เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do อีกเช่นเคย สัปดาห์นี้เอาใจสาวๆ ที่รักการทำขนม มารู้จักกับการทำฟองดองคัพเค้ก...
เมื่อถึงวันสำคัญหรือเทศกาลพิเศษๆ นอกจากของขวัญแล้ว เค้ก ก็ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มักจะเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันแต่งงาน วันครบรอบ ฯลฯ แต่ถ้าหากเบื่อเค้กปอนด์แล้ว เราขอแนะนำเค้กพิเศษๆ ที่ไม่เหมือนใครสำหรับคนพิเศษโดยเฉพาะ นั่นก็คือ “ฟองดองคัพเค้ก” เค้กที่ไม่ซ้ำใคร
...
หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยว่า เจ้าฟองดองคัพเค้กคืออะไร วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะมาไขข้อสงสัยกัน "ฟองดอง" (fondant) เป็นศัพท์ภาษาฝรั่งเศส หมายถึง หล่อหลอมหรือละลาย ในทางเบเกอรี่ ฟองดอง หมายถึง การปั้นแป้งหรือแผ่นน้ำตาลให้มีรูปร่างหน้าตาต่างๆ เพื่อตกแต่ง
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.Fondant (ฟองดอง) สำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้
2.Gumpaste ยี่ห้อใดก็ได้
3.สีผสมอาหารแบบเจล
4.silicone mat
5.modeling tools
6.Fondant Rolling Pin
7.พิมพ์สำหรับกดคัพเค้กหรือพิมพ์รูปต่างๆ แล้วแต่ชอบ
8.ของประดับตกแต่งหน้าเค้ก
ขั้นตอนการทำ
1.อบคัพเค้กตามแบบที่ชอบ หรือจะซื้อคัพเค้กสำเร็จรูปมาก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของคุณ
2.ออกแบบลวดลายสำหรับหน้าคัพเค้กได้ตามความชอบ
...
3.นำฟองดองมาผสมสีผสมอาหารให้ได้สีตามต้องการ
4.นำ Fondant Rolling Pin มาคลึงให้แบนและกดพิมพ์ให้เป็นฐานไว้วางบนหน้าคัพเค้ก ทิ้งไว้ให้แห้ง
5.ใช้อุปกรณ์ผสมกับทักษะการปั้นสร้างสรรค์ลวดลายลวดลายลงบนฐานที่ทำไว้ โดยใช้ Fondant และ Gumpaste ตามแบบที่ชื่นชอบ
...
6.ใช้บัตเตอร์ครีมบีบลงบนหน้าคัพเค้กและวางทับด้วยหน้าฟองดองที่เราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
**เคล็ด(ไม่)ลับ**
การใส่ไอเดียเข้าไปในเค้กช่วยทำให้ได้เค้กที่สวยงาม โดนใจและไม่ซ้ำแบบใคร ทำให้เค้กมีคุณค่ามากกว่าเดิม ประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับ นอกจากความสวยงามแล้ว ความอร่อยของคัพเค้กยังอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อเค้กและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพจึงจะทำให้เค้กมีรสชาติที่ดีเยี่ยม
...
ภาพและวิธีการทำจาก Instagram : Fondant_cc_Bangsaen