เชฟคลื่นลูกใหม่ที่กำลังอิน เชฟอิน-ณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ เชฟดังในโลกโซเชียล เจ้าของร้าน “ครัวบ้านอิน” Southern Thai Cuisine ร้านอาหารใต้ ที่มีรสชาติถูกปากคนกรุง ซึ่งร่ำเรียนวิชาอาหารจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และเสริมสร้างประสบการณ์จากเวทีการประกวดต่างๆ รวมทั้งเก็บเกี่ยวจากครอบครัวคนรอบข้างที่อยู่ใกล้ตัว มานำเสนออาหารใต้สไตล์ระนอง ที่มีรสชาติจะกลมกล่อมถูกลิ้นคนทั่วไป

“ผมอยากทำร้านให้เหมือนเรามากินข้าวบ้านเพื่อนครับ เป็นแบบ local dinning อาหารใต้สไตล์ระนอง มีหลากเมนูที่มีกลิ่นอายจีน และพม่า เพราะบ้านผมที่ระนอง ติดกับพม่า อาหารอาจจะไม่ระนองดั้งเดิม มีเมนูเผ็ดจริงๆไม่กี่เมนู เรานำเสนอรสชาติอาหารแบบกลมกล่อม แล้วด้วยความที่ผมทำงานชุมชนบ้านเกิด และภาคใต้ จึงได้นำวัตถุดิบจากจังหวัดต่างๆของภาคใต้มาปรุงอาหารในเมนูด้วยครับ ร้านครัวบ้านอิน เป็นร้านที่ต้องจองล่วงหน้าทางไลน์ ที่ดูจากไอจี baanin_bangkok หรือโทร.08-6476-6069 โดยจะเปิดในช่วงเย็น รอบ 17.00 น. และรอบ 20.00 น. และปิดทุกวันจันทร์ วันเสาร์-อาทิตย์ จะเพิ่มช่วงรอบกลางวัน 12.00 น. ที่ทำเป็นรอบๆ ไม่เปิดตลอดทั้งวัน เพราะผมได้มีเวลาทำงานที่เรารักหลายอย่าง ทั้งทำคลิปใน TiKTok ชื่อกำลังอิน @ins_kamlangin ที่ทำมานานแล้ว และอยากมีเวลาลงมาดูแลเมนูอาหารที่ร้านด้วยตัวเองครับ”

เพื่อให้โฮมคุ้กเข้าถึงอาหารใต้ตามแบบฉบับร้านครัวอิน “เชฟอิน” จึงแนะนำเมนู น้ำพริกขยำปู เมนูอร่อยที่ทำได้ไม่ยาก และปูก้อนผัดพริกขี้หนู

...

สำหรับเมนูน้ำพริกขยำปู มีเครื่องปรุงประกอบด้วย เนื้อปูนึ่ง กะปิ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย

วิธีการทำง่ายๆ ตรงไปตรงมาเพียงนำกะปิมาขยำกับหอมแดงและพริกซอย จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งน้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำปลา ปรุงรสที่ชอบจนได้ที่แล้ว ค่อยใส่เนื้อปู เคล็ดลับของเมนูนี้
อยู่ที่ “กะปิ” ที่ต้องคัดสรรกะปิที่มีกลิ่นหอม รสชาติไม่เค็มจัด เมนูนี้รับประทานกับผักสด หรือผักต้มตามแต่ชอบ

อีกเมนู “ปูก้อนผัดพริกขี้หนู” มีวัตถุดิบหลักเพียง เนื้อปูนึ่งสุก พริกขี้หนู และกระเทียม เครื่องปรุง น้ำมัน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย

วิธีการทำ ปอกเปลือกกระเทียมแล้วหั่น ทุบพริกขี้หนู จากนั้นนำกระเทียม และพริกขี้หนูลงกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดให้หอม แล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย จากนั้นเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้มีกลิ่นหอมแล้วชิมรสให้ได้รสเค็มหวานได้ที่จึงใส่เนื้อปูลงในกระทะ คลุกให้เข้ากัน แต่อย่าผัดนาน จะทำให้เนื้อปูแตกไม่สวย เพียงแค่นี้ก็ได้เมนูอร่อยเหมือนเชฟอิน
มาทำให้รับประทานเลย

หากอยากชิมอาหารใต้สไตล์ระนอง รสมือ “เชฟอิน” แวะไปได้ร้าน “ครัวบ้านอิน” เลขที่ 8 ซอยอัจฉรา ห้วยขวาง กทม. โทร.08-6476-6069.

...

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่