ข้าวต้มกุ๊ย เมนูอาหารกินง่าย นิยมกินคู่กับเมนูเคียงอื่นๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร และความอร่อยให้ลงตัว สามารถหาซื้อได้ง่าย แม้จะเป็นช่วงกลางดึก ก็มีร้านข้าวต้มโต้รุ่งเปิดให้บริการ หรือใครจะทำกินเอง ไทยรัฐออนไลน์ก็มีวิธีต้มข้าวต้มกุ๊ย กินกับอะไรถึงจะอร่อย พร้อมทั้งรู้จักที่มาของชื่อมาฝาก
“ข้าวต้มกุ๊ย” ที่มาของชื่อเมนูทำง่าย กินง่าย
ข้าวต้มกุ๊ย คือ เมนูข้าวต้มน้ำซุปสีใส เป็นหนึ่งในอาหารที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน โดยมีการพูดถึงที่มาของคำว่า “กุ๊ย” ไว้หลายรูปแบบ โดยสำนักงานราชบัณฑิตยสภาระบุความหมายคำว่า กุ๊ย เป็นคำในภาษาจีน แปลว่า ผี แต่ในภาษาไทยหมายถึงคนโซ นิยมใช้เรียกแทนชนชั้นแรงงานจีนที่เข้ามาทำงานในไทย
อีกหนึ่งที่มาของชื่อคือในสมัยนั้น อาหารที่นายจ้างเลี้ยง หรืออาหารที่แรงงานกินเป็นหลักคือ เมนูข้าวต้ม เนื่องจากมีราคาถูก หากินได้ง่าย และอิ่มท้อง ซึ่งลักษณะการกินข้าวต้มของคนจีนจะใช้ตะเกียบคุ้ยข้าวเข้าปากอย่างรวดเร็ว หรือที่เรียกว่า “พุ้ย” ซึ่งอาจจะเพี้ยนเป็นคำว่า “กุ๊ย” ที่ใช้เรียกข้าวต้มกุ๊ยในปัจจุบัน
ข้าวต้มกุ๊ยกลายเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน เกิดเป็นร้านข้าวต้มกุ๊ยโต้รุ่ง รอต้อนรับนักกินมื้อดึก มีการคิดค้นเมนูเคียงอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติอร่อยลงตัว กินได้ไม่มีเบื่อ รวมถึงมีการส่งต่อวิธีต้มข้าวต้มกุ๊ยสูตรเด็ดรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย
...
วิธีต้มข้าวต้มกุ๊ยง่ายๆ อร่อยจนต้องกินเพิ่ม
วิธีทำข้าวต้มกุ๊ยสามารถทำได้ง่าย เตรียมส่วนผสมไม่กี่ชนิด ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวต้มกุ๊ยน้ำซุปใสร้อนๆ ได้แล้ว
ส่วนผสมข้าวต้มกุ๊ย
- ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง
- ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 3 ใบ
- น้ำเปล่า
วิธีทำข้าวต้มกุ๊ย
1. ซาวข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียว ล้างสิ่งสกปรกที่ติดมา และพักทิ้งไว้
2. นำข้าวทั้งสอง 2 ชนิดใส่ลงหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วมข้าว 3-4 นิ้ว
3. ตั้งไฟรอจนเริ่มเดือด จากนั้นคนข้าวเบาๆ พอไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อและไม่ให้เมล็ดข้าวเละ จากนั้นใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
5. เมื่อข้าวต้มสุก เม็ดเริ่มใสแล้ว ให้ปิดไฟ พักไว้ 10 นาที ก่อนจัดเสิร์ฟ
แจก 30 เมนูข้าวต้มกุ๊ยกินกับอะไรดี อร่อยจนหยุดไม่อยู่
ข้าวต้มกุ๊ยนิยมกินคู่กับเมนูอาหารอื่นๆ เพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร อิ่มท้องนาน และรสชาติอร่อยกลมกล่อมลงตัว ส่วนใหญ่มักจะนิยมกินคู่กับเมนูอาหาร ดังนี้
- ถั่วลิสงทอด
- ปลาเค็ม
- เต้าหู้ยี้
- หอยลายผัดพริกเผา
- ยำกุ้งแห้ง
- ผัดผักบุ้งไฟแดง
- ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูสับ
- หมูสับผัดหนำเลี้ยบ
- ผัดแขนงหมูกรอบ
- ไข่เจียวหมูสับ
- มะระตุ๋นเกี้ยมฉ่าย
- ยำไข่เค็ม
- ยำกุนเชียง
- ยำปลากระป๋อง
- ยำปลาสลิดทอด
- ต้มจับฉ่าย
- หมึกนึ่งมะนาว
- ไส้หมูอ่อนทอดกระเทียม
- หมูมะนาว
- หมึกผัดไข่เค็ม
- กะพงทอดน้ำปลา
- กะพงผัดขึ้นฉ่าย
- ผัดยอดฟักแม้ว
- ไชโป้วผัดไข่
- ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
- กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
- ผัดผักกาดดอง
- ยำผักกาดดอง
- ต้มซุปเปอร์
- ถั่วงอกผัดเต้าหู้หมูสับ
ข้าวต้มกุ๊ยนับเป็นอีกหนึ่งเมนูทำง่าย ที่สำคัญให้พลังงานแก่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินเป็นมื้อเช้า มื้อดึก หรือกินคู่กับเมนูอื่นๆ ก็อร่อย อิ่มท้อง จนหลายคนยกให้เป็นเมนูโปรด
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
...