“ข้าวซอย”...ดีกรีดีเด่นดังหนึ่งในเมนูซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยที่สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ นำความเป็นไทยสู่การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจโด่งดังไปไกลได้ทั่วโลก...อีกทั้งปลายปีที่ผ่านมายังติดอันดับ 1 ใน 100 เมนูที่ดีที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของ Taste Atlas Awards 2023/2024

ด้วยว่า “ข้าวซอย” เมนูอาหารท้องถิ่นของภาคเหนือที่หากินได้ง่ายแม้อยู่ในกรุงเทพฯ อีกทั้งรสชาติที่ไม่จัดจ้านเกินไปจึงถูกปากหลายคนทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว ติดอันดับ 6 มีคะแนนอยู่ที่ 4.70 รองจากเมนูเกี๊ยวซ่าของประเทศจีน ที่ติดอันดับ 5 และเมนูพิซซ่าจากอิตาลี ในอันดับ 4 ที่ได้คะแนน 4.70 เท่ากัน

แวะเวียนผ่านไปยังอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม “คุณชาย 1” มีโอกาสเข้าไปชิมข้าวซอยเนื้อรสชาติเด็ดดวง ของร้าน “ข้าวซอยเฮาส์” ถือเป็นโชคดีสุดๆ เพราะเป็นสูตรต้นตำรับลูกหลานคนเหนือแท้ๆการันตีด้วยรสมือและวัตถุดิบที่ส่งตรงมาจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ บางอย่างก็สั่งตรงมาจากลำพูน

...

พิเชษฐ วงศ์จันทร์สม อายุ 48 ปี หรือเพื่อนๆคนรู้จักเรียกเขาว่า “ติ่มซำ” เจ้าของร้านและเจ้าของสูตรสารพัดเมนูอาหารเหนือ เล่าให้ฟังว่า เราเคยผ่านประสบการณ์ทำร้านอาหารมาระยะหนึ่งแล้ว สิบกว่าปีที่แล้วเปิดร้านอาหารอยู่ตรงสามพราน ด้วยภาระงานที่แบ่งเวลายากต้องวิ่งไปวิ่งมาบวกกับแฟนท้องก็เลยหยุด

พอเริ่มมีเวลามากขึ้น ลูกก็โตขึ้น...ก่อนโควิดจะระบาดระลอกแรกก็เลยเริ่มเปิดร้านข้าวซอยเฮาส์ขึ้นมาในบริเวณบ้านตัวเองที่ปรับปรุงสถานที่ให้รองรับลูกค้าได้พอสมควร

ณ วันนี้ ส่วนตัวก็ยังทำงาน รับงานอยู่ในกองถ่าย แต่ที่ตกลงกับภรรยา...ตั้งใจทำร้านนี้ขึ้นมาตั้งแต่แรกก็เพื่อหารายได้อื่นเข้ามาเสริมอีกทางหนึ่งเผื่อในอนาคตที่มีความไม่แน่นอนขึ้นมาจะได้มีทางเลือกอื่น

“เลือกขายข้าวซอย อาหารเหนือ ตรงๆเลยก็คือผมเป็นคนเหนือบ้านอยู่เชียงใหม่ คุณแม่เป็นคนลำพูน เรียนรู้...ซึมซับการทำอาหารเหนือมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว...วัตถุดิบสำคัญๆก็ส่งตรงมาจากญาติทางเหนือที่แม่แตง บางอย่างเช่นพริกแกงฮังเลก็มาจากลำพูน ส่วนแกงอ่อม ไส้อั่ว แหนม...ก็จะทำกันเองแบบสดๆใหม่ๆ”

ชื่อร้าน “ข้าวซอยเฮาส์สามพราน” ตรงตัวว่าเราตั้งใจสื่อถึงลูกค้าว่าร้านเราขาย “ข้าวซอย” ที่มีสูตรความอร่อยโดดเด่นในเมนูนี้เป็นอย่างมาก

จิ๊นเนื้อ...น้ำพริกข่า ข้าวซอยไก่...อร่อยต้นตำรับอาหารเหนือ
จิ๊นเนื้อ...น้ำพริกข่า ข้าวซอยไก่...อร่อยต้นตำรับอาหารเหนือ

ร้านเราอยู่ในซอยไม่ได้มีทำเลโดดเด่น ติดถนนหลัก ขณะที่โลกโซเชียลทุกวันนี้ลูกค้าไม่น้อยก็สืบค้น ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต การตั้งชื่อตรงๆ การนำเสนอความจริงใจ ขั้นตอน วิธีการทำสดใหม่สไตล์ “โฮม เมด” สูตรต้นตำรับดั้งเดิมทำกินในบ้านยังไงก็ทำขายอย่างนั้น ก็น่าจะทำให้ลูกค้าสนใจมาลองชิมกันมากขึ้น

หน้าร้านไม่ติดถนนเป็นความเสียเปรียบ แต่ถูกทดแทนด้วยการตลาดโลกออนไลน์ ก็ถือว่า “ข้าวซอยเฮาส์” @สามพรานทำได้อย่างดี แม้ว่าจะมีมรสุมโควิดระลอกใหญ่มาแล้วก็ยังหยัดยืนอยู่ได้ การันตีความจริงใจไปสู่ลูกค้าบอกต่อความอร่อยกันแบบปากต่อปาก ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบตามสูตรต้นตำรับไม่หมดเม็ด

การค้าขายความจริงใจเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งทำร้านอาหารสำคัญเลยต้องมีฝีมือ...“ความอร่อย” ต้องมี “คุณภาพ” ต้องได้...ลูกค้าจะรู้และสัมผัสได้เอง ได้มาลอง มาชิมแล้ว...มีโอกาสก็จะกลับมาทานอีก

ข้อนี้คุณชายฯการันตีได้ด้วยการลอง “ข้าวซอยเนื้อ” ชามโตมาแล้ว สนนราคา 80 บาทเท่านั้น เอาว่าคุณภาพเกินราคาชัวร์ๆ หากจะถามถึงปริมาณ...บางคนอาจจะกินไม่หมดด้วยซ้ำ หรือแบ่งกันทานได้สองคนเลยทีเดียว

เพียงคำแรกกลิ่นเครื่องแกงก็ให้รสที่โดดเด่นเคล้าคลุ้งสารพัดไปหมด ด้วยว่ามีเครื่องสมุนไพรชัดเจนไม่จกตา แถมด้วยรสชาติเข้มข้นกำลังกินเข้ากันได้ดีกับตัวเส้นที่ลวกมาได้อย่างลงตัวพอดิบพอดี เคล้าความอร่อยเด็ดโดนใจไปกับเนื้อที่เปื่อยและหอมช่างแสนจะชวนกิน ยิ่งกินยิ่งเพลิน...ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย....

ร้าน “ข้าวซอยเฮาส์สามพราน” @นครปฐม
ร้าน “ข้าวซอยเฮาส์สามพราน” @นครปฐม

...

“ข้าวซอยเฮาส์สามพราน” เฟซบุ๊กเพจที่เรียกลูกค้าเข้ามาลองเข้ามาชิมอยู่เนืองๆไม่ขาดสาย แรกเริ่มก็ทำไปเรื่อยๆ วันนี้ผ่านมา 4 ปีแล้ว ถือว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าคาคับคั่งทีเดียว

“ตอนเริ่มก็กลัวว่าคนแถวนี้จะทานไหม... อาหารเหนือ ข้าวซอย” พิเชษฐ ว่า “พอเปิดไปเรื่อยๆ ก็มีคนเหนือเข้ามาลองมากินกัน ก็ไม่น่าเชื่อว่าย่านนี้จะมีคนเหนือมาทำงานกันเยอะ เสียงตอบรับทำให้ใจฟูขึ้นมาเลยว่า...ทานแล้วทำให้หายคิดถึงบ้าน เป็นการการันตีเลยว่ารสชาติอาหารของเราเป็นอาหารเหนือต้นตำรับจริงๆ”

จากคนเหนือ...ก็มีคนภาคกลางเข้ามาอุดหนุนเรื่อยๆ บางคนไม่เคยกินเลยแม้จะเคยได้ยินชื่อข้าวซอย แต่พอได้ลองแล้วก็ชอบ พอร้านเปิดไปเรื่อยๆก็กลายเป็นการบอกต่อความอร่อยกันแบบปากต่อปาก เพราะร้านเราไม่ได้ขายแค่ข้าวซอย ยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว ไส้อั่ว จิ๊น(เนื้อ)นึ่ง...น้ำพริกข่า ลาบเหนือคั่ว แกงฮังเล ฯลฯ

เมนูหลังสุดนี้ลองแล้วเช่นกัน แบบว่าสายเนื้ออย่างเรายอมเทใจให้แบบสุดๆกันไปเลย เนื้อนู้มมมม...นุ่มชวนกินหอมกลิ่นเนื้อชัดเจน จิ้มเคล้าน้ำพริกข่า...สุดแสนที่จะอบอวลยามเคี้ยวอยู่ในกระพุ้งแก้ม

...

บอกเลยเมนูนี้ลองมาแล้วหลายที่ ที่นี่จัดว่าเด็ดจัดว่าดีใช้ได้...เนื้อจิ๊นดี ลงตัวมากๆกับน้ำพริกข่าที่มีความหอมเผ็ดโดดเด่น กะว่าเอาแค่น้ำพริกข่าไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ...แค่นี้รับรองว่าอร่อยกันจนข้าวหมดหม้อได้เลยทีเดียว ของเขาอร่อยแบบโดนๆจริงๆ

จิ๊นเนื้อ...น้ำพริกข่า ข้าวซอยไก่...อร่อยต้นตำรับอาหารเหนือ
จิ๊นเนื้อ...น้ำพริกข่า ข้าวซอยไก่...อร่อยต้นตำรับอาหารเหนือ

ด้วยความที่ พิเชษฐ เป็นพี่คนโตก็เข้าครัวทำกับข้าวมาตั้งแต่เล็กๆ สมัยเด็กๆบ้านเราทำเมนูหนึ่ง บ้านญาติๆก็ทำอีกเมนู...ทำเสร็จผมก็ปั่นจักรยานเอาไปส่ง แล้วก็ไปรับกับข้าวบ้านญาติๆมาด้วย เรียกว่าทำอย่างเดียว แต่ได้กินหลายเมนู 4-5 อย่าง สูตรอาหารต่างๆในร้านก็ทำมากับมือจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาถึงวันนี้

หากถามถึงเสน่ห์อาหารเหนือ ต้องยกให้เครื่องเทศ บางคนคิดว่าอาหารเหนือจืด แต่ความจริงส่วนประกอบมีมากมายหลากหลาย เป็นเสน่ห์ที่ลึกล้ำ ยกตัวอย่างข้าวซอย พริกแกงข้าวซอยวัตถุดิบต้องครบสูตร

...

อยากลองอาหารเหนือต้นตำรับเมนูหลากหลายมาลองกันได้ที่ ร้าน “ข้าวซอยเฮาส์สามพราน” นะครับ เปิด 09.00–18.00 น. (หยุดวันเสาร์) โทร.สอบถามได้ที่ 08–1625–7663, 08–9476–1147

คุณชาย 1

คลิกอ่านคอลัมน์ "คุณชาย ตะลอนชิม" เพิ่มเติม