หม่าล่าเสียบไม้อาหารสัญชาติจีนที่กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตในเมืองไทย มีทั้งหมู ไก่ ไส้กรอก ปลา กุ้ง ปลาหมึก ปูอัด แมงกะพรุน หรือผักจำพวกกระเจี๊ยบ ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง บรอกโคลี และเห็ดที่นำมาเสียบไม้ นำไปปิ้งหรือย่างให้สุก ทาเคลือบด้วยซอสหม่าล่ารสชาติเผ็ดร้อนชาลิ้น หอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์จีนๆ ด้วยเพราะซอสหม่าล่ามีส่วนผสมของพริกหม่าล่ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำมันพืช กระเทียม ขิง ซีอิ๊วขาว น้ำตาล งาขาว เกลือ อาจมีการเติมผงชูรส และผงปรุงรสต่างๆที่ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น หรือหากเป็นซอสหม่าล่าสำเร็จรูปก็อาจมีการเติมวัตถุเจือปนอาหารด้วย
ฉะนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือ โซเดียม ปกติโซเดียมเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเพราะโซเดียมช่วยรักษาสมดุลของแรงดันของเหลวในร่างกาย ควบคุมความเป็นกรดด่าง การทำงานของหัวใจและช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ แต่หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปจะนำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคไตได้ องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมต่อร่างกาย คือ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดที่บริโภคแล้วไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย วันนี้สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างหม่าล่าเสียบไม้ 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ที่ขายตามท้องตลาดในเขตกรุงเทพฯ จ.ปทุมธานีและ จ.นนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโซเดียม ผลการวิเคราะห์พบว่าในหม่าล่าเสียบไม้ทั้ง 5 ตัวอย่าง มีปริมาณโซเดียมอยู่ในช่วง 188.35-609.59 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม เห็นผลอย่างนี้แล้ว ขอเตือนผู้บริโภคว่าทานหม่าล่าเสียบไม้กันได้ แต่ไม่ควรทานทุกวัน หรือมากเกินไป เพราะอย่าลืมว่าอาหารอื่นๆที่บริโภคในแต่ละวันนั้นอาจมีโซเดียมอยู่ด้วยแล้วเพื่อความปลอดภัยของร่างกายในระยะยาวๆ
...
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
คลิกอ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม