หากเดินเข้าร้านข้าวแกงชาวใต้ นอกจากอาหารที่สั่งแล้วยังได้ของแถม คือ ผักเหนาะ ในภาษาใต้ ก็คือผักสด ให้กินแนมกับอาหารเพื่อลดความจัดจ้านในรสชาติของอาหารใต้นั่นเอง บางร้านใจดี มีน้ำพริกกะปิ ถ้วยน้อยวางให้อีกด้วย หากแต่เมนู น้ำพริกเคี่ยว หรือภาษาใต้ เรียกว่า น้ำชุบคั่ว ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ยักจะรู้จักกัน ทั้งที่ คุณหนึ่ง–นนทยา โกสุมาศ เจ้าของสูตรยืนยันว่า สามารถหารับประทานได้ทั่วไป โดยนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาเป็นส่วนผสม ซึ่งควรเลือกใช้ที่คั่วใหม่ๆจะหอมและมีความมัน เมนูนี้รสชาติถูกปากคนที่ชอบกินน้ำพริก แต่จะสู้ความเผ็ดของอาหารใต้ไหวไหมหนอ!!
น้ำพริกเคี่ยวนี้ คุณหนึ่ง เล่าว่า สืบทอดวิชามาจากคุณป้า (ผศ.มณี โกสุมาศ อดีตหัวหน้าภาควิชาคหกรรมศาสตร์ และรองคณบดี คณะวิทยาศาสตร์ ม.ราชภัฏสวนดุสิต) ผู้คิดค้นทอฟฟี่เค้กที่โด่งดัง แม้คุณป้าจะบ่นเสมอว่า หลานๆไม่ค่อยได้เรื่องได้ราว แต่จากประวัติการเรียนและหน้าที่การงาน คุณหนึ่งไม่น่าจะเป็นหลานที่คุณป้าพร่ำบ่นเป็นแน่ เพราะคุณหนึ่งจบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แล้วบินไปต่อปริญญาโท ด้านการตลาด ที่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทั่วไปของบริษัท มีเดีย แม็กเน็ท จำกัด ดูแลงานเอเจนซี่และออร์แกนไนเซอร์มากว่า 15 ปี ได้รับความไว้วางใจให้จัดงานระดับชาติมาแล้วก็หลายงาน แถมยังมีฝีมือในงานครัวอีกต่างหาก
...
ส่วนผสมเครื่องแกงฉบับชาวใต้ : พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด/ พริกขี้หนูแห้ง 5–10 เม็ด/หอมแดง 5 หัว/กระเทียม 1 กลีบใหญ่/กะปิ 1 ชช. เครื่องปรุง : เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว ½ ถต./หัวกะทิ 1 ถต./หางกะทิ 1 ถต./น้ำตาลปี๊บ 1 ชต./เกลือ 1 ชช./น้ำปลา 2 ชช. ...... วิธีทำ 1) โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด 2) คั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วนำไปบุบกับเครื่องแกง ไม่ต้องละเอียดมากนัก ตักขึ้นพักไว้ 3) ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่หัวกะทิ พอเดือดเติมเครื่องแกงคนให้เข้ากันดี 4) ลดไฟลงค่อยๆ เติมหางกะทิ เคี่ยวจนน้ำพริกข้น ขลุกขลิก ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ปรุงรสชาติด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา ให้ออก รสหวานนำเพียงเล็กน้อย ตามด้วยเผ็ด
เครื่องเคียง : กุ้งเผา ผักสดแนม อาทิ ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักติ้ว สะเดา ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือ มะระขี้นก
เคล็ดลับ : พริกแห้งทั้งสองชนิด หากแช่น้ำจะช่วยให้ตำได้ง่ายขึ้น อาจเติมเกลือเพื่อช่วยดูดความชื้น หากเติมเกลือในขั้นตอนนี้แล้ว ในขั้นตอนการปรุงรส ก็ไม่จำเป็นต้องใส่อีก และควรระวังไม่ให้น้ำพริกเคี่ยวแตกมัน โดยไฟต้องเบาใจต้องเย็น.