น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่มีประวัติยาวนาน สูตรน้ำพริกปลาทูนี้มีการดัดแปลงมาให้ถูกปากคนไทยตามยุคสมัย มักทำเป็นน้ำพริกปลาทูย่าง น้ำพริกปลาทูแบบแห้ง หรือผัดใส่ปลาร้า กินกับผักลวกก็อร่อย
น้ำพริกปลาทู ใส่อะไรบ้าง
สูตรน้ำพริกปลาทู 1 ถ้วย ประกอบด้วย
1. ปลาทู แกะเนื้อได้ครึ่งถ้วย
2. พริกหยวกเขียว 6-7 ผล
3. พริกขี้หนู
4. หอมแดง 3-4 ผล
5. กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนู
7. น้ำร้อน
8. นำ้ปลา
9. น้ำปลาร้า
10. น้ำตาลทราย หรือ น้ำตาลกรวด
11. เกลือ
12. มะนาว
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
...
เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาทูให้อร่อยถูกปาก อยู่ที่การเลือกปลาทู โดยขนาดของปลาทูต้องตัวไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป เพื่อความหอมควรย่างปลาทูแทนการทอด แต่ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของผู้รับประทาน มีขั้นตอนวิธีทำน้ำพริกปลาทูดังนี้
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน คั่วพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ให้มีกลิ่นหอม ระวังอย่าให้ไหม้ แกะเปลือกหอมกระเทียม เอาก้านพริกออก และใส่ในครกตำ
2. ย่างพริกหยวกเขียว ให้นิ่มทั้งผล แล้วปอกเปลือก ขูดไส้ที่ติดเมล็ดออก ใช้แต่เนื้อ ตำในครกหิน
3. ย่างปลาทู และแกะควักเครื่องใน ก้าง และส่วนหัวออก นำเนื้อไปตำ
4. ใช้ช้อนยาวคนผสมเครื่องให้เข้ากัน ตำให้แหลกแล้วค่อยๆ ใส่เนื้อปลาทูทีละนิด หากเครื่องแห้งจนตำติดสาก ก็เติมน้ำร้อนลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อน้ำพริกเข้ากัน
5. ชิมรสชาติ เติมน้ำปลา ได้ตามความชอบ น้ำตาลทรายกับเกลือใส่เพียงเล็กน้อย
วิธีทำน้ำพริกปลาทูปลาร้า
หากต้องการใส่น้ำปลาร้า ก็ใส่แทนน้ำปลา ควรใช้น้ำปลาร้าต้มสุก เพื่อสุขอนามัยที่ดี
วิธีทำน้ำพริกปลาทูแห้ง
บางคนชอบแบบน้ำพริกปลาทูแห้ง ก็นำเครื่องทั้งหมดไปผัดในกระทะ ใส่ตะไคร้ซอย โรยผักชี้ ต้นหอมในขั้นตอนสุดท้าย
5 เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาทูให้อร่อย
1. ใช้วัตถุดิบที่สด ยิ่งปลาทู พริก ผักสดเก็บสดมากเท่าไหร่ วิตามินและรสชาติก็ครบ
2. แกะเปลือกกระเทียมออกให้หมด จะได้ไม่เสียรสสัมผัสกับเนื้อน้ำพริก
3. พริกหยวกเขียว กับปลาทู เมื่อใช้วิธีย่างจะได้น้ำพริกปลาทูที่หอมกว่า แต่ความเผ็ดของน้ำพริกปลาทูขึ้นอยู่กับพริกขี้หนูที่ใส่เข้าไป ไม่ใช่ความเผ็ดจากพริกหยวก
4. น้ำมะนาวควรใส่ในขั้นตอนสุดท้าย และไม่ควรบีบใส่เยอะ
5. น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลปี๊บ จะให้รสชาติหวานกลมกล่อมขึ้น แต่ไม่ควรใส่มาก
สิ่งที่ช่วยเสริมให้น้ำพริกปลาทูอร่อยขึ้น ก็คือผักลวก หรือ ผักสด น้ำพริกปลาทูเป็นอาหารไทยที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ทุกภูมิภาค ถือเป็นเมนูอาหารที่ถูกใจคนไทย และชาวต่างชาติที่ได้ลิ้มลอง