ช่วงสัปดาห์แห่งการเฉลิมฉลองตั้งแต่คริสต์มาส ไปถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กิจกรรมสนุกสนานเรียกเสียงหัวเราะสนุกครึกครื้น คือการจับสลากของขวัญ หรือส่งของขวัญให้แก่กัน ของจับสลากยอดนิยมที่ต้องมีทุกงานเลี้ยงคือ “กล่องคุกกี้สีแดง” ช่วยสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยเฉพาะคุกกี้อร่อยๆใช้วัตถุดิบดีมีคุณภาพ ใครได้ชิมต้องติดใจ อย่างเช่น “คุกกี้โฮมเมด” ที่ผมได้ชิมแล้วยอมรับว่า หอม อร่อยเข้มข้นด้วยวัตถุดิบระดับพรีเมียม รับรองว่าได้ชิมแล้วจะหลงรัก “คุกกี้โฮมเมด” เท่าทวีคูณ
“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “Six O’Clock” ของ “คุณนา-กุลภาพัช พฤกษะริน” อายุ 49 ปี เจ้าของร้านคุกกี้และแซนด์วิชสไตล์โฮมเมด ผมชิมแล้วรู้สึกอร่อยจัง ด้วยวัตถุดิบที่ใช้ล้วนเป็นของคุณภาพดี เหมาะจะทานคู่กับกาแฟร้อนๆในตอนเช้า หรือนำไปเป็นของฝาก และจับสลากในช่วงปีใหม่ ติดใจสุดคือ คุกกี้ข้าวโอ๊ต, คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ และคุกกี้เนยสด จนต้องตะลอนไปเยือนร้านต้นตำรับ ที่หมู่บ้านปัญฐิญา ตำบลบางสีทอง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี บ้านน้อยหลังนี้คุณนากับครอบครัวใช้เป็นสถานที่ทำคุกกี้โฮมเมดแสนอร่อย
...
ภายในครัวสะอาดสะอ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย วัสดุที่ใช้ทำจากสแตนเลส มีเตาอบขนาดกลางไว้อบคุกกี้ ขณะที่คุณนากำลังง่วนกับการตีเนยผสมน้ำตาลและแป้งเพื่ออบคุกกี้ กลิ่นเนยหอมตลบอบอวลไปทั่วทั้งห้องครัว
“คุกกี้กำลังอบอยู่รอสักครู่นะคะ ตอนนี้มีแซนด์วิชทำเสร็จใหม่ๆ พร้อมให้ชิมก่อนค่ะ” คุณนากล่าวพร้อมยื่นแซนด์วิชหลากไส้ให้ชิม
ทั้งแซนด์วิชทูน่า, หมูหย็องโบราณ, หมูหย็องพริกเผา, แฮมชีสและปูอัดไข่กุ้ง รสชาติของแซนด์วิชแต่ละไส้อร่อยโดดเด่นเต็มปากเต็มคำ โดยเฉพาะ “ไส้หมูหย็องโบราณ” เป็นรสชาติขายดีอันดับหนึ่งของร้าน ทานแล้วทำให้นึกถึงวัยเยาว์ แต่พัฒนาวัตถุดิบให้มีคุณภาพความพรีเมียมขึ้น ด้วยขนมปังเกรดเอส่งใหม่ทุกวัน ส่วนไส้และตัวซอสปรุงรสชาติขึ้นเอง ทำให้แซนด์วิชมีความอร่อยทวีคูณ
คุณนาอธิบายว่า “เลือกใช้ของคุณภาพมาทำทั้งหมด ทั้งขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ที่นำมาส่งทุกเช้าวันต่อวัน คัดสรรหมูหย็องอย่างดี ตัวน้ำราดปรุงขึ้นเองด้วย การนำมายองเนสผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำตาลทราย ทำให้มีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน เมื่อทานทั้งหมดด้วยกันจะได้รสชาติหวานเค็มของหมูหย็อง เคี้ยวแล้วรสชาตินัวเข้ากันเป็นอย่างดี”
“ลองชิมเครื่องดื่มหน่อยไหมคะ มีทั้งชาไทย, ชาเย็น, ชาเขียว, โกโก้นมสด และชาไทยนมสด ให้เลือกชิม” คุณนานำเสนอเครื่องดื่มโฮมเมดที่เธอทำขึ้นเองเช่นกัน รสชาติของโกโก้นมสดหวานกำลังดี มีความเข้มข้น เมื่อใช้หลอดดูดเอาวุ้นโกโก้ที่ก้นขวดขึ้นมาทานไปพร้อมกัน ได้รสสัมผัสอร่อยหลากหลาย ดื่มแล้วชื่นใจ
วิธีการทำ “โกโก้นมสด” แยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการทำวุ้น ต้มน้ำให้เดือดใส่โกโก้ลงไป ตามด้วยผงวุ้นแล้วให้พักเย็นสัก 15 นาที หลังจากนั้นนำมารินใส่ขวดเพื่อให้เซตตัว แล้วนำโกโก้มาชงกับนมสดผสมนมข้นหวานและนมข้นจืด ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น รสชาติหวานกำลังพอเหมาะ
“ติ๊งงงง” เสียงจากเตาอบดังขึ้น ส่งสัญญาณว่า คุกกี้ในเตาอบเสร็จแล้ว
...
...
คุณนาเปิดเตาอบด้วยความระมัดระวัง เพราะไอความร้อนกำลังระอุ ยกถาดคุกกี้กลิ่นหอมกรุ่นออกมาจากเตา วางพักให้เย็นตัวลง แค่เห็นสีสันของคุกกี้ที่อบเสร็จใหม่ๆ มันช่างเย้ายวนยั่วน้ำลายจริงๆ
ถึงเวลาชิม “คุกกี้ข้าวโอ๊ต” มีความนุ่มได้รสสัมผัสข้าวโอ๊ตและลูกเกด เคี้ยวแล้วได้ความรู้สึกหนึบๆ มีกลิ่นหอมของเนยและชินนาม่อน ส่วน “คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ” มีความเข้มข้นกรุบกรอบของตัวคุกกี้ และได้รสชาติความเข้มข้นไม่หวานเกินไป และสุดท้าย “คุกกี้เนยสด” มีความหอมจากเนย เวลาเคี้ยวไปสักพักกลิ่นหอมของเนยจะดันขึ้นจมูก เคี้ยวเม็ดอัลมอนด์เพิ่มความมันกรอบ เป็นคุกกี้ที่มีคาแรกเตอร์โดดเด่นทั้ง 3 รสชาติ
คุณนาเล่าว่า “วิธีการทำคุกกี้ให้ออกมาหอมอร่อยต้องใช้เนยอย่างดีจากประเทศนิวซีแลนด์ กัดปุ๊บจะรู้สึกถึงความหอมเนยขึ้นจมูกทันที ความสำคัญอยู่ที่การตีเนยต้องตีให้พอดีเวลา เพื่อไม่ให้ตัวคุกกี้มีความเหนียว ตีเนยกับน้ำตาลให้เนยขึ้นฟู จากนั้นนำแป้งเค้กใส่ลงไป และใช้ไม้พายตลบคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ตัวตักไอศกรีมตักคุกกี้มาวางบนถาด นำอัลมอนด์เต็มเม็ดมาเสียบไว้ตรงกลางคุกกี้แล้วนำไปอบ”
...
“คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ” ใช้ดาร์กช็อกโกแลต 70% เพื่อไม่ให้ความหวานมากเกินไป นำมาใส่เข้ากับเนยและน้ำตาลที่ตีจนขึ้นฟูแล้ว จากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบและช็อกโกแลตชิพ ลงไปผสม ใช้ที่ตักไอศกรีมตักขึ้นมาแผ่ลงบนถาดอบ ส่วน “คุกกี้ข้าวโอ๊ต” เป็นตัวขายดีสุด ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบทานธัญพืช และมีกลิ่นหอมของชินนาม่อน มีความหนึบของลูกเกด โดยคุกกี้ทั้ง 3 รส ใช้ไฟอบ 170 องศาฯ นาน 20 นาที
“จุดเริ่มต้นที่มาทำคุกกี้โฮมเมด เกิดขึ้นได้ยังไงครับ” ผมถามด้วยความใคร่รู้
คุณนาเล่าว่า “เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว นาเคยทำคุกกี้ขายมาก่อน จากนั้นหันเหไปทำงานประจำ กระทั่งเกิดโควิด ทำให้ทุกอย่างต้องเริ่มต้นใหม่ กลับมาทำแซนด์วิชส่งขายเป็นของว่างให้ตามหน่วยงานต่างๆ วันหนึ่งคนในครอบครัวอยากกินคุกกี้ พอทำให้ชิมเกิดเป็นแรงยุของคนในครอบครัวที่อยากให้กลับมาทำคุกกี้ขาย ต่อยอดจากทำแซนด์วิช กลายเป็นการสร้างรายได้ขึ้นมา พร้อมกับทำน้ำหลายรสชาติเพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขอให้นึกถึงคุกกี้โฮมเมด “Six O’Clock” เป็นของขวัญในช่วงเวลาสำคัญ รบกวนโทรศัพท์มาสั่งโดยตรงล่วงหน้า 1-2 วัน มีแพ็กเกจห่ออย่างดี คิดค่าส่งตามจริง หรือมารับคุกกี้ที่หน้าหมู่บ้านได้เลย”
สนนราคา แซนด์วิชแบบสามเหลี่ยม 25 บาท, แซนด์วิชแบบสี่เหลี่ยมแพ็ก 3 ชิ้น 45 บาท, น้ำชาไทย 25 บาท, น้ำชาไทย, ชาเขียว, โกโก้นมสด, ชาไทยนมสด และช็อกโกแลตแบบมีวุ้น ราคา 35 บาท สั่ง 3 ขวด 100 บาท, คุกกี้กระปุกขนาด 419 ML คุกกี้เนยสดอัลมอนด์ กระปุกละ 109 บาท, คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ กระปุกละ 129 บาท และคุกกี้ข้าวโอ๊ต กระปุกละ 129 บาท สามารถบรรจุเป็นกล่องของขวัญแพ็กเกจแบบเซต 3 กระปุก เพิ่มค่าแพ็กเกจ 40 บาท คิดราคาส่งตามจริง ร้าน “Six O'Clock” เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. รับจัดชุดอาหารว่าง Boxset โทรศัพท์ 09-3158-5599 หรือ Facebook : Six O’clock.
คุณชายแป๊ะ
คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม