เร่งรี่ตรงดิ่งไปคลอง 9 ถนนรังสิต–นครนายก จุดหมายปลายทางอยู่ที่ร้าน “สเต็กตรอกมาศ PadThai Bistro” เจ้าของร้านดีกรีเชฟมากประสบการณ์โรงแรมย่านสุขุมวิทมากว่า 20 ปี ขอบุกไปพิสูจน์ฝีมืออาหารสไตล์อิตาเลียน สเต็ก พาสต้า ผัดไทย อาหารไทย... อาหารจานเดียวกันสักตั้ง
สิบโมงเช้า “คุณชาย 1” ก็เดินทางไปถึงร้านแล้วจ้า ด้วยบรรยากาศเป็นกันเองสุดๆ ก่อนจะเริ่มสั่งเมนูมาลิ้มลองก็ขอคุยกับ “เซฟพี่ตี๋” เป็นการเรียกน้ำย่อยกันเสียก่อน
“เชฟตี๋” รุ่งโรจน์ ปางปัญญา อายุ 55 ปี ควงคู่มากับ “ตุ๊ก” วิภา วนศิริกุล อายุ 54 ปี เล่าให้ฟังว่า ชื่อร้าน สเต็ก ตรอกมาศ PadThai Bistro เป็นชื่อเดิมปี 2560 ร้านตั้งอยู่แถวหลังศาลเจ้าพ่อเสือหน้าตรอกมาศทางไปคลองหลอด ก็เลยเอาชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อร้าน...“มาศ” แปลว่าทอง ตอนนี้ก็ยังอยู่เพียงแต่ไม่ได้เปิดเป็นร้านอาหารแล้ว
เลือกเสิร์ฟอาหารอิตาเลียนแล้วก็ยังพ่วงผัดไทยเข้าไปด้วย เพราะย่านนั้นนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะ บวกกับประสบการณ์เป็นเชฟอาหารไทย จีน อิตาเลียน ฝรั่งเศส...ก็เลยเลือกปักหมุดความอร่อยลงตัวกับเมนูเหล่านี้
...
“เชฟตี๋” ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เริ่มเส้นทางเชฟด้วยการไปรับจ้างล้างจานเพราะจบบัญชี กำลังเรียนมหาวิทยาลัยพ่อเสียก็ต้องทิ้งกลางคัน แล้วก็ไต่เต้าเก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆตามลำดับขั้นรวมทั้งหมด 9 อันดับ...จนกระทั่งได้เป็นเชฟตัวจริงเสียงจริง จากนั้นก็เก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆ เพื่อโอกาสทำงานในต่างประเทศ
“ผมมีอาจารย์ 13 คน เป็นฝรั่งหมดเลย เรียนรู้การทำอาหารมาจากอาจารย์เหล่านี้จนมีความชำนาญ จากเด็กล้างจานเงินเดือนไม่กี่พัน มาเป็นเชฟรายได้เดือนละหลายหมื่น”
ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ว่า จะไปให้ไกล ที่สุดกับอาชีพนี้ เท่าที่เราพอทำได้
อยากจะบอกว่า...เชฟตี๋ฉายแววรุ่งโดดเด่นมากทีเดียว มีโอกาสไปต่างประเทศอยู่หลายครั้ง แต่แฟนไม่อยากให้ไปก็เลยยังรักเมืองไทยอยู่จนถึงวันนี้
ปี 2540 วิกฤติต้มยำกุ้ง ฉากชีวิตพลิกผันต้องทำงานหนักขึ้นเป็นสองเท่า วนเวียนทำงานโรงแรมหรูย่านถนนสุขุมวิท เพราะต้องหาเงินจุนเจือครอบครัว กระทั่งวันหนึ่งชีวิตพลิกผันอีกครั้ง...เชฟประสบอุบัติเหตุรถชน
พักรักษาตัวอยู่นานทีเดียว หายดีแล้วก็กลับมาทำงานเป็นเชฟ...แต่มรสุมชีวิตยังไม่หมดไป พออายุมากขึ้นอาการกระดูกเลื่อนอาการกระดูกทับเส้นประสาทจากอุบัติเหตุก็ปะทุ ทำให้ความคล่องตัวลดน้อยลงไปจนต้องเลิกจากงานประจำแล้วหันมาเปิดร้าน ทำเอง ปรุงเอง เสิร์ฟเอง...เสิร์ฟความสุขความอร่อยให้กับลูกค้าแบบใกล้ชิด
ร้าน สเต็กตรอกมาศ PadThai Bistro ย้ายมาจากที่เดิมมาที่ใหม่ หมู่บ้านเอื้ออาทรคลอง 9 ถนนรังสิต-นครนายกได้ 3 ปี แม้ว่าจะเป็นร้านบ้านๆ โต๊ะน้อย แต่ก็ยังเป็นขวัญใจลูกค้าเข้ามาใช้บริการไม่เคยขาด
ข้อดีร้านเล็กคือความอบอุ่นใกล้ชิด ข้อเด่นก็คือเชฟดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึงตรงใจเมนูที่อยากจะทาน ที่สำคัญแม้ว่าลูกค้าจะไม่หนาแน่นเหมือนร้านเก่าแต่ก็ไม่ถึงกับเงียบเหงา ทำเลร้านใหม่อากาศดีมากๆ ไม่ต้องจ่ายค่าเช่า แล้วยังใกล้โรงพยาบาลที่ต้องรักษาตัวตามหมอนัด...ความสะดวกเป็นเลิศ ความสุขมาเป็นอันดับหนึ่ง
อาหารอิตาเลียนประสบการณ์เกินร้อย พลิกเมนูเรียกน้ำย่อย อาทิ สเต็กสันในหมูพันเบคอน สเต็กเนื้อพันเบคอน ซอสบัลซามิก 120 บาท...สเต็กไก่ 80 บาท...สเต็กปลากะพงขาวซอสมะนาว 100 บาท...สเต็กหมู-เนื้อซอสบาร์บีคิว 90-100 บาท...สปาเกตตี คาโบนาร่า...ทะเล... ซอสเนื้อ...ซอสบาร์บีคิว...หมูสับซอสมะเขือเทศ 80 บาทเท่านั้น
ซุปเห็ดน้ำมันทรัฟเฟิล 80 บาท หรือจะเป็นปีกไก่ทอดซอสบาร์บีคิว 70 บาท มันฝรั่งทอด 80 บาท ผัดไทยกุ้งสด 80 บาท อาหารจานเดียวหลากหลาย กะเพรา...ข้าวผัด...ข้าวต้ม ...ต้มจืด สารพัดไปหมด เอาว่า...อยากจะทานอะไรสั่งเชฟได้เลยจ้า แต่ละเมนูเริ่มต้นหลักสิบหลักร้อย...ถ้ามีวัตถุดิบรับรองว่าทำได้ทุกเมนู อร่อยแบบจัดเต็มแน่นอน
...
ครั้งนี้คุณชายฯขอชิมหลายเมนูด้วยกัน เริ่มจากซุปเห็ด สไตล์ฝรั่งเศส...อิตาเลียนเข้มข้น หอมอร่อยเกินเบอร์ กินกับขนมปังหอมๆ กรอบนอกนุ่มในยิ่งเข้ากันได้ดี ลงตัวสุดๆ
“ผมใช้เห็ดแชมปิญอง เห็ดเข็มทอง เห็ดชิตาเกะ เห็ดทรัฟเฟิล...ปั่นรวมกันแล้วก็ใส่สมุนไพรสามชนิด ทำใหม่ๆสดๆทุกจาน ...ลองมาทานกันดูนะครับว่าอร่อยถูกปากคุ้มค่าเกินราคาไหม” เชฟตี๋ ว่า
ถัดมาก็สเต็กเนื้อ...อันนี้บอกไว้ก่อนว่าใครชอบทานสุกมากน้อยแค่ไหนต้องสั่งนะครับ เชฟจะได้เสิร์ฟแบบถูกใจ ส่วนสปาเกตตีซอสบาร์บีคิวเนื้อย่างก็เด็ดดวง เครื่องเคราเข้มข้นมากๆ ลวกเส้นมาแบบกรุ๊บๆกรึ๊บๆ ยิ่งกินยิ่งเพลิน ความสุขล้นๆเต็มๆคำ
ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ยังมีสเต็กไก่ “ชิกเก้นคอลฟิท” นอกเมนูอีกหนึ่งรายการ เนื้อไก่ปรุงออกมาได้รสชาติดีเลยทีเดียว เชฟใช้ไก่ส่วนสะโพกหมักสมุนไพรเครื่องเทศแล้วนำไปตุ๋น...แล้วนำมาดีฟฟรายด์ให้กรอบราดด้วยซอส...เกรวี่ เมนูนี้ส่วนตัวแล้วชอบมากๆ หนังกรอบเนื้อนุ่มหอมชวนกินสุดๆ แบบว่ากินแล้วหยุดไม่ได้เลยทีเดียวนะจ๊ะ
จบการรีวิวความอร่อยแต่เพียงเท่านี้ เพราะท้องอิ่มเต็มที่กันไปแล้ว เราจบแต่เชฟยังไม่จบขอเสิร์ฟกาแฟต้มมาแบบร้อนๆอีกสักถ้วย กาแฟน่ะร้อนแต่บรรยากาศนั้นสุดแสนจะสบายๆ จิบไปคุยไปเพลินหัวใจจริงๆ บางจังหวะชีวิตคนเราก็เพียงแค่ต้องการกินอาหารเพื่อความอยู่รอด หากแต่ทุกคนนั้นต้องการกำลังใจที่จะสู้ชีวิตต่อไป
...
ฝากไปถึงคุณลูกค้าที่น่ารักทุกๆท่าน ถ้าจะแวะเวียนเข้ามาอุดหนุน ร้าน สเต็ก ตรอกมาศ PadThai Bistro...อยากทานเมนูอะไร หรือมีเมนูโดนใจแบบไหน ขอให้โทร.มาสอบถามกันล่วงหน้า...เผื่อหลายๆคนใจตรงกันวันเวลาเดียวกันจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอ เพราะถ้าลูกค้าแน่นมากๆ เชฟตี๋จะไม่ไหว เดี๋ยวสุขภาพจะว้าวุ่นขึ้นมาได้
“เราเน้นความพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ มีความสุขกับการทานอาหาร กินแล้วมีความสุข”
ย้ำพิกัดความอร่อย ร้าน สเต็ก ตรอกมาศ PadThai Bistro เปิดทุกวัน 09.30–21.30 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 08–3871–1805 ไลน์ไอดี : @steaktrokmat เฟซบุ๊ก : สเต็ก ตรอกมาศ/PadThai Bistro...แวะเวียนมา
...
ชิมกันนะครับ เพิ่มความสุขส่วนตัว...กินอาหารหนึ่งชั่วโมงนั่งคุยกับเชฟสองชั่วโมงเลยจ้า.
คุณชาย 1
“สเต็กเนื้อ” ปะทะ สเต็กไก่ “ชิกเก้นคอลฟิท”.
“เชฟตี๋” ตำนานความอร่อยร้าน สเต็กตรอกมาศ PadThai Bistro.
“ซุปเห็ด” สไตล์ฝรั่งเศส...อิตาเลียนเคียงคู่ “สปาเกตตีซอสบาร์บีคิวเนื้อย่าง”.
คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม