อาหารปักษ์ใต้...มีชื่อเสียงในเรื่องรสชาติที่เข้มข้น เผ็ดร้อน หอมกลิ่นเครื่องแกงอันเป็นเอกลักษณ์ ว่ากันว่า “ข้าวแกงปักษ์ใต้”...นั้นถือเป็นหนึ่งในตัวแทนที่ดีที่สุดของภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งสอดผสานวัฒนธรรมและความเอื้อเฟื้อที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนในพื้นที่เอาไว้ได้อย่างแนบแน่น

ยามนี้ “คุณชาย 1” ขอหลงเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในข้าวแกงปักษ์ใต้ ด้วยว่ากลิ่นอายของวัฒนธรรมท้องถิ่นอาหารทุกจานไม่ได้เพียงแค่รสชาติอร่อยเท่านั้น หากแต่ยังเคลือบแฝงไปด้วยวัฒนธรรมที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งการใช้สมุนไพรและวิธีปรุงที่พิถีพิถัน สะท้อนความเรียบง่าย...เต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงใจในรสชาติที่ปรุงด้วยหัวใจ

แกงไตปลา...ไตปลาอื้อ...น้ำพริก–ผักฟรี.
แกงไตปลา...ไตปลาอื้อ...น้ำพริก–ผักฟรี.

สวัสดีปีใหม่ 2568...สดใสซาบซ่า สัปดาห์นี้ขอตรงดิ่งไปที่ “ครัวแม่วาส” ย่านถนนหทัยราษฎร์ ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ที่มีลักษณะเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความอบอุ่นจากแม่ครัวที่คอยแนะนำเมนูและลูกค้าขาประจำ...ขาจรที่แวะเวียนมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย ได้คุยกับ สุวนิตย์ ศรีตังนันท์ อายุ 29 ปี เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า

...

“ครัวแม่วาส” ที่มาที่ไปพื้นเพเป็นคนใต้ 100 เปอร์เซ็นต์ ครอบครัวมีคุณแม่ทำอาหารรสชาติอร่อยมาก...คิดสูตรอาหารตำรับเฉพาะตนเองมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยเครื่องแกงทำเองปรุงเองสำเร็จรูป ความสำเร็จนี้เริ่มแรกก็ตั้งใจจะขายพริกแกง แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้ว...ก็ลองเอาพริกแกงที่ทำมาปรุงอาหารขาย เปิดร้านข้าวแกงเสียเลย

เครื่องแกงสำเร็จรูป ยกตัวอย่างเช่น แกงส้มปรุงสำเร็จ เวลาจะทำก็เพียงเอามาใส่น้ำ ใส่เครื่อง...แกงพร้อมทานได้ทันทีไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกแล้วรสชาติลงตัวกลมกล่อม เครื่องแกงใต้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นการใช้สมุนไพรสด เช่น ขมิ้น ตะไคร้ พริกไทยดำ ใบมะกรูด...ทำให้ได้รสชาติที่หอมกลมกล่อม สีสันจัดจ้าน

รสชาติ 4 สัมผัส...ข้าวแกงปักษ์ใต้ให้ความรู้สึกครบทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว มัน โดยเฉพาะรสเผ็ดจัดจ้านที่เป็นเอกลักษณ์ จนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนชอบอาหารรสจัดติดใจ อีกทั้งยังมีความหลากหลายของเมนูที่โดดเด่นหลากหลายโดนใจ ...แกง ผัด ทอด ต้ม เช่น แกงเหลือง (แกงส้มใต้) คั่วกลิ้งหมู แกงไตปลา ผัดสะตอกุ้ง ปลาทอดขมิ้น ฯลฯ

ความหลากหลายนี้เอง...ช่วยให้ได้สัมผัสรสชาติใหม่ๆ ในแต่ละมื้ออย่างน่าสนใจ

เสียงตอบรับจากลูกค้าหนาตาไม่ขาดสายในแต่ละวัน ชัดเจนว่า “พริกแกงแม่วาส” อร่อยเด็ดการันตี ส่วนชื่อร้าน “ครัวแม่วาส” ถึงจะสั้นแต่มีความหมายมาจากชื่อคุณแม่ “วาสนา ศรีตังนันท์” ปัจจุบันอายุ 56 ปี

ตอกย้ำความอร่อยหัวใจสำคัญของแกงปักษ์ใต้ก็คือเครื่องแกง ความอร่อยอยู่ตรงนี้...คุณแม่วาสนาเป็นคนจังหวัดสุราษฎร์ธานี รสชาติที่ร้านก็จะออกไปแนวสุราษฎร์ฯไปทางนครฯ ไม่ได้ออกไปทางใต้จ๋าจนเกินไป

“ข้าวแกงแม่วาสรสชาติจะไม่เน้นเค็ม ...เปรี้ยวหรือหวานจนเกินไป แต่ละเมนูจะแตกต่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น แกงส้มก็จะออกเปรี้ยว หวานแล้วก็เค็มตาม แกงไตปลาก็รสชาติจะเค็มนำอยู่แล้ว...แต่จะเน้นความกลมกล่อมเข้มข้น และก็แน่นอนว่าเมนูอื่นๆ ก็จะเน้นความกลมกล่อมเข้มข้นถึงเครื่องแกงเช่นเดียวกัน”

“แกงไตปลา” มาร้านแม่วาสห้ามพลาด เสียงเล่าลือกันว่าอร่อยสุดๆ คุณชายลองแล้วบอกเลยต้องยกนิ้วให้ เข้มข้นกลมกล่อมนัวมากๆ เคล็ดลับสำคัญเริ่มจากวัตถุดิบส่งตรงมาจากแดนใต้ ไตปลาทำมาจากเคยปลา แล้วก็ขี้ปลาผสมกัน...มีความแตกต่าง ผสมรวมกันจนกลมกล่อมลงตัว เป็นไตปลาสำเร็จรูปแล้วเอามาปรุงเสิร์ฟลูกค้า

...

เสน่ห์หลากหลาย อร่อยเมนูอาหารใต้
เสน่ห์หลากหลาย อร่อยเมนูอาหารใต้

เอาว่า...แกงไตปลามีพร้อมรับลูกค้าทุกวัน เป็นพระเอกประจำร้าน...ลองแล้วอร่อยจริงๆ แต่ที่เด็ดกว่าก็คือ “ไตปลาอื้อ” หรือภาคกลางเรียกว่า “ไตปลาหลน” อีกเมนูทีเด็ด แต่เป็นแรร์ไอเท็มไม่ได้มีขายทุกวัน บางวันถึงจะมีนะจ๊ะ ความอร่อยไม่ต้องพูดถึง บังเอิญว่า...โชคดีลาภปากได้ลองลิ้มชิมรส กินกับผักสดช่างกลมกล่อมเสียจริง

เมนูนี้บอกตรงๆว่าหลงรัก...เอาหัวใจไปเลยเต็มๆนะครับ “ไตปลาอื้อ” จะใส่กะทิ ใส่เครื่องสมุนไพรครบเครื่อง ตะไคร้ซอย พริกซอย หอมซอย และอื่นๆ ตามรสมือแม่วาสมากประสบการณ์ เอาว่า...เมนูนี้หาทานยาก นานๆจะมีสักครั้งครับผม

ถัดมาก็ได้ลองแกงส้มหยวกกล้วย...ก็อร่อยลงตัว กินแกล้มเคียงกับปลาดุกทอดขมิ้นฟินเว่อร์ลงตัวอย่างที่สุด ต่อเนื่องด้วยแกงหอยใบยี่หร่า...เผ็ดมากๆก็จัดปลาผัดขึ้นฉ่าย ปลากุเลาต้มส้ม ยำหนังหมูมะพร้าวคั่วสูตรโบราณสักนิดก็ยิ่งเพิ่มความเด็ดอร่อยโดนใจ...นับเป็นอีกมื้อสำคัญที่พาเพลินกันไปเลย

...

วันที่คุณชายไปลองรสมือครัวแม่วาส...ช่วงสายๆเมนูข้าวแกงคะเนด้วยสายตาน่าจะมีเกือบ 30 เมนู ละลานตาไปหมด ใครใคร่อยากจะกินแกงอะไรน่าจะตอบโจทย์ตอบใจได้หมดจริงๆ

สำหรับสนนราคาค่าตัวความอร่อย ต้องบอกเลยว่าถูกมากๆ ข้าว (หอมมะลิ) ราดแกง 2 อย่าง...เซตนี้ 60 บาทเท่านั้นหากแต่ที่พิเศษยิ่งกว่าร้านเขาไม่ได้ราดแกงสองอย่างลงบนข้าวนะครับ แต่จะตักแยกเป็นถ้วยๆให้ลูกค้า ไถ่ถามได้ความว่าลูกค้าจะได้รับความอร่อยจากรสชาติจัดจ้านแบบแกงอะไรก็แกงอะไร...แยกกันให้เด็ดขาดไปเลย

“ครัวแม่วาส” ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนหทัยราษฎร์.
“ครัวแม่วาส” ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนหทัยราษฎร์.

อีกอย่าง กลัวว่าข้าวแกงที่ร้านรสชาติเผ็ดเกินไป ราดข้าวไปแล้วลูกค้าอาจจะกินไม่ไหว...เลือกขายแบบตักแกงแยกให้ลูกค้าค่อยๆกิน ค่อยๆ สัมผัสความอร่อยรสแกงปักษ์ใต้ของแท้ ค่อยๆทานไปเรื่อยๆ น่าจะดีกว่า

เสน่ห์ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ของแท้ ยังมีทีเด็ดสำคัญก็คือ น้ำพริกกะปิ...ฟรี ผักสด ...ฟรีไม่อั้น น้ำไม่ต้องพูดถึง...ก็ฟรีอีกเช่นกันบริการตัวเอง ถึงแม้ว่าจะเป็นของแถม แต่ก็อร่อยเด็ดสะระตี่นะครับ น้ำพริกกะปิจัดจ้านลงตัวมากๆ กระซิบว่า... ผมแอบตักมาสองถ้วยกับผักสดอีกเต็มๆจาน กินกันสำราญเบิกบานหัวใจหมดเกลี้ยง...หรอยจังฮู้

...

“ครัวแม่วาส” ถนนหทัยราษฎร์ เมนูข้าวแกงปักษ์ใต้แท้ๆ เปิด 06.30–15.00 น. บริการทุกวันไม่มีวันหยุด สอบถามได้ที่ 09– 5058–5156 เฟซบุ๊กเพจ : ครัวแม่วาส หิวก็แวะมาเติมความอร่อยกันได้นะครับ.

คุณชาย 1

คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม