“ปลาราดพริกสามรส” เมนูเด็ดที่หลายคนเลือกสั่งเวลาไปร้านอาหาร เพราะเป็นเมนูกินง่าย รสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องแกงอ่อนๆ เพียงแค่กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยติดใจได้แล้ว ทั้งนี้หากใครที่กำลังหาสูตรปลาราดพริก วิธีทำง่ายๆ เอาไว้ลองทำเองที่บ้านได้ ไทยรัฐออนไลน์ก็มีสูตรเด็ดมาแจก ดังนี้
สูตรปลาราดพริก พร้อมน้ำจิ้มง่ายๆ รสกลมกล่อม อร่อยถูกใจ
สูตรปลาราดพริก พร้อมวิธีทำมีหลายรูปแบบ แต่ที่ได้รับความนิยมมี 3 สูตร ดังนี้
1. สูตรปลาราดพริกสามรส มีมะขามเปียก
วัตถุดิบปลาราดพริกสามรส
- ปลานิล 1 ตัว ขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- พริกแดงจินดา 50 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
- ผักชี ตามชอบ
วิธีทำปลาราดพริกสามรส
1. ล้างปลาให้สะอาด ก่อนจะล้างด้วยเกลืออีกรอบ นำมาบั้งปลาทั้งสองด้านเตรียมไว้
2. หั่นพริกชี้ฟ้าแดงเฉียงเตรียมไว้
3. ตัดรากผักชี นำมาปั่นผสมกับพริกแดงจินดาและกระเทียม
4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนแรง รอจนน้ำมันเดือด จากนั้นนำปลาลงไปทอดให้สีเหลืองสวยทั้ง 2 ฝั่ง ก่อนนำขึ้นมาพัก
5. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง นำพริก กระเทียม และรากผักชีลงไปผัดจนหอมได้ที่
6. ลดไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี
7. นำน้ำปลาราดพริกมาราดลงบนปลาที่พักไว้ จากนั้นแต่งจานด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชีตามชอบ
...
2. สูตรปลาราดพริก ไม่มีมะขามเปียก
วัตถุดิบปลาราดพริกสามรส
- ปลานิลขนาด 500 กรัม
- พริกขี้หนูสีแดง 20 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ ⅖ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ⅖ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
- ผักชี ตามชอบ
วิธีทำปลาราดพริกสามรส
1. ล้างปลาให้สะอาด จากนั้นนำมาเกลือมาทา และล้างอีกครั้ง
2. บั้งเตรียมไว้ จากนั้นตั้งกระทะ นำปลาลงไปทอดให้สีเหลืองสวยทั้งตัว ก่อนนำไปพัก
3. นำกระเทียม พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้ามาปั่นให้ละเอียด
4. ผัดกระเทียม พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้าด้วยไฟอ่อน จนเริ่มส่งกลิ่นหอม
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนเข้ากันดี
6. นำน้ำปลาราดพริกราดบนตัวปลา ตกแต่งด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
3. ปลาราดพริกสามรส น้ำจิ้มไก่
วัตถุดิบปลาราดพริกสามรส
- ปลานิล 1 ตัว
- กระเทียม 20 กรัม
- พริก 20 กรัม
- น้ำจิ้มไก่ 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
- น้ำปลา ตามชอบ
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ตามชอบ
วิธีทำปลาราดพริกสามรส
1. ล้างปลาให้สะอาด นำมาเกลือมาทา และล้างอีกครั้ง บั้งทั้ง 2 ฝั่งเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนแรง นำปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้งตัว แล้วนำมาพักไว้
3. นำกระเทียมและพริกมาโขลกให้ละเอียด และนำลงไปผัด
4. เติมน้ำจิ้มไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บตามใจชอบ เคี่ยวจนได้ที่
5. นำน้ำปลาราดพริกมาราดบนปลาที่เตรียมไว้ โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ปลาราดพริกกี่แคลอรี
ปลาราดพริก 1 จาน อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงไขมัน ซึ่งให้พลังงานประมาณ 300-400 กิโลแคลอรี ขึ้นอยู่กับชนิดหรือขนาดของปลาร่วมด้วย อย่างไรก็ดี แนะนำให้บริโภคในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ
ปลาราดพริกเป็นเมนูเด็ดที่หลายคนชื่นชอบ เพียงแค่กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยติดใจได้แล้ว แน่นอนว่ารสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทยแล้ว ยังถือเป็นเมนูอาหารที่ให้คุณค่าทางสารอาหารหลากหลายอีกด้วย
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
...