มาเที่ยวจังหวัดระนอง เมืองฝนแปดแดดสี่ในช่วงปลายปีเช่นนี้ รู้สึกสดชื่นสบายอกสบายใจจริงๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบอันซีนมากมาย ทั้ง ภูเขาหญ้า ต้นหญ้าขึ้นปกคลุมภูเขาทั้งลูก, อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว, พระราชวังรัตนรังสรรค์, เขานิเวศน์สกายวอล์ค และ บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน ที่สำคัญระนองยังเต็มไปด้วยอาหารทะเลสดๆที่แสนอร่อยไม่เป็นสองรองใคร

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “อยู่สบาย ระนอง รีสอร์ท แอนด์ คาเฟ่” ของ “หนูดี–ธัญภัทร ชูนินทร์” อายุ 24 ปี แต่ก่อนจะไปชิมของอร่อย อยากพาไปเที่ยวชม ศูนย์การเรียนรู้จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย “ลั่นทะเลฟาร์ม” เป็นศูนย์เรียนรู้จระเข้แห่งเดียวในพื้นที่ภาคใต้ เพาะเลี้ยงจระเข้ไว้นับ 1,000 ตัว มีทั้งจระเข้น้ำจืดและจระเข้น้ำเค็ม แบ่งบ่อการดูแลตามอายุของจระเข้ สามารถนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง หนังจระเข้นำไปทำเป็นกระเป๋า สกัดเป็นน้ำมันจระเข้ใช้นวดบรรเทาอาการปวดเมื่อย ส่วนเนื้อจระเข้ปรุงเป็นอาหารชั้นเลิศอร่อยเหาะ

...

“ลุงแดง–เอกอรุช ชูนินทร์” เจ้าของ “ลั่นทะเลฟาร์ม” ยื่นถังใส่ไก่สดอาหารโอชะของเหล่าชาละวันให้ผมเลี้ยงจระเข้ในบ่อ ทั้งสนุกปนหวาดเสียว เสียงดัง “บลั๊กๆ” ทำเอาผมร้องเสียงหลงหลายรอบ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยนะครับ เพราะมีแผงรั้วกั้นไว้แน่นหนา สามารถให้อาหารอย่างสบายใจ นอกจากนี้เด็กๆยังได้เรียนรู้การฟักไข่ของจระเข้ อีกหนึ่งไฮไลต์คือ การอุ้มลูกจระเข้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความประทับใจ

“อยากกินเนื้อจระเข้ให้ไปชิมที่ร้านอยู่สบายฯ พี่เตรียมปลาเต๋าเต้ยไว้ให้ชิมด้วย” ลุงแดงออกปากเชิญชวนไปชิมของอร่อยที่ “อยู่สบาย ระนอง รีสอร์ท แอนด์ คาเฟ่” เป็นกิจการของครอบครัวที่มอบให้ลูกสาว “หนูดี-ธัญภัทธ” เป็นผู้ดูแล

ผมตกปากรับคำทันที เส้นทางไปร้านอยู่สบายฯ ต้องผ่าน “บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน” ได้แวะแช่เท้าและแช่ตัวให้ร่างกายรู้สึกสบายผ่อนคลาย ยามเย็นเช่นนี้นักท่องเที่ยวและคนระนองมักมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนขากัน ทุกคนล้วนมาหาความสุขจากธรรมชาติ ก่อนออกเดินทางต่อไปอีกไม่ไกลบนถนนคดเคี้ยวผ่านวัดหาดส้มแป้น จากนั้นสังเกตป้ายซ้ายมือก่อนถึงอ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น ก็คือที่ตั้งของ “ร้านอยู่สบายฯ”

“หนูดี–ธัญภัทร” ผู้บริหารรุ่นใหม่ออกมาต้อนรับด้วยรอยยิ้มพิมพ์ใจ พาเดินชมห้องพักท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาในยามฤดูหนาวอุณหภูมิ 17 องศาฯ ได้ยินเสียงน้ำไหลจากลำธาร ไหนๆชุดที่แช่บ่อน้ำร้อนก็เปียกชุ่มโชกอยู่แล้ว ผมเปลี่ยนชุดลงไปแช่ตัวในลำธารน้ำใสอีกรอบ ปล่อยสายน้ำเย็นฉ่ำให้ไหลผ่านขณะดำผุดดำว่าย ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า นอนเอนกายเอาหินหนุนหัว มองดูท้องฟ้าสดใส แมกไม้รายล้อมรอบตัว เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

“อาหารพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ” หนูดีส่งเสียงมาจากระเบียงห้องอาหาร เมื่อเห็นว่าผมนอนแช่บ่อน้ำพุร้อนอยู่พักใหญ่

...

อาหารแต่ละจานตระการตามากๆ ขอประเดิมเรียกน้ำย่อยด้วย “โรตีมัสมั่นกระดูกหมูใบพาย” เพียงจานแรกก็ทำเอาใจละลายไปพร้อมกับกระดูกหมูในปาก กระดูกหมูใบพายเคี่ยวจนเปื่อยกัดกระดูกอ่อนได้นุ่มนวลละมุน เครื่องแกงก็หอมขึ้นจมูก หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมันวาวสวย ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ใส่มาแบบเต็มเม็ด ทานคู่กับแป้งโรตีแผ่นหนากำลังดี ทอดในกระทะกับเนยหอมๆ อร่อยลืมแคลอรี

“บาร์บีคิวเนื้อจระเข้” เนื้อจระเข้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำเสียบไม้มีพริกหยวกและสับปะรดหั่นเสียบปิดหัวปิดท้าย แล้วทาด้วยซอสบาร์บีคิว นำไปย่างบนเตาถ่าน ได้ความรู้สึกเหมือนเนื้อไก่ปนหมึก เพราะเนื้อจระเข้มีทั้งความนุ่มและหนึบอยู่ในตัว รสชาติของซอสบาร์บีคิวหวานและมีกลิ่นหอมรสชาติกำลังดี

...

“สเต๊กเนื้อจระเข้” จานนี้ใช้ส่วนที่ดีที่สุดของจระเข้ คือส่วนบ้องตัน เป็นเนื้อส่วนโคนหางจระเข้ มีราคาแพงที่สุด สาเหตุที่เรียกส่วนบ้องตัน เป็นเพราะตั้งแต่โคนหางไปถึงปลายหางมีลักษณะเป็นบ้องเหมือนต้นไผ่ ไม่มีไขมัน และเนื้อแน่นเหมาะกับการทำสเต๊ก

“วันนี้คุณพ่อเตรียมเมนูพิเศษไว้ให้ด้วยนะคะ” หนูดีพูดพร้อมกับยกจาน “ปลาเต๋าเต้ยนึ่งซีอิ๊ว” มาอวด ผมถึงกับตาลุกวาว “ปลาเต๋าเต้ย” คือราชาแห่งท้องทะเล ปลาเต๋าเต้ยกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร ทำให้เนื้อปลาแน่นและมีความละเอียด แตกต่างจากปลาทะเลชนิดอื่น จึงมักนำมานึ่งซีอิ๊วและต้มหม้อไฟมากกว่าการนำไปทอด เพราะการทอดจะทำให้เนื้อปลาหดลงเสียอรรถรสในการกิน

มื้อพิเศษวันนี้ยังมี ปลาเก๋าแดง, แกงส้ม, หมึกไข่ย่างไซส์พิเศษ และ กุ้งแชบ๊วยเผา ขนาดไซส์ 18 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม กินแล้วได้รสชาติหวานเด้งเต็มปากเต็มคำ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ อร่อยเพลินพุงเป็นที่สุด

หนูดี เล่าเสริมว่า “ลูกค้าสามารถสั่งจองปลาเต๋าเต้ย และอาหารทะเลที่มีขนาดใหญ่พิเศษกับทางร้านได้ล่วงหน้า อย่างไซส์ที่นำมาเสิร์ฟมีขนาด 2.9 กิโลกรัม ที่ระนองขายกิโลกรัมละ 900 บาท ราคาถูกกว่าที่กรุงเทพฯ รับประกันว่าได้ของสดๆจากทะเลแน่นอน เพราะทางร้านไม่มีการสต๊อกของล่วงหน้า เพื่อให้ได้ปลาและอาหารทะเลสดๆทุกวัน คิดราคาตามน้ำหนักปลา คิดค่าทำตามขนาดปลาตั้งแต่ 300–500 บาท ใส่เครื่องปรุงแบบแน่นๆ ใครอยากทานขอให้โทร.มาสั่งจองล่วงหน้า นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารประจำบริการทุกวัน เช่น แกงส้มท้องปลาแซลมอน, ขนมจีนน้ำยาป่า, น้ำยากะทิปลา, แกงไตปลา และน้ำยาป่าปลาร้าตีนไก่”

...

“ระนองถูกกล่าวขานว่าเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ ทำให้คนเข้าใจว่ามีช่วงท่องเที่ยวแค่ 4 เดือน ทั้งที่ความจริงแล้วสามารถเที่ยวระนองได้ทั้งปี ในหน้าฝนก็มาเที่ยวในเมือง ไปสัมผัสความสมบูรณ์ของป่าเขา น้ำตก น้ำพุร้อนมีตลอดทั้งปี หน้าร้อนเป็นช่วงไฮซีซันสามารถไปเที่ยวเกาะพยาม, เกาะญี่ปุ่น และเกาะอื่นๆ ลุงแดงใจดีกับหนูดีใจเย็นพร้อมดูแลด้วยความยินดีค่ะ ตามสโลแกน #ครบวงจรเรื่องทัวร์และที่พักทักหนูดี”

สนนราคา ปลาเต๋าเต้ยนึ่งซีอิ๊ว คิดราคาตามน้ำหนักปลา กิโลกรัมละ 900 บาท ค่าปรุง 300-500 บาท, สเต๊กจระเข้บ้องตัน 499 บาท, บาร์บีคิวจระเข้ 200 บาท, โรตีมัสมั่นกระดูกหมูใบพาย 200 บาท, ขนมจีนน้ำยาป่า, น้ำยากะทิปลา, แกงไตปลา และน้ำยาป่าปลาร้าตีนไก่ 200 บาท ส่วน กาแฟ เริ่มต้นที่ 50-85 บาท “อยู่สบาย ระนอง รีสอร์ท แอนด์ คาเฟ่” เปิดตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทร. 09–1424–9191 Facebook : U Sabai Ranong Resort & Café.


คุณชายแป๊ะ

คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม