"ไก่ต้มน้ำปลา" เมนูอร่อยเด็ดสำหรับคนที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ แต่ให้คุณค่าทางโปรตีนและโภชนาการสูง อีกทั้งยังเป็นเมนูคู่ครัวคนไทยที่ทำไม่ยากอย่างที่คิด เหมาะสำหรับสมาชิกหลายคนในครอบครัว อร่อยอิ่มท้อง พร้อมประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหาร

บทความนี้ ไทยรัฐออนไลน์นำวิธีทำไก่ต้มน้ำปลาแบบง่ายๆ มาฝากกัน พร้อมสูตรน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลารสเด็ดที่ทำเสร็จไวในไม่กี่ขั้นตอน จะฝึกไว้ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ได้กำไรงาม

สูตรไก่ต้มน้ำปลา เตรียมวัตถุดิบ-เครื่องปรุงอะไรบ้าง

  • เนื้อไก่สด
  • รากผักชี
  • ตะไคร้
  • กระเทียม
  • พริกไทยดำ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ใบมะกรูด
  • น้ำปลา
  • ซอสปรุงรส
  • ซีอิ๊วดำ

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลาอร่อยเด็ด สูตรไก่หอมนุ่มอร่อย

1. นำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ไปล้างน้ำให้สะอาด
2. นำหม้อมาตั้งไฟ เติมน้ำลงไป ต้มจนน้ำเดือด
3. ใส่เนื้อไก่ลงไป ลวกจนกระทั่งหนังไก่ตึง หลังจากนั้นยกขึ้นมาวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งหม้อบนไฟอีกครั้ง ใส่รากผักชี, ตะไคร้, กระเทียม, พริกไทยดำ, น้ำตาลปี๊บ, ใบมะกรูดลงไปที่ก้นหม้อ
5. นำเนื้อไก่ที่ลวกไว้แล้ว วางทับลงไป แล้วเติมน้ำสะอาดจนท่วมเนื้อไก่
6. ใส่ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส และน้ำปลาลงไป คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน
7. ปิดฝาไว้ แล้วต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
8. เปิดฝาช้อนฟองออกบ้าง หลังจากนั้นต้มต่อไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่เปื่อยและสุกทั่ว 
9. ตักใส่จาน ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

...

สูตรน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา พร้อมวิธีทำแบบง่ายๆ

  • รากผักชี
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว

1. นำรากผักชี, กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ใส่ลงในครกที่เตรียมไว้
2. โขลกให้ละเอียดจนเข้ากันดี
3. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว
4. ใช้ช้อนคนเพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
5. ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมเนื้อไก่ต้มน้ำปลาได้เลย

ไก่ต้มน้ำปลา ให้พลังงานกี่แคลอรี กินแล้วอ้วนไหม?

ข้อมูลจากเว็บไซต์ calforlife ระบุว่า น่องติดสะโพกไก่ต้มน้ำปลา 1 จาน ให้พลังงานทั้งหมดอยู่ที่ 591 กิโลแคลอรี ดังนั้นการรับประทานไก่ต้มน้ำปลา นอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แนะนำให้บริโภคควบคู่กับอาหารประเภทอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นประจำ