เมื่อพี่หญิง บอกคุณชาย 4 อาหารร้าน “สดอร่อย” อร่อยสมชื่อจริงๆ จึงชักชวนกันไป ร้านสด-อร่อย (SODAROI) ตรง Porto Go Bang Pa–in (พอร์โต้ โก บางปะอิน) อยู่ที่ เลขที่ 80 หมู่ 4 ตำบลคลองจิก อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หุ้นส่วนร้าน คุณปณิธาน เศรษฐบุตร หรือคุณอุ๋ย แนะนำ อาหารหลักๆเป็นอาหารไทยโบราณที่ไม่เหมือนทั่วไป ชื่อร้านสดอร่อย คำว่าสดคือการคัดเลือกวัตถุดิบที่ค่อนข้างพิเศษ และคำว่าอร่อย ก็มาจากฝีมือเชฟสุพนธ์ พิมพ์เภา เอ็กเซ็กคูทีฟเชฟ ซึ่งเรียนรู้จากคุณยาย ซึ่งทำอาหารอร่อยมาตั้งแต่อายุ 13 ปี

เมนูแรกที่แนะนำคือ แกงไหลบัวกุ้งสด

แกงไหลบัวกุ้งสด.
แกงไหลบัวกุ้งสด.

เชฟสุพนธ์คุยให้ฟังว่า วิธีทำเอาไหลบัวมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำเปล่าแล้วตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใส่ไหลบัวลงไปกะว่าสุก 80% แล้วตามด้วยกุ้งให้สุก 10% เนื้อกุ้งจะเด้งกำลังดี แล้วตักขึ้นเสิร์ฟร้อนๆ

...

หน้าตาแกงไหลบัวเหมือนแกงเหลือง คุณชาย 4 ตักไหลบัวขึ้นมากัด สัมผัสแรกคือกรอบ ตามด้วยน้ำแกงที่อยู่ในไหลบัวให้รสเผ็ดหน่อยๆถ้าได้กินกับข้าวสวยหอมๆ และไข่เจียวฟูปูก็เข้ากันมากทีเดียว

ตัดรสความเผ็ดด้วยแกงรัญจวนต้นตำรับโบราณ สมัยรัชกาลที่ห้า

แกงรัญจวน.
แกงรัญจวน.

คุณอุ๋ยบอกว่า ปกติใช้เนื้อ แต่ปัจจุบันคนกินเนื้อน้อยลงก็เปลี่ยนมาเป็นหมู แกงรัญจวนชามนี้เครื่องปรุงมี หมู ตะไคร้หั่นฝอย หอม กระเทียม วิธีทำใส่ทุกอย่างต้มรวมลงในหม้อ พอหมูเปื่อยก็เทน้ำพริกกะปิลงไป ชิมให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ยกลงใส่ใบโหระพา

ชิมรสดูแล้วหวานอร่อย คล้ายๆต้มโคล้งผสมแกงเลียง

คุณอุ๋ยบอกว่า หากลูกค้าอยากสั่งเป็นเนื้อ ทางร้านก็เตรียมเนื้อโคขุนไว้บริการ

ยำหมูยอโบราณ.
ยำหมูยอโบราณ.

ต่อด้วยยำหมูยอโบราณ เชฟสุพนธ์ใช้หมูยอที่สั่งจากโคราชเอาไปทอดด้วยน้ำมันร้อนๆให้พองขึ้นมาแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน เครื่องเคียงในการยำ มีตะไคร้ หอมซอย มะม่วงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง น้ำพริกเผา พริกคั่ว พริกสด เอาลงหม้อ เติมน้ำซอสคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วราดบนหมูยอ โรยด้วยใบสะระแหน่ เม็ดมะม่วงทอด

ขอบอกเลยว่า จานนี้รสชาติสุดยอดจริงๆ ด้วยความหอมของน้ำพริกเผาเข้ากันได้ดีกับหมูยอ ส่วนเครื่องยำต่างๆก็เสริมเติมรสให้อร่อย หากชอบปลา เชฟสุพนธ์ก็มีปลากะพงโบราณ แค่ทอดปลากะพงแล้วเอาน้ำยำราด ให้รสชาติความอร่อยไม่ต่างกัน

แกงนพเก้า.
แกงนพเก้า.

สลับมาที่แกงนพเก้า เชฟสุพนธ์บอกเป็นแกงคั่วน้ำขลุกขลิก ประกอบไปด้วยผักเก้าอย่าง มีใบชะพลู ชะอม มะเขือเปราะ มะเขือพวง ยอดข้าวโพด เห็ด พริกสามสี คือ พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง แดง

วิธีทำ เอาพริกแกงคั่วที่มีส่วนผสมของตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ผงยี่หร่า ลูกผักชี ตำให้ละเอียด แล้วเอามาผัดกับน้ำมันให้หอม เติมกะทิ กุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ให้ออกรสหวาน

...

แกงนพเก้าชามนี้ เป็นอีกหนึ่งความอร่อยที่แปลกใหม่ กลิ่นหอมจากพริกแกงคั่วบวกกับใบชะพลู รสชาติเข้มข้น เพิ่มความอร่อยด้วยผักต่างๆ ถือว่าเข้ากันได้ดี

เชฟสุพนธ์–คุณอุ๋ย.
เชฟสุพนธ์–คุณอุ๋ย.
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน

...

เติมความหนักให้ท้องด้วยข้าวผัดปลาอินทรี เชฟสุพนธ์เอาข่าและกระเทียมลงไปคั่วในกระทะให้ร้อน เพื่อดับกลิ่นคาวปลา ใส่น้ำมันเล็กน้อยเอาเนื้อปลาลงไปผัด ปรุงด้วยซอสสำเร็จที่เตรียมไว้ เอาข้าวลงไปคลุกให้เข้ากันเติมด้วยใส่ไข่สองฟองคั่วให้ไข่และข้าวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

จากนั้นดงด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆจนไข่สุกแล้ว เร่งไฟให้แรงโรยด้วยน้ำปลาตรงขอบกระทะ ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกไทย แล้วตักใส่จาน เอาไปอบต่ออีก 7 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเอามาโรยด้วยหอมเจียว

ข้าวผัดปลาอินทรี.
ข้าวผัดปลาอินทรี.

เชฟสุพนธ์บอกว่า ข้าวผัดหนึ่งจานใช้เวลา 20 นาที หากลูกค้าอยากกินรบกวนสั่งเนิ่นๆ เมนูนี้ในเมืองไทยมีขายอยู่สองเจ้า เราเลือกใช้ข้าวหอมมะลิแท้ 100% จากยโสธร เป็นข้าวที่สะอาด ใส่น้ำหุงสุกแล้วมีกลิ่นหอม

ต่อด้วยข้าวผัดสามสี เป็นข้าวผัดธัญพืชใส่ไข่ใส่ผักสามสี มีถั่วลันเตา ข้าวโพด แครอท ผัดกับไข่ และน้ำพริกเผา 10 กรัม เพื่อแต่งสีสัน เวลาผัดไข่กับข้าวให้มีกลิ่นหอมของการผัด

...

สันคอหมูหมักแล้วเอาไปย่าง จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรของทางร้าน มีน้ำมะขาม น้ำตาลใช้เวลาเคี่ยว 3 ชั่วโมง พักให้เย็นแล้วมาปรุงด้วย หอม ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ออกเปรี้ยวหวานนิดๆ

ยำวุ้นเส้นอัญชัน.
ยำวุ้นเส้นอัญชัน.

เปลี่ยนมากินอะไรแซ่บๆด้วยยำวุ้นเส้นอัญชัน วิธีทำเชฟสุพนธ์เอาวุ้นเส้นไปแช่น้ำดอกอัญชัน แล้วเอาไปลวกต่อในน้ำดอกอัญชันอีกครั้ง เพื่อให้วุ้นเส้นเกิดเป็นสีม่วงสวยงาม จากนั้นเอามายำด้วยเครื่องต่างๆที่มีทั้งหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น พริกขี้หนู หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย

จานนี้สีสันสวยงาม ทั้งจานเป็นสีม่วงชวนให้ชิม วัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ รู้สึกถึงความสดมาพร้อมกับความอร่อย

เชฟสุพนธ์บอกว่า อาหารเช้าที่เด่นๆจะเป็นข้าวต้มกระดูกซี่โครงหมูตุ๋น ที่ตุ๋นไว้ข้ามคืน เพื่อต้องการความเปื่อย ถ้าซี่โครงหมูตุ๋นได้ไม่นานพอ เนื้อจะไม่ล่อนและเหนียวมาก เวลาลูกค้าสั่งเราก็ใส่ข้าวสวยเติมน้ำซุปต้มให้เดือด ใส่กระดูกซี่โครงหมูตุ๋นและเลือดหมูลงไป

ข้าวต้มกระดูกซี่โครงหมู.
ข้าวต้มกระดูกซี่โครงหมู.

คุณอุ๋ยบอกว่า ร้านสดอร่อย เปิดมาแล้วเจ็ดเดือน ประสบการณ์นี้จึงมั่นใจเรื่องคุณภาพอาหาร ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ ความสะอาด สุขอนามัย ไม่ว่าจะเป็นภาชนะช้อน ส้อม จาน ชาม เราใช้ระดับเดียวกับภัตตาคารดีๆ เพราะอยากให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีกลับไป นอกจากนั้นเรื่องรสชาติอาหารที่ทำให้คนกลับมากินซ้ำ

“อาหารเราทำจานต่อจาน หม้อต่อหม้อ และต้องเร็ว ทุกอย่างทำตามสูตร”

ร้านสด–อร่อย (SODAROI) เปิดทุกวัน วันธรรมดา เปิดเวลา 08.00–21.00 น. วันเสาร์–อาทิตย์ เปิดเวลา 07.00–22.00 น.

คุณชาย 4