อาหารจานเด่นของปักษ์ใต้อีกจานหนึ่ง ต้องยกให้ “หมูคั่วเกลือ” ซึ่งได้รับการแนะนำจากหนุ่มพังงาที่มีฝีมือในการปรุงอาหารไม่แพ้ผู้หญิงเลย แถมยังรับประกันด้วยว่า รับประทานเมนูจานนี้ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะความร้อนที่ใช้ระหว่างคั่วจะค่อยๆ รีดน้ำมันจากเนื้อหมูออกมาจนเกือบหมด แต่ถ้าจะรับประทานให้หรอยจังฮู้ ต้องอย่าให้เนื้อหมูสามชั้นหมดมันเสียทีเดียว เพราะจะทำให้เนื้อหมูแข็งกระด้าง ไม่หรอยๆ!!
คุณชัย-สิทธิชัย จิตนาธรรม หนุ่มพังงา ผู้มีพรสวรรค์ด้านการครัวและมีความมานะบากบั่น โดยไม่ต้องพึ่งพ่อหรือพี่ จนทำให้เขามายืนอยู่ในวันนี้ได้ จากเด็กชายตัวเล็กๆในครอบครัวเกษตรกรรม มุ่งมั่นและเรียนจนจบ ปวส. จากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา เข้ามาหางานทำในภูเก็ต ด้วยตำแหน่งคนสวนในโรงแรมท้องถิ่น จนวันนี้กลายมาเป็นผู้บริหารใหญ่ของกลุ่มโรงแรมทวินปาล์ม ภูเก็ต ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ รับผิดชอบดูแล ด้านอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรม และธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ Catch Beach Club, Bimi Beach Club, Cafe Bongo, Bake, Pasta และ Flame ซึ่งมีหลายสาขาในจังหวัดภูเก็ต
...
คุณสิทธิชัยเล่าถึงหน่วยก้านด้านการครัวของเขาว่า เพราะถูกยายเอาไปเลี้ยงตั้งแต่เด็กๆ ที่นครศรีธรรมราช และยายเป็นแม่ครัวที่เก่งและมีฝีมือประจำหมู่บ้าน จึงทำให้เขาได้รับการฝึกฝนฝีมือการครัวมาเต็มๆจากยาย ทำให้เขาได้มาเป็นพ่อครัวฝึกหัดที่โรงแรมดังของภูเก็ตในสมัยนั้นด้วย และไต่เต้าจนเป็น ผู้จัดการแผนกห้องอาหารรับผิดชอบทุกห้องอาหารในโรงแรมบันยันทรี ภูเก็ต ก่อนที่จะย้ายมาเป็นทีมงานก่อตั้งกลุ่มโรงแรมทวินปาล์ม ภูเก็ต ด้วยหน้าที่ของเขาในทุกวันนี้ ต้องดูแลพ่อครัวกว่าร้อยคน ต้องคอยชิมอาหารต่างๆ หลายสิบจานต่อวัน แต่สำหรับอาหารใต้อย่าง “หมูคั่วเกลือ” นี้ จะทำทานเฉพาะในครอบครัวเท่านั้น โดยคุณชัยบอกเคล็ดลับให้จนหมดพุงเลยค่ะ
เครื่องปรุง : หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม / กระเทียมกลีบใหญ่ 10-15 กลีบ/พริกขี้หนู 15-20 เม็ด/ เกลือป่น 3 ช้อนชา/น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ...
วิธีทำ 1) นำหมูสามชั้นมาล้างและขูดขนออกให้หมด 2) นำไปต้มในน้ำเดือด ด้วยไฟกลาง เพราะต้องการให้ความร้อนค่อยๆระอุทั่วเนื้อหมู ซึ่ง
จะทำให้เนื้อหมูนุ่มทั่วกัน พอเอามาหั่นแล้วคั่ว จะทำให้เนื้อหมูไม่แข็งกระด้าง ถ้าใช้ไฟแรง จะทำให้เนื้อหมูเละก่อนที่จะสุกทั่ว หมูสามชั้นหนึ่งกิโลกรัมใช้เวลาต้มประมาณ 20 นาที 3) พอหมูสุกทั่ว ผึ่งไว้จนเย็นดี จึงหั่นเป็นชิ้นขนาดที่ทำพะโล้ 4) ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน ใส่หมูสามชั้นต้มและหั่นแล้วลงไป ค่อยๆใช้ตะหลิวผัดคั่วไปมา ไม่ต้องถึงกับบ่อยมากนัก อาจทำให้เนื้อหมูยุ่ย และคั่วไปจนกระทั่งน้ำมันหมูคลายตัวออกมาจนขลุกขลิก 5) ใส่เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้าทั่วกัน จึงค่อยๆเหยาะน้ำปลา และผัดคั่วต่อไปจนเนื้อหมูเริ่มเหลืองอ่อนๆ 6) ใส่กระเทียมปอกเปลือกและพริกขี้หนูเด็ดก้าน
ลงไป คั่วต่อไปอีกสัก 2 อึดใจ จะพอดีกับเนื้อกระเทียมสุกใส และเนื้อหมูก็เหลืองกำลังพอดี จึงปิดไฟ.