ช่วงนี้ไปไหนมาไหน ฝนก็ตกแถมรถยังติด วันนี้คุณชาย 4 ต้องเจอกับพายุฝนโหมกระหน่ำจนขับต่อไม่ไหว จอดพักกันที่นวมินทร์ซิตี้ อเวนิว เฟส 2 ถนนเกษตรนวมินทร์ ดูเวลาก็บ่ายโมง เดินหาของกินเล่น เดินไปเรื่อยๆเห็นร้านไก่กระต๊อบ บิสโทร ไก่ย่างสูตรโบราณ สะดุดตา น่าสนใจ

ชวนน้องๆเดินเข้าร้าน พนักงานยิ้มต้อนรับ พร้อมส่งเมนูให้ น้องๆก็สั่งแบบไม่ยั้ง ทั้งไก่กระต๊อบแฟมิลี่ ส้มตำไก่กระต๊อบ ตำข้าวโพด ไก่กระต๊อบดิ๊บชีส ไก่กระต๊อบทาทาร์ซอสข้าวเหนียวจี่ ไก่กระต๊อบกอร์ดองเบลอร์ และไก่กระต๊อบสโตรกานอฟ เฟททูชินี

รออาหารไม่ถึง 15 นาที ไก่กระต๊อบแฟมิลี่ ก็ยกออกมาเสิร์ฟ มีทั้งสะโพก อก น่อง

แว้บแรกเห็นแค่สีส้มของไก่ ก็ยั่วให้อยากลิ้มลอง ไก่ย่างส่งกลิ่นหอมกรุ่น ต่างคนไม่พูดจา ตักกันมาคนละชิ้น

ไก่กระต๊อบแฟมิลี่.
ไก่กระต๊อบแฟมิลี่.

คุณชาย 4 เลือกส่วนสะโพก หนังไก่ดูฉ่ำ นุ่ม รสชาติออกหวานนิดๆเค็มหน่อยๆ เต็มรสความอร่อย จิ้มด้วยน้ำจิ้มแจ่วที่มีรสเปรี้ยวจากน้ำมะขาม หอมกลิ่นข้าวคั่ว และผักชีฝรั่ง หรือจะจิ้มน้ำจิ้มไก่ก็หวานอร่อยไปอีกแบบ

...

เบี่ยงหน้าไปที่จานส้มตำไก่กระต๊อบ ส้มตำซิกเนเจอร์ของร้าน เมื่อชิมรสแล้วถึงรู้ว่าพิเศษตรงที่ใส่ไข่เค็มลงไปคลุกตำจนละเอียดมองไม่ออก ต้องใช้ลิ้นสัมผัสถึงรู้ว่ามีไข่เค็มผสมอยู่

กุ้งแห้งในจานก็ตัวใหญ่ดีจริงๆ

ส้มตำไก่กระต๊อบ.
ส้มตำไก่กระต๊อบ.

อีกจานตำข้าวโพด จานนี้ข้าวโพดออกรสหวาน บวกกับน้ำยำที่คลุกมา รสชาติจัดจ้านเผ็ดติดลิ้น

กินได้ 3 เมนู คุณปลั๊ก ณัฐกานต์ ลิขิตวงศ์ เจ้าของร้านไก่กระต๊อบ ออกมานั่งคุยด้วย

พอดีน้องพนักงานยกเมนูฟิวชันของร้าน คือ ไก่กระต๊อบดิ๊บชีส ไก่กระต๊อบทาทาร์ซอสข้าวเหนียวจี่ ไก่กระต๊อบกอร์ดองเบลอร์ และไก่กระต๊อบ สโตรกานอฟ เฟททูชินี เสิร์ฟ

ไก่กระต๊อบดิ๊บชีส.
ไก่กระต๊อบดิ๊บชีส.

ลองชิมไก่กระต๊อบดิ๊บชีส เป็นไก่ส่วนสะโพกที่ย่างแล้วราดด้วยชีส รสชาติเข้ากันได้ดี ไม่เลี่ยนมากจนเกินไป

คุณปลั๊กบอกว่า ไก่กระต๊อบดิ๊บชีส วิธีทำเอาชีสมามิกซ์กับครีมซอสแล้วราดบนสะโพกไก่ที่ย่างแล้ว เป็นเมนูที่เหมาะกับกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา

ต่อด้วยไก่กระต๊อบทาทาร์ซอสข้าวเหนียวจี่ เมนูนี้ดูแปลกสักหน่อย คุณปลั๊กบอกไก่กระต๊อบทาทาร์ซอสข้าวเหนียวจี่ เป็นการมิกซ์ระหว่าง ข้าวเหนียวจี่คืออาหารอีสาน ที่ใช้ข้าวเหนียวย่างกับเนยเรียกว่าจี่ กับซอสทาทาร์อาหารฝรั่ง

ไก่กระต๊อบทาทาร์ซอสข้าวเหนียวจี่.
ไก่กระต๊อบทาทาร์ซอสข้าวเหนียวจี่.
คุณปลั๊ก.
คุณปลั๊ก.

...

ส่วนผสมของซอสทาทาร์ มีแครอท หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ มะนาว เนื้อไก่หมัก หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นเล็กๆใส่ชีสนิดหน่อย โปะบนข้าวเหนียวที่จี่ไว้ เวลากินราดด้วยซอสเทาซันไอร์แลนด์

ชิมข้าวเหนียวนุ่มดี หอมกลิ่นเนยอ่อนๆ ส่วนไก่กระต๊อบทาทาร์ซอส เวลาเคี้ยวไปแล้วจะเจอกับมะนาวเป็นชิ้นๆกรุบๆหอมขึ้นจมูก เมนูนี้บอกเลยว่าอยากให้ลอง

มาถึงไก่กระต๊อบกอร์ดองเบลอร์ คุณปลั๊กหยอดมุก อย่าคิดว่าเป็นสถาบันสอนทำอาหาร

ไก่กระต๊อบกอร์ดองเบลอร์.
ไก่กระต๊อบกอร์ดองเบลอร์.

“ไก่กระต๊อบกอร์ดองเบลอร์ เป็นชื่ออาหารฝรั่งเศส ใช้แฮมกับชีสห่อเนื้อสัตว์ไว้ข้างใน ชุบแป้งและไข่” คุณปลั๊กว่า “แต่ของเราใช้ไก่ที่หมักนานกว่า 10 ชั่วโมง ห่อแฮม ชีส ชุบแป้งและไข่ลงไปทอด ทำให้มีรสชาติมากกว่าเนื้อสัตว์ธรรมดา”

เสิร์ฟพร้อมมะม่วงแก้วสุก ทำให้จานดูมีสีสันสวยงาม กินกับซอสเทาซันไอร์แลนด์ ลองชิมคำแรก ความกรอบของไก่เข้ากันได้ดีกับซอสเทาซันไอร์แลนด์ ตัดเลี่ยนด้วยรสเปรี้ยวของมะม่วง เกิดเป็นรสความอร่อย

...

ไก่กระต๊อบสโตรกานอฟ เฟททูชินี.
ไก่กระต๊อบสโตรกานอฟ เฟททูชินี.

มาถึงจานสุดท้าย...ไก่กระต๊อบสโตรกานอฟ เฟททูชินี คุณปลั๊ก บอกว่า วิธีการทำเอาส่วนอกของไก่ที่หมักไว้ปรุงรสด้วยครีมและเครื่องเทศ ราดลงบนเส้นเฟททูชินี จะไม่เลี่ยนเหมือนอาหารฝรั่งจ๋า เพราะปรับรสชาติให้เข้ากับลิ้นคนไทย ถึงเรียกว่าอาหารฟิวชัน

กินไปคุยไป คุณปลั๊กเล่าถึงร้านไก่กระต๊อบ บิสโทร เพื่อเป็นการย่อยไปในตัว

“ไก่ย่างสูตรโบราณกว่า 60 ปี ได้มาจากคุณยายทำให้กินที่บ้าน” คุณปลั๊กว่า “กินตั้งแต่เด็กๆ ไปกินที่ไหนก็ไม่เหมือนสูตรของที่บ้าน”

บรรยากาศหน้าร้าน.
บรรยากาศหน้าร้าน.

...

ไก่ย่างทั่วไปจะเป็นไก่แห้งๆที่ย่างทั้งตัว รสชาติคล้ายกันหมดทุกร้าน ของเราไม่ได้ย่างเป็นตัว แต่ย่างเป็นชิ้นๆ เช่น สะโพก อก น่อง ย่างออกมาแล้วจะนุ่มๆ รสชาติมีเอกลักษณ์ เป็นสูตรลับ

แต่ละชิ้น กว่าจะย่างได้ ต้องใช้เวลาหมักนานมาก

คุณปลั๊กเคยเปิดร้านมาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นร้านง่ายๆไม่มีห้องแอร์ ห่างจากตรงนี้ไปกิโลกว่าๆ อยู่หน้าหมู่บ้านอารียา เป็นสไตล์อีสาน คือไก่ย่างส้มตำ พอเปลี่ยนเป็นร้านนี้อยากให้ดูทันสมัย ให้คนจำภาพลักษณ์ว่าเป็นร้านไก่ย่างจริงๆ ที่ไม่เหมือนใคร

เป็นเมนูฟิวชันที่เอาไก่ย่างมาดัดแปลงเป็นอาหารฝรั่งที่หลากหลาย ไม่มีร้านไหนเคยทำแน่นอน

“จุดขายของเราคือไก่ย่าง ทุกโต๊ะเข้ามาต้องสั่งไก่ย่าง และไม่ใช่แค่จานเดียว มีสั่งกลับบ้านด้วย” คุณปลั๊กว่า

ส่วนร้านเก่าที่เลิกไป เพราะไม่มีที่จอดรถ จึงมาหาที่เปิดใหม่ ได้ตรงนี้มีที่จอดรถสะดวก และเป้าหมายอยากเปิดมากกว่าหนึ่งสาขา ถ้าสาขานี้เริ่มอยู่ตัว ก็จะหาที่ใหม่ คาดว่าจะเข้าไปเปิดในเมือง

ร้านไก่กระต๊อบ บิสโทร นวมินทร์ซิตี้ อเวนิว เฟส 2 ถนนเกษตร-นวมินทร์ ตรงตอม่อที่ 129 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 22.00 น. โทรศัพท์ 09-0046-5723, 08-2464-9626

พิเศษสำหรับคนอ่านไทยรัฐ ร้านไก่กระต๊อบยินดีลดให้ทันที 10% เข้าไปดูหน้าตาไก่ย่างเรียกน้ำย่อยได้ที่เฟซบุ๊ก kaikatobbistro.

คุณชาย 4