ผัดไทย เป็นอาหารประจำชาติ ผู้คนทั่วโลกรู้จัก จนเกิดคำทับศัพท์ที่เขียนว่า “Pad Thai” อยู่ในเมนูร้านอาหารไทยทั่วโลก เมนูผัดไทยยอดนิยมคือ ผัดไทยกุ้งสด ส่วนประกอบหลักของผัดไทยคือเส้นผัดไทย เป็นเส้นแบนๆ เรียกว่า เส้นจันท์
ประวัติผัดไทย
ผัดไทย ภาษาอังกฤษคือ Thai stir-fried noodles ที่แปลว่าก๋วยเตี๋ยวผัด หรือเรียกทับศัพท์ว่า Pad Thai เป็นเมนูอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ทำให้ร้านอาหารไทยที่เน้นขายผัดไทยมาแต่โบราณร้านหนึ่งได้รับดาวมิชลินสตาร์
ผัดไทยเป็นอาหารไทยประยุกต์ ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีนที่มักใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลัก ยุคหนึ่งข้าวสารมีราคาแพง และบวกกับนโยบายชาตินิยมของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ต้องการให้ประเทศไทยมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยของตนเอง จึงคิดค้นสูตรผัดไทย เพื่อลดการบริโภคข้าวสาร ดังนั้นเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดจึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยในยุคหนึ่ง
วิธีทำผัดไทยในอดีตไม่นิยมใส่หมูสับ เพราะจะทำให้ดูเป็นผัดซีอี๊วมากกว่า จะเน้นใส่กุ้ง เต้าหู้เหลือง มะนาว ใบกระเทียม หัวปลี หัวหอม และเส้นผัดไทยนั้นเรียกว่า “ผัดไทยเส้นจันท์” เพราะมีที่มาจากจันทบุรี หรือเมืองจันทบูรในยุคนั้น
...
ร้านผัดไทยทิพยสมัย ย่านประตูผี ถือว่าเป็นร้านผัดไทยที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน อยู่ที่แยกสำราญราษฎร์ หรือแยกประตูผี ครั้งหนึ่งจอมพล ป. พิบูลสงคราม ก็เคยมาชิมผีมือ เป็นผัดไทยที่ผัดด้วยสูตรที่ใส่มันกุ้ง จึงทำให้มีรสชาติของกุ้งสดเคล้ากับเส้น ภายหลังทายาทได้พัฒนาร้านให้พนักงานใส่ใจบริการลูกค้า จัดคิว เน้นความสะอาด จึงได้รับรางวัล Bib Gournand จากมิชลิน และคว้าดาวมิชลิน 1 ดาวในปีครั้งแรกในปี พ.ศ. 2560
วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
เมนูผัดไทยกุ้งสดนั้นเป็นอาหารที่หารับประทานง่าย แต่ก็หาร้านที่อร่อยๆ ยาก มีขายตั้งแต่ร้านสตรีทฟู้ด ร้านเดลิเวอรี่ ไปจนถึงตามภัตตาคารก็ต้องใส่เมนูผัดไทยกุ้งสดไว้เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่อยากลิ้มลองอาหารรสชาติไทยแท้ แต่หากอยากลองทำกินเองที่บ้านแล้วก็มาเตรียมวัตถุดิบไปพร้อมๆ กัน
ส่วนประกอบและวัตถุดิบทำผัดไทยกุ้งสด
1. เส้นจันท์ หรือ เส้นผัดไทย
2. เต้าหู้เหลือง
3. ถั่วงอก
4. ถั่วลิสง
5. กุ้งแห้ง
6. กุ้ง
7. หัวไชโป๊หวานสับ
8. ใบกระเทียม
9. ไข่ไก่
10. มะขามเปียก
11. น้ำตาลปี๊บ
12. น้ำปลา
13. พริกป่น
14. หัวปลี
15. น้ำมันพืช
วิธีปรุงน้ำผัดไทย
การปรุงน้ำผัดไทย หากต้องการลดขั้นตอนเพราะทำ 1-2 ที่รับประทานเองที่บ้าน ก็เลือกเป็น น้ำผัดไทยสำเร็จรูป (คลิกสั่งซื้อได้ที่นี่) ได้ วิธีการทำน้ำผัดไทย มีดังนี้
1. ต้มน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้อุ่น
2. ใส่มะขามเปียกผสม ให้ได้น้ำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำตาลปี๊บ
3. เติมน้ำปลาผสม
วิธีการทำผัดไทย
1. เตรียมวัตถุดิบต่างๆ ไว้ให้พร้อม ก่อนเริ่มผัด
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช นำกุ้งสดแกะเปลือก แกะหัว ผัดให้ใกล้สุก และตักขึ้นพักไว้
3. น้ำมันที่เหลือจากการผัดกุ้งไม่ต้องทิ้ง ใส่เต้าหู้เหลืองผัดให้สุก ใส่หัวไชโป๊สับ และใส่น้ำผัดไทยที่เตรียมไว้ในปริมาณ 1 ใน 4 ของเส้นที่เตรียมไว้ และสามารถเติมทีหลังได้
4. ใส่เส้นผัดไทยที่ผ่านการแช่น้ำไว้แล้ว ลงในกระทะเมื่อเส้นเริ่มสุก ตอกไข่ ขยี้กับเส้น ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำผัดไทย
5. โรยกุ้งแห้งในขั้นตอนสุดท้าย เติมผัก เช่น ถั่วงอก ใบกระเทียม
6. จัดจาน ตักผัดไทยใส่จาน วางกุ้งไว้บนสุด แล้วตักถั่วลิสงคั่ว มะนาวผ่าซีก พริกป่น น้ำตาลทราย ใบกระเทียม หัวปลี พร้อมเสิร์ฟ
นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์เป็นผัดไทยแบบอื่น เช่น ผัดไทยห่อไข่ หรือ เปลี่ยนเส้นเป็นเส้นเล็ก หรือวุ้นเส้น ตามความชอบ
ผัดไทยมีปริมาณกี่แคลอรี
...
หลายคนสงสัยว่าผัดไทยนั้นกี่แคล คำตอบคือ ผัดไทย 1 จานให้พลังงานประมาณ 200-220 กิโลแคลอรี สารอาหารที่ได้จากผัดไทยมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ใยอาหาร และวิตามิน ถือเป็นอาหารที่ราคาไม่แพง หารับประทานง่าย กินได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่