ชวนไปอร่อยลิ้นแบบครบเครื่องเรื่องเป็ดๆๆ ด้วยว่า “คุณชาย 3” ไปเจอพิกัดความอร่อยย่านถนนฉลองกรุง ถ้ามาทางลาดกระบังก็ถึงก่อนซอยทางเข้าวัดทิพพาวาส ปักหมุดกันไว้เลยชื่อร้านว่า “อัยริซ ราชาเป็ดพะโล้” ป้ายหน้าร้านเตะตา...ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เป็ดอบวุ้นเส้น ข้าวหน้าเป็ด กะเพราถาด

...เป็ดอบน้ำผึ้ง เป็ดพะโล้ ลาบเป็ด ต้มยำเป็ดใบมะขามอ่อน

ไถ่ถามได้ความ เหตุผลที่เปิดร้านเป็ดพะโล้เพราะแฟนชอบทานเป็ดมาก แล้วก็ชอบทานอาหาร ทำอาหาร ชอบอยู่ในครัวมากก็เลยอยากทำร้านอาหาร สานฝันตัวเองจึงเปิดร้านอาหารพร้อมๆไปกับเปิดธุรกิจอู่ซ่อมรถอยู่ในบริเวณเดียวกัน...เมื่อชอบทาน “เป็ด” เป็นพิเศษ จุดขายในร้านก็เลยต้องยกให้เป็ดมาเป็นอันดับหนึ่ง เมนูที่เป็นพระเอกนางเอกครองใจลูกค้าเหนียวแน่นเลยก็คือ “เป็ดพะโล้” ขายดีสุดๆ...ไม่เหนียว ไม่มีกลิ่นคาว

ชัชมีน หมัดนารากูล “ริน” อายุ 35 ปี ควงคู่มากับ ศุภมงคลล์ ใยกลาง “หนุ่ม” อายุ 50 ปี บอกอีกว่า อีกเมนูไม่แพ้กันก็คือ “เป็ดอบน้ำผึ้ง” เพิ่งคลอดมาใหม่หมาดๆ เป็นสูตรเฉพาะทางร้านคิดค้นขึ้นมาแต่ก็ขายดีไม่แพ้กัน...ใช้วิธีการอบแทนการย่าง ใช้ซอสหมักสูตรลับเฉพาะ อร่อยแค่ไหนลองมาทานกันดูนะครับ

...

แล้วก็มาถึง “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” ดีเด่นดังลูกค้าชื่นชอบสั่งกันมาก เราจะมีเนื้อหนัง ไส้เครื่องในใส่เข้าไปด้วย ขึ้นอยู่กับลูกค้าชอบแบบไหนก็สั่งได้ตามใจเลยจ้า รสชาติกลมกล่อมอร่อยลิ้น ไม่คาวไม่เหนียวการันตี

ไม่ว่าจะเป็ดแบบไหนร้านเราจะใช้เป็ดไซส์ 2M ขนาดตัว 2.3–2.4 กิโลกรัม คุณชายชิมแล้วโดนใจเป็ดอบน้ำผึ้งเป็นอย่างแรก ใคร่ขอถามเคล็ดลับความอร่อยไว้เป็นความรู้ ได้ความมาว่า...

เป็ดไซส์ที่ว่าจะนำมาหมักด้วยเครื่องสูตรเฉพาะทางร้านทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นเอามาตากพัดลมให้แห้งก่อนเพื่อไล่ความชื้น เวลาเอาไปอบจะใช้เวลาน้อย ที่สำคัญเทคนิคนี้เนื้อเป็ดที่ได้จะอร่อยมากกว่า ใช้เวลาอบราวๆชั่วโมงกว่าเท่านั้นก็จะได้ “เป็ด อบน้ำผึ้ง” หนังกรอบอร่อย เนื้อนุ่มๆ สุดแสนจะชุ่มฉ่ำๆ ลงตัวสุดๆ

ยิ่งกินกับบะหมี่หยกยิ่งลงตัว...สั่งมาสองก้อนเป็ดคำบะหมี่คำ เผลอแป๊บเดียวก็เกลี้ยงแล้วจ้า

ครบเครื่องเรื่องเป็ดๆที่ “อัยริซ ราชาเป็ดพะโล้” ถึงวันนี้ผ่านมาเกือบปีเต็มแล้ว ถือว่าผ่านบทพิสูจน์ความอร่อยมาพอสมควรจากลูกค้าที่เข้ามาแวะเวียนอุดหนุนไม่ขาดสายในทุกๆวัน

คราวนี้ก็มาถึงเมนูเด็ดสุดในดวงใจ “ไส้เป็ดผัดใบยี่หร่า” เป็นเมนูที่ผสานความเผ็ดร้อนและหอมเครื่องเครากระเทียม...พริกสด...พริกแห้งเด็ดดวงอย่างลงตัว ตามติดมาด้วยกลิ่นหอมฉุนของใบยี่หร่าที่ซึมซาบเข้าไปในเนื้อไส้เป็ดเรียกว่าเพิ่มความชุ่มฉ่ำได้อย่างถึงอกถึงใจ แถมโรยด้วยใบทอดกรอบยิ่งดูหวือหวาชวนกิน

สัมผัสได้ถึงความกรอบนุ่มในทุกๆคำ รสลิ้นเผ็ดร้อนจากพริกเครื่องปรุงสุดกลมกล่อมที่ค่อยๆไล้ผ่านความมันๆ กรุ๊บๆของไส้เป็ด ที่ผ่านการผัดจนหอมกรุ่นให้ความรู้สึกจัดจ้านมีมิติ เข้มข้นสุดจะบรรยายได้

เอาว่า...เสน่ห์ของเมนูนี้อยู่ที่การคงความนุ่มๆ หนึบๆ กรอบๆของไส้เป็ดที่ลงตัวสุดๆ ลวกได้แบบสะดุ้งไม่เหนียว และเทคนิคการผัดด้วยไฟแรงทำให้เครื่องปรุงอันร้อนแรงอบอวลจับตัวกันได้ดี เมื่อเคี้ยวคำแรก คุณจะได้สัมผัสถึงความซับซ้อนของรสชาติที่ทั้งเผ็ด หอม กลมกล่อมสุดๆ...สะท้อนความเป็นผัดใบยี่หร่าของแท้

เมนูนี้เหมาะอย่างยิ่งกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน ช่วยเสริมให้ความอร่อยเต็มที่จนยากที่จะวางช้อนเชียวล่ะ

เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า เมนู “ไส้เป็ดผัดใบยี่หร่า” มาจากไอเดียสร้างสรรค์ ร้านส่วนใหญ่จะเสิร์ฟกะเพราเป็ดก็ว่าอร่อยอยู่แล้ว ซึ่งร้านเราก็มี แต่มาคิดนำใบยี่หร่ามาปรุงเพื่อให้กลิ่นเข้มข้นโดนใจมากขึ้น จะมีความฉุน ความหอมมากกว่า ที่สำคัญแปลกใหม่แน่นอนสำหรับคนที่ไม่เคยทานผัดใบยี่หร่ามาเลย

“รสชาติดุดัน เข้มข้น จัดจ้านมากๆ ไม่เฉพาะไส้เป็ดเท่านั้น ยังมีส่วนอื่นๆ...เนื้อ เครื่องใน...ผัดได้ทั้งใบยี่หร่า กะเพรา ผัดฉ่า ผัดพริกเผา ผัดพริกแกง ผัดกระเทียม...ก็ได้ ลูกค้าสั่งกันได้ตามชอบใจเลยจ้า”

...

เกือบลืมอีกเมนูเด็ดโดนใจ “ต้มเป็ดใบมะขามอ่อน” ลองมาแล้วติดอกติดใจมากๆเลยครับผม ร้านใช้เป็ดสดมาปรุง รสชาติออกมาแบบเดียวกับต้มไก่บ้านยังไงยังงั้น ทว่ารสสัมผัสเนื้อเป็ดนั้นออกจะดีกว่านิดๆ (ส่วนตัวนะครับ)...ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็โดน เพลิดเพลินกับเนื้อเป็ดที่ล่อนๆ ไม่เหนียวกำลังดี...ก็ยิ่งพาเพลิน

แล้วที่ต้องกล่าวถึงคือ “เป็ดอบวุ้นเส้น” แบบเดียวกับกุ้งอบวุ้นเส้นแต่ร้านใช้เป็ดพะโล้แทน เสิร์ฟมาแบบร้อนๆ ควันกรุ่นๆ รสชาติลงตัว อร่อยแบบจริงแท้แน่นอน คุ้มค่าสมราคา ไม่น่าจะมีร้านไหนทำมาก่อนนะครับ

เปิดเมนูความอร่อยกันหลากหลายลงตัวทุกกลุ่มลูกค้า จะมาทานที่ร้านก็สะดวก...จะสั่งดีลิเวอรีก็สบาย อาหารจานเดียวก็มีแทบจะทุกอย่าง ทะเล...หมึก กุ้ง ปลา เนื้อ ข้าวต้ม ข้าวผัด สุกี้ ต้มจืด ผัดไทยเป็ด ฯลฯ

ปักหมุดความอร่อย ร้าน “อัยริซ ราชาเป็ดพะโล้” ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่มาที่ไปชื่อร้านมาจากชื่อลูกสาว เวลาเปิด-ปิด 10.30-20.00 น. (ทุกวัน) จะมีหยุดวันที่ 1 กับ 16 ของทุกเดือนเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 08-5191-6611 เฟซบุ๊กเพจ : “อัยริซ ราชาเป็ดพะโล้”

...

ผ่านมาผ่านไปเชิญแวะมาลองชิมกันได้ “เป็ดพะโล้ เป็ดอบน้ำผึ้ง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด”...สามซิกเนเจอร์ห้ามพลาด เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี รับประกันฟินเว่อร์ อร่อยเด็ดสบายกระเป๋าชัวร์.

คุณชาย 3

คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม