สัปดาห์นี้ “คุณชาย 1” เชิญชวนไปสัมผัสความอร่อยกันที่ร้าน "ครัวโพธิ์โต" ตำบลบางแตน อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ใครที่เคยไปลองลิ้มชิมรสแล้ว น่าจะรู้ว่าเด็ดจริง กุ้งแม่น้ำสดๆ เป็นๆ ตักขึ้นจากบ่อ ปลาแม่น้ำก็สดสุดๆ เลือกสรรในบ่อหน้าร้านกันได้เลย

ไถ่ถามกันก่อนเหตุผลชื่อ “ครัวโพธิ์โต” ง่ายๆไม่ซับซ้อน ใช้นามสกุลเจ้าของร้านตั้งเอาเสียเลย ชื่อ “น้อย” ธีรวัฒน์ โพธิ์โต อายุ 53 ปี “อ้อย” ปลิตา โพธิ์โต อายุ 54 ปี คู่ชีวิตลุยเปิดร้านอาหารแห่งนี้มานานเกือบจะ 10 ปีแล้ว ทำเลทองริมถนนจากอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ฝั่งที่จะวิ่งผ่านอำเภอบางน้ำเปรี้ยวไปฉะเชิงเทรา

“น้อย” กับ “อ้อย” ควงคู่กันมาเสิร์ฟความอร่อยที่ “ครัวโพธิ์โต”
“น้อย” กับ “อ้อย” ควงคู่กันมาเสิร์ฟความอร่อยที่ “ครัวโพธิ์โต”

...

“เปิดร้านก็เพราะความชอบ ความต้องการส่วนตัวที่มีเป้าหมายเอาไว้นานแล้ว หลังจากประสบปัญหาขาดทุนจากบ่อเลี้ยงกุ้ง (หนักเอาเรื่อง) ทำนาและอีกหลายๆธุรกิจก็เลยพุ่งเป้ามาเอาดีด้านนี้โดยตรง” น้อย ว่า

แรกเริ่มภรรยาทำงานอยู่กรุงเทพฯ พอเปิดร้านก็เลยกลับมาช่วยกัน ความชำนาญส่วนตัวของน้อยคือหาปลาหากุ้งอยู่แล้ว พอได้ภรรยาเข้ามาเสริมทัพเข้าครัว บวกกับญาติๆที่มาช่วยๆกันร้านก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

เห็นร้านอื่นนำกุ้ง ปลาสดๆเป็นๆ มาใส่บ่อ เป็นร้านตั้งอยู่ห่างไกลแต่เขาก็ยังมีลูกค้า เลยคิดว่าร้านเราเปิดติดริมทางอย่างนี้ ทำให้ดีๆลูกค้าไม่น่าจะหนีไปไหน อย่างน้อยๆ ก็ต้องมีคนเข้ามาลองชิมฝีมือเราบ้าง

จากวันแรกจนถึงวันนี้ผ่านวันเวลามากว่า 6 ปีแล้วเก็บเล็กผสมน้อยสั่งสมประสบการณ์มาเรื่อยๆ ลูกค้าติชมก็เอามาปรับปรุง ลองผิดลองถูกประคองร้านกันไป เน้นคอนเซปต์อาหารรสมือบ้านๆ เรียกได้ว่าจากไม่เป็นกันเลยก็ปรับจนกลมกล่อม ทุกๆครั้งจะถามลูกค้าที่มาเยือนกับข้าวใช้ได้ไหมครับ เป็นอย่างไรบ้าง อะไรไม่ดีเราก็ปรับ

เห็นร้านบ้านๆอย่างนี้นะครับ นักรีวิวโลกโซเชียลดังๆก็มาลองกันแล้วนะครับ...

ปลาทับทิมทอดสามรส-แกงป่ากวางหม้อโต-ปลากดเหลืองผัดฉ่า รสเด็ดโดนใจ
ปลาทับทิมทอดสามรส-แกงป่ากวางหม้อโต-ปลากดเหลืองผัดฉ่า รสเด็ดโดนใจ

มาแบบตรงดิ่ง มาชิมแล้วติดใจ จำไม่ผิดน่าจะรายการ “ตระเวนชิม ร้านอร่อยรอบวัด” ดังแล้วแต่ก็ไม่เคยลืมตัว

เปิดเมนูทีเด็ดประจำร้านอันดับหนึ่งต้องยกให้ “กุ้งแม่น้ำ” สดๆเป็นๆว่ายๆเดินๆอยู่ในบ่อกันแบบเห็นๆ ชาวบ้านหาตกกันในแม่น้ำบางปะกง รับประกันการันตีวัตถุดิบเราสดแน่ๆ ราคาไซส์ใหญ่สุดกิโลกรัมละ 1,100 บาท ขนาดไซส์ 3-7 ตัวต่อกิโลกรัม เอาว่า...ร้านเรามีแต่กุ้งใหญ่น้ำหนักตัวละ 1 ขีดขึ้นไปทั้งนั้น

จะเผา จะต้มยำ พร่า ทอดกระเทียม ซอสมะขาม...จะทำอะไรก็สั่งได้ตามใจครับผม

ส่วนปลาแม่น้ำอื่นๆก็มีหลากหลาย มีทุกวันประจำการจะเป็นปลากด ปลาเค้า ปลาซิว เป็นส่วนใหญ่ แต่บางวันก็หมดเกลี้ยง ของขาดได้เหมือนกัน ถ้าจะไม่ให้ผิดหวังหากจะมากินที่ร้านก็โทร.มาสอบถามกันล่วงหน้าไว้ก่อนก็ได้ เพราะปลาในร้านถ้าแช่ไม่เกิน 3 วัน ก็เกลี้ยงแล้วเพราะขายดิบขายดี

...

“ปลาซิวทอด”...มาแล้วต้องสั่ง “ปีกไก่ทอดเกลือ”...ก็ห้ามพลาด
“ปลาซิวทอด”...มาแล้วต้องสั่ง “ปีกไก่ทอดเกลือ”...ก็ห้ามพลาด

โดยเฉพาะ “ปลาซิว” เห็นแบบนี้เป็นเมนูขายดีพระเอกประจำร้านเลยนะครับ ปลาซิวคลุกน้ำปลาแล้วเอาไปทอดให้กรอบกินได้ทั้งตัว สนนราคาจานละ 120 บาท ใครมาก็สั่งทุกโต๊ะ ทีเด็ดเลยล่ะครับ

“ปลาซิวทอดมาแล้วต้องลองมาชิม ปลาซิวสดๆตัวใหญ่ๆทำแบบบ้านๆ ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมากมายเลยครับรับประกัน ส่วนปลากดทีเด็ดเลยก็ต้องต้มยำ ปลาเค้า...ก็มีฉู่ฉี่ ผัดเผ็ด ทอดน้ำปลา ก็แล้วแต่จะชอบ”

“คุณชาย 1” ลองแล้วอร่อยเหาะ นอกจากนี้ยังจัดแกงป่ากวางหม้อโต รสชาติจัดจ้าน เข้มข้นถึงเครื่องสุดๆ...ทับทิมสามรสไซส์โลกว่าๆ รสดีกลมกล่อมเนื้อหวานสดสุดๆ ตามติดมาด้วยปลากดเหลืองผัดฉ่า เด็ดดีโดนใจด้วยว่าเป็นปลาแม่น้ำแท้ๆแล้วก็ปิดจบด้วยปีกไก่ทอดเกลืออร่อยลิ้นกินกับข้าวสวยร้อนๆสุดแสนจะเพลิดเพลินฟินดี

...

รู้กันแล้วก็เร่งรี่ปักหมุด...ไปจัดกันเลยด่วนๆ “ครัวโพธิ์โต” เมนูไม่ได้เยอะมากเป็นร้อย มีน้อยแต่มีนะ เน้นคุณภาพวัตถุดิบสุดเจ๋งส่งตรงมาจากแม่น้ำแบบครบเครื่อง ประสบการณ์สอนให้รู้มีน้อยแต่คุณภาพคับแก้วดีกว่ามีมากแล้วทำได้ไม่ดี แต่ก่อนร้านเราก็มีเมนูเยอะเตรียมไว้รองรับลูกค้า ปัญหาคือถ้าขายไม่ได้ก็เสียหาย

ทุกวันนี้ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ ชลบุรีมาไกลๆตั้งใจมากินเลยนะโทร.มาก่อนวันนี้มีปลาบู่ไหม ถ้ามีก็มา...ทันที ลูกค้าชอบปลาบู่ไซส์ครึ่งโล...กิโล...ไปถึงเกือบสองกิโลกรัม เมนูยอดนิยมก็ “ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว” หากินยาก มีเป็นบางวันเท่านั้น เพราะเป็นปลาสด หาได้มาจากแม่น้ำเท่านั้น ร้านเราไม่เอาปลาบู่เลี้ยง ปลาบู่บ่อมาขายแน่นอน

“ปลาเลี้ยง ปลาธรรมชาติกลิ่นจะต่างกัน รสสัมผัสก็ต่าง เวลาเอามาปรุงอาหารจะไม่อร่อยเท่าปลาธรรมชาติ ปลาบู่ร้านเราขายเป็นตัว ไซส์ใหญ่กิโลกว่าๆตัวละไม่เกิน 670 บาท...ปลาทับทิมก็ทีเด็ดนะครับ ถึงจะเป็นปลากระชัง แต่ก็สดๆเป็นๆตัวละกิโลกว่าๆ 1.3-1.4 กิโลกรัม จะกินตัวไหนไซส์โดนใจก็เลือกได้เลยจากบ่อ”

...

บ่อหน้าร้านปลากด ปลาทับทิมมีว่ายเป็นๆ เห็นๆบางวันก็จะมีปลาเค้ามาด้วย ขึ้นอยู่กับชาวบ้าน ละแวกนี้จะหามาขายให้ เอาว่า...ถูกใจชอบใจอยากจะทานโทร.มาถามกันก่อนครับ

ร้านเราบริการแบบเป็นกันเอง แต่ละเมนูราคาไม่แพงเลย ยืนราคานี้มาตั้งแต่แรกเริ่มไม่ได้ขยับขึ้น ตั้งใจแน่วแน่ ลูกค้าอยู่ได้ ผมอยู่ได้ก็โอเคแล้ว...รับประกันอีกเสียงอร่อยเกินราคาจ่ายสบายกระเป๋า

ต้นทุนเราไม่มาก “ธุรกิจครอบครัว” ทำกันในครอบครัวพี่ๆน้องๆมาช่วยกัน แต่ละวันเหลือแบ่งกันได้คนละ 100...200 บาทก็พอใจแล้วครับ รักษาชื่อเสียง มาตรฐาน ความคงเส้นคงวาเอาไว้ ถ้าจะดีก็ดีด้วยตัวของมันเอง

ร้านครัวโพธิ์โต เปิด-ปิดไม่แน่นอน บางทีของหมดก็ปิดเร็ว คร่าวๆ 09.30-18.00 น. ประมาณนี้แต่บางวันลูกค้ามาเยอะก็เปิดยาวกันไปเรื่อยๆ นี่ก็เป็นอีกข้อดีสำคัญของธุรกิจแบบบ้านๆ ครอบครัวๆสไตล์ “ครัวโพธิ์โต”

แต่ร้านจะปิดในวันพระใหญ่ 15 ค่ำ ใครอยากลองเมนูกุ้งแม่น้ำ ปลาแม่น้ำสดๆรสมือ บ้านๆสไตล์คนบางแตนติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08–7569–1991 อร่อยคุ้มค่าราคาสบายกระเป๋าจริงแท้แน่นอน.


คุณชาย 1

คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม