ต๊อกบกกี อาการเกาหลียอดฮิตที่ตัวละครในซีรีส์เกาหลีมักชวนกันไปกิน หลายคนยังไม่รู้จักว่า ต๊อกบกกี คืออะไร หรืออยากทำต๊อกบกกีเองที่บ้าน ก็สามารถติดตามได้จากที่นี่

ต๊อกบกกี คืออะไร..

ต๊อกบกกี ภาษาเกาหลีคือ 떡볶이 พบต๊อกบกกีมีชื่อปรากฏในตำราอาหารสมัยศตวรรษที่ 19 เป็นอาหารชาววังและชาวบ้านทั่วไป ต๊อกบกกี เป็นอาหารที่ทำมาจากแป้งต๊อก หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือ เป็นแป้งข้าวที่ถูกนำมาผัดกับเครื่องปรุงต่างๆ ชาวเกาหลีทำต๊อกบกกีกินเองที่บ้าน และยังมีร้านอาหารขายต๊อกบกกีโดยเฉพาะ

ต๊อกบกกี ทำมาจากอะไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง

“ต๊อกบกกี” ทำมาจากแป้งต๊อก ซึ่งบางแห่งใช้แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งหมักอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย การทำต๊อกบกกีรับประทานเองที่บ้านสำหรับ 1-2 ที่ ใช้ส่วนผสมดังนี้

1. แป้งต๊อก 250 กรัม
2. เนื้อสัตว์ที่ชอบ หรือเบคอน 50 กรัม
3. หัวหอมใหญ่
4. แครอท 2 ช้อนชา
5. ต้นหอมซอย
6. ซอสถั่วเหลืองเกาหลี หรือ โคชูจัง 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเชื่อมข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวกล้อง 2 ช้อนชา
9. พริกป่นเกาหลี ครึ่งช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
11. น้ำเปล่าครึ่งถ้วย

...

วิธีการทำต๊อกบกกีรับประทานเองที่บ้าน

1. เทน้ำมันงาตั้งกระทะให้ร้อน
2. ผัดเนื้อสัตว์ให้ใกล้สุก ตามด้วยซอสที่เป็นน้ำต่างๆ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งต๊อกลงไป เติมน้ำมันงาเล็กน้อย
4. โรยผัก

กินต๊อกบกกี ให้พลังงานกี่แคลอรี

ใครที่สงสัยว่ากินต๊อกบกกีจะได้พลังงานกี่แคลอรี หากเป็นแป้งต๊อกสำเร็จรูป 100 กรัม จะให้พลังงานอยู่ประมาณ 200 กิโลแคลอรี และหากใส่เนื้อสัตว์ก็จะได้แคลอรีมากกว่านี้

ดังนั้นต๊อกบกกี 1 จาน 300 กรัม ก็จะได้พลังงาน 600-700 กิโลแคลอรี

แป้งต๊อกหาซื้อได้ที่ไหน

ปัจจุบันมีร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายแป้งต๊อกแบบสำเร็จรูป ดูแหล่งสั่งซื้อแป้งต๊อกได้ที่นี่