านอาหารเล็กๆที่คาดไม่ถึงว่าเข้ามาลึกสุดซอยขนาดนี้จะมีร้านอาหารแฝงตัวอยู่ ผมเชื่อว่าใครที่ชอบธรรมชาติ ทั้งทะเล ท้องฟ้า หาดทราย และต้นไม้ จะต้องประทับใจกับธรรมชาติรายล้อมอยู่รอบตัว กิ่งก้านของต้นหูกวางแผ่ขยายให้ร่มเงา เด็กๆได้เล่นทรายกันอย่างสนุกสนาน ผสานกับเสียงคลื่นซัดเข้าหาฝั่งเป็นระลอกๆ คลื่นจะแรงในยามค่ำคืน ทำให้ภาครัฐต้องทำเขื่อนกั้นไว้กันน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง ในยามเย็นเห็นพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าหายไปหลังทิวเขา แสงสุดท้ายฉาบทาแผ่นฟ้าด้วยสีสัน ส้ม ฟ้า คราม ม่วง แต่งแต้มท้องฟ้าเป็นริ้วราวกับภาพวาดจากปลายพู่กันของจิตรกร

...

พนักงานของคุณจอยตระเตรียมจัดโต๊ะอาหาร ติดตั้งไฟเพิ่มสีสันและบรรยากาศของอาหารมื้อเย็นให้พิเศษยิ่งขึ้น หลายคนยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพเก็บความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก เป็นบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุขของทุกครอบครัว ที่ได้มาใช้ชีวิตร่วมกันดื่มด่ำกับธรรมชาติ

สตาร์ตด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยจานแรก “หอยเชลล์ผัดเนย” หอยเชลล์ผัดกับเนยฉ่ำๆ เสิร์ฟมาในช้อนคันใหญ่ 5 คันต่อ 1 จาน แต่งหน้าด้วยต้นหอมซอยและแครอทหั่นเต๋า ประดับจานด้วยดอกกล้วยไม้ ตัวหอยเนื้อสดเคี้ยวแล้วเด้งดี กลิ่นเนยหอมๆทำให้ทานได้เพลิน

จานต่อมา “ผัดฉ่าทะเล” ใครชอบความเผ็ดร้อนต้องถูกใจจานนี้ อัดแน่นด้วยสารพัดอาหารทะเล ทั้งหอยแมลงภู่, หมึก และกุ้ง ผัดเข้ากับเครื่องผัดฉ่า ทั้งกระชาย, พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด เครื่องพริกแกงหอมขึ้นจมูก ทางร้านตำเองแบบวันต่อวัน

“ปลากะพงทอดน้ำปลา” ใช้ปลากะพงทะเลขนาดตัวละ 1 กิโลกรัม ไซส์กำลังน่าทาน เป็นเมนูประจำสำหรับทุกครอบครัว เนื้อปลาสด ไร้กลิ่นคาว ทานกับน้ำยำมะม่วง และเม็ดมะม่วง หิมพานต์ กินแล้วเจริญอาหาร รับประกันความสด เพราะคุณจอยจ่ายตลาดเองทุกวัน เพื่อนำของสดๆมาจำหน่ายให้ลูกค้าได้ทานในราคาจับต้องได้

เห็นคุณจอยเดินถือถาดวางหม้อไฟออกมาจากห้องครัว ตรงดิ่งมาทางผม

“อากาศช่วงนี้แปรปรวนหน่อยนะคะ ไข่ปลาริวกิวจึงมีขนาดเล็กนิดนึง” คุณจอยกล่าว ระหว่างนำแกงส้มหม้อไฟไข่ปลามาเสิร์ฟ

ถึงแม้ไข่ปลาจะเล็กตามที่คุณจอยว่า แต่รสชาติของน้ำแกงส้มนั้นเข้มข้นกลมกล่อม อร่อยทั้งซดเล่น หรือจะกินกับข้าว แค่เสียดายว่าถ้ามาถูกจังหวะจะได้ทานไข่ปลาเม็ดใหญ่สะใจกว่านี้

...

“รสชาติแกงส้มเด็ดมาก ถึงไข่ปลาจะเล็กหน่อยก็ไม่ว่ากัน” ผมบอกคุณจอย อย่างคนเข้าใจหัวอกคนทำร้านอาหาร “กินแกงส้มต้องทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆถึงจะเข้ากัน” คุณจอยหันมาเสิร์ฟไข่เจียวร้อนๆ

เป็นไปตามที่คุณจอยว่า ไม่ว่าไปไหนต่อไหน ไข่เจียวก็เป็นเมนูโปรดของทุกคนในบ้าน ตักกันคนละทีสองที แป๊บเดียวไข่เจียวก็เกลี้ยงจาน ยิ่งทานกับแกงส้มยิ่งอร่อยเข้ากันเป็นที่สุด

...

เมนูถัดมา “ส้มตำปลาร้าหมูยอ” ใครเป็นคอปลาร้าต้องถูกใจความแซ่บ หอมกลิ่นปลาร้านัว หรือจะเป็น “กุ้งอบวุ้นเส้น” สีสันความเข้มของวุ้นเส้น กลิ่นหอมของขิงและมันหมู มันเย้ายวนยั่วน้ำลายจริงๆ ตักน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไปเพิ่มรสชาติ ยิ่งทำให้กุ้งอบวุ้นเส้นเป็นอาหารที่ไม่ควรพลาด ล้างปากด้วย “น้ำมะพร้าวนมสดปั่น” รสชาติหวานหอม ช่วยคลายความเผ็ดร้อนได้มากโข

ชวนคุณจอยมานั่งสนทนากันเพลินๆ คุณจอยเล่าว่า “จอยเป็นคนพยูนตั้งแต่เกิด ค้าขายอยู่ตรงนี้เพียงเจ้าเดียว ทำร้านเล็กๆอยู่ท้ายซอยพยูน 12 ถึงร้านจะอยู่ลึกลับขนาดนี้ บางครั้งฝนตกไฟดับก็ยังมีลูกค้ามาถึงร้าน ขณะที่บางวันไม่มีลูกค้ามากินเลย จอยผ่านมาหมดทุกอย่างแล้วค่ะ ร้านของจอยเป็นร้านเล็กๆ เสน่ห์ของที่นี่คือ วิวของร้านที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ เห็นพระอาทิตย์ตกดิน ท้องฟ้าสวย และในเวลาค่ำมองเห็นพระจันทร์สวยเด่นขึ้นมาแทนที่ มองไปตรงสะพานท่าเทียบเรือ ก็เปิดไฟไว้อย่างสวยงาม เสียงคลื่นทะเลสลับกับเสียงเพลงคลอเบาๆ มีคนนั่งตกปลาเอาบรรยากาศตั้งแต่เย็นยันมืด มันเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้ลูกค้าติดใจกับบรรยากาศของร้าน”

...

“สำหรับหาดพยูนใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวบ้านมักนำอาหารมาปูเสื่อทานกันเอง บางครั้งก็มีนักท่องเที่ยวขับรถแคมเปอร์แวนมานอนพัก เพราะชายหาดมีต้นไม้ร่มรื่น นอนฟังเสียงคลื่นทะเล มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเข้ามาตรวจตราเรื่องความปลอดภัยตลอดทั้งคืน ในส่วนของอาหารตั้งใจจะพัฒนารายการอาหารให้มีความหลากหลายกว่านี้ หวังว่าวันหนึ่งร้านของจอยจะแจ้งเกิดเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่อยากมาพักผ่อนและแวะรับประทานอาหารเป็นมื้อพิเศษระหว่างทาง ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ ในย่านนี้จอยไม่ต้องแข่งกับใคร แค่ต้องพัฒนาตัวเองให้คนอยากมาทานอาหารของเรา” สาวน้อยเจ้าของธุรกิจร้านอาหารกล่าวด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น

สนนราคา ผัดฉ่าทะเล 250 บาท, หอยเชลล์ผัดเนย 200 บาท, ปลากะพงทอดน้ำปลา 350 บาท, แกงส้มหม้อไฟไข่ปลา 280 บาท, ไข่เจียวหมูสับ 80 บาท, ส้มตำหมูยอ 80 บาท, กุ้งอบวุ้นเส้น 200 บาท และน้ำมะพร้าวนมสด 69 บาท นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยที่ไม่ควรพลาด เช่น แกงป่าเนื้อ 180 บาท, ยำไข่ปลาริวกิว 250 บาท, หมึกผัดไข่เค็ม 250 บาท และฉู่ฉี่ปลาเห็ดโคน 200 บาท ร้าน “มุมอร่อยริมเลบ้านฉาง” เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 ถึง 23.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทรศัพท์ 08–7748–3317 หรือ Facebook : มุมอร่อยริมเล บ้านฉาง & Sea Cafe.


คุณชายแป๊ะ

คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม