“You are what you eat” คำพูดที่กระตุกให้หลายคนใส่ใจในการกินอาหาร เลือกที่จะกินอาหารที่ดีเพื่อสุขภาพของตัวเอง ปัจจุบันจึงมีการคิดถึงเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยการเลือกใช้น้ำมันมะกอกคุณภาพสูงมารังสรรค์อาหารที่จะได้ทั้งรสชาติและดีต่อสุขภาพ แทนที่ไขมันอิ่มตัวที่ผ่านกระบวนการอย่างเนย และน้ำมันพืชชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นน้ำมันมะกอกที่มีสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี วิตามินเค สารต้านอนุมูลอิสระ และไขมันโมเลกุลเดียวที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเป็นไอเดียในการรังสรรค์เมนูอร่อย น้ำมันมะกอก Bertolli (เบอร์ทอลลี่ ) ขอแนะนำเมนูอาหาร ที่นำน้ำมันมะกอกมาเป็นส่วนผสมของการประกอบอาหารที่ทำได้ง่ายๆ อาทิ ฟริตเตอร์ซูกินีและข้าวโพด และข้าวผัดกิมจิสูตรมังสวิรัติ
ฟริตเตอร์ซูกินีและข้าวโพด เครื่องปรุงประกอบด้วย
1.ซูกินีขนาดกลาง 2 ลูก (ซอยเป็นเส้นเล็กๆ)
2.เกลือ 1 หยิบมือ
3.ข้าวโพด 1 ถ้วย
4.ชีสมอซซาเรลล่าฝอยขนาดกลาง 60 กรัม
5.ชีสพาร์เมซานฝอยขนาดเล็ก 20 กรัม
...
6.ไข่ 1 ฟอง
7.แป้งอเนกประสงค์ 45 กรัม
8.ผงฟู 1 ช้อนชา
9.พริกไทย 1 หยิบมือ
10.น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Mild สำหรับทอด
11.และครีมเปรี้ยวและพริกปาปริก้าผงสำหรับการเสิร์ฟ
วิธีการทำ นำซูกินีที่ซอยแล้วใส่ในกระชอน โรยเกลือเล็กน้อย จากนั้นเคล้าให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ 20 นาที บีบน้ำออกจากซูกินีให้หมดจากนั้นนำซูกินีใส่ชาม พร้อมกับข้าวโพด ชีสมอซซาเรลล่า ชีสพาร์เมซาน ไข่ แป้ง ผงฟู และพริกไทย ผสมให้เข้ากัน อุ่นน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Mild ในกระทะสำหรับทอดด้วยไฟกลาง ตักส่วนผสมด้านบนใส่กระทะ แล้วใช้ตะหลิวกดลงเบาๆ เพื่อทำให้แบน ทอดฟริตเตอร์ประมาณ 3 นาที ตักออกจากกระทะ และทอดส่วนผสมที่เหลือ ราดครีมเปรี้ยวและปาปริก้าบนฟริตเตอร์สำหรับการเสิร์ฟ
ส่วน ข้าวผัดกิมจิ เครื่องปรุงประกอบด้วย
1.น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Light 1 ½ ช้อนโต๊ะ
2.หอมซุป 1 ถ้วย
3.กระเทียม 3 กลีบ (สับละเอียด)
4.ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5.กิมจิ 1 ถ้วย (หั่นหยาบๆ)
6.ข้าว 4 ½ ถ้วย
7.แครอต 2 หัว (หั่นฝอย)
8.ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
9.โกชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
12.ต้นหอม 2 ต้น (สไลซ์)
13.ไข่ดาว งา และสาหร่ายแผ่นๆ สำหรับท็อปปิ้ง
วิธีการเตรียม ในกระทะขนาดใหญ่ อุ่นน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Light บนไฟแรง ใส่หัวหอมลงกระทะและผัดจนหัวหอมใส จากนั้นเติมกระเทียมและขิง ผัดจนหอมจึงเติมกิมจิ ผัดให้ร้อนทั่วกัน เติมข้าว แครอต และต้นหอม เติมซีอิ๊ว โกชูจัง และน้ำมันงา ผัดจนเครื่องปรุงทั้งหมดเคลือบข้าวจนทั่ว เสิร์ฟข้าวผัด พร้อมไข่ดาว งา และสาหร่ายแผ่นๆ.