เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do อีกเช่นเคย สัปดาห์นี้เอาใจสาวๆ ที่รักการทำขนม มารู้จักกับการทำฟองดองคัพเค้ก...

เมื่อถึงวันสำคัญหรือเทศกาลพิเศษๆ นอกจากของขวัญแล้ว เค้ก ก็ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มักจะเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันเกิด วันแต่งงาน วันครบรอบ ฯลฯ แต่ถ้าหากเบื่อเค้กปอนด์แล้ว เราขอแนะนำเค้กพิเศษๆ ที่ไม่เหมือนใครสำหรับคนพิเศษโดยเฉพาะ นั่นก็คือ “ฟองดองคัพเค้ก” เค้กที่ไม่ซ้ำใคร

...

หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยว่า เจ้าฟองดองคัพเค้กคืออะไร วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะมาไขข้อสงสัยกัน "ฟองดอง" (fondant) เป็นศัพท์ภาษาฝรั่งเศส หมายถึง หล่อหลอมหรือละลาย ในทางเบเกอรี่ ฟองดอง หมายถึง การปั้นแป้งหรือแผ่นน้ำตาลให้มีรูปร่างหน้­าตาต่างๆ เพื่อตกแต่ง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.Fondant (ฟองดอง) สำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้

2.Gumpaste ยี่ห้อใดก็ได้

3.สีผสมอาหารแบบเจล

4.silicone mat

5.modeling tools

6.Fondant Rolling Pin

7.พิมพ์สำหรับกดคัพเค้กหรือพิมพ์รูปต่างๆ แล้วแต่ชอบ

8.ของประดับตกแต่งหน้าเค้ก

ขั้นตอนการทำ

1.อบคัพเค้กตามแบบที่ชอบ หรือจะซื้อคัพเค้กสำเร็จรูปมาก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของคุณ 

2.ออกแบบลวดลายสำหรับหน้าคัพเค้กได้ตามความชอบ

...

3.นำฟองดองมาผสมสีผสมอาหารให้ได้สีตามต้องการ

4.นำ Fondant Rolling Pin มาคลึงให้แบนและกดพิมพ์ให้เป็นฐานไว้วางบนหน้าคัพเค้ก ทิ้งไว้ให้แห้ง

5.ใช้อุปกรณ์ผสมกับทักษะการปั้นสร้างสรรค์ลวดลายลวดลายลงบนฐานที่ทำไว้ โดยใช้ Fondant และ Gumpaste ตามแบบที่ชื่นชอบ

...

6.ใช้บัตเตอร์ครีมบีบลงบนหน้าคัพเค้กและวางทับด้วยหน้าฟองดองที่เราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว

**เคล็ด(ไม่)ลับ**

การใส่ไอเดียเข้าไปในเค้กช่วยทำให้ได้เค้กที่สวยงาม โดนใจและไม่ซ้ำแบบใคร ทำให้เค้กมีคุณค่ามากกว่าเดิม ประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับ นอกจากความสวยงามแล้ว ความอร่อยของคัพเค้กยังอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อเค้กและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพจึงจะทำให้เค้กมีรสชาติที่ดีเยี่ยม

...

ภาพและวิธีการทำจาก Instagram : Fondant_cc_Bangsaen