“ลาบปลาตะเพียน”...เมนูอร่อยลิ้นที่เล่าลือกันให้แซ่ดว่ากรอบอร่อยกินได้ทั้งตัวแถมรสชาตินัวๆแซ่บสุดๆ คือเป้าหมายปลายทางของ “คุณชาย 1” สัปดาห์นี้ แถมมีข่าวด้วยว่าร้านนี้นั้นวิวดีเสียด้วยตั้งอยู่ชิดติดริมคลองประปา เขตดอนเมืองใกล้วัดสีกัน ไม่ใกล้ไม่ไกลนี่เอง
รู้จุดหมายแล้วก็ตรงรี่ จนได้มาเจอกับเจ้าของสูตรต้นตำรับ “น้ำทิพย์” หรือ ลำดวน หัตถปนิตย์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน “เสบียงน้ำ” เธอเล่าว่า ลาบปลาตะเพียนของเรามีข้อเด่นสำคัญคือกินได้ทั้งตัว
อย่างที่รู้ๆกันว่าปลาตะเพียนเป็นปลาที่ก้างเยอะ แต่เราทำให้สิ้นชื่อ...ไม่มีก้างได้ กินได้ทั้งตัว กระทั่งเกล็ดก็กินได้
“ย้อนอดีตสมัยคุณพ่อเป็นทหารบก ไปประจำการอยู่ในพื้นที่ฝั่งลาวได้สูตรมาจากคนพื้นที่ สมัยนั้นปลาตะเพียนธรรมชาติมีมาก ก็เลยจับมา...คิดทำเมนูก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรเพราะก้างเยอะมาก ต้มยำ ทอดก็มีก้าง...เริ่มใหม่ๆเมนูลาบปลาตะเพียนก็เอามาทอดก่อนแล้วก็เลยเอามาสับๆๆๆๆให้ละเอียดแล้วเอาไปทอดใหม่อีก”
ก้างก็เลยกรอบ จนกลายเป็นไม่มีก้างเลย แต่ก่อนเอามาทอดจะบั้งเอาเนื้ออย่างเดียว ส่วนหัวกับก้างตัวจดหาง...ครีบทั้งตัวก็คิดจะเอามาทำกินด้วย ก็เลยเอามาทอดอีก...จนกรอบ
...
พอได้วัตถุดิบปลาตะเพียนกรอบทั้งตัวหัวจดหางเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็เอามาปรุงทำลาบ...เหมือนกับทำยำปลาดุกฟูนั่นแหละ คราวนี้ปลาตะเพียนเลยสิ้นชื่อ...“ไร้ก้าง”
เรียกว่า...กินได้ทั้งตัวหัวจดหาง ครีบก็ยังกินได้
ปลาตะเพียนเราจะใช้ไซส์ราวๆ 1 กิโลกรัม ขนาดกำลังกิน...รสชาติปรุงเข้มข้น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด...ถึงใจแน่นอน กินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย จะกินเป็นกับแกล้มก็เพลิน รับประกันความจัดจ้าน กลมกล่อมลงตัว
เอาล่ะครับแล้วก็ได้เวลาชิมแบบจริงๆจังๆ ลาบปลาตะเพียนของเขารสจัดจ้านแบบทั่วถึงจริงๆ ที่สำคัญกรอบได้ใจมาก เคี้ยวเพลินลงตัวสุดๆ ยิ่งได้ลองเกล็ดด้วยแล้วก็ยิ่งชอบมากๆ กรอบถูกใจเสียนี่กระไร
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับ...ขนาดหัวก็กินได้ ครีบก็กินดี หางก็เคี้ยวอร่อย... “ลาบปลาตะเพียน” เมนูนี้ได้ใจไปเต็มๆ
เมนูถัดมา...คุณชายฯขอสั่ง “ยำตะไคร้” อันนี้ก็จัดจ้านได้ใจไม่แพ้กัน รสชาติจี๊ดจ๊าด กินแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นมากๆ ตะไคร้หั่นซอยมาอย่างดีเคี้ยวง่าย กินแกล้มพร้อมกับกุ้งกรอบๆก็โดนใจไปซิครับเจ้านาย
แล้วก็มาถึง “เนื้อย่าง” น้ำจิ้มแจ่ว...เรียกว่าไปร้านไหนมีโอกาสก็ต้องสั่งครับ แบบว่าชอบส่วนตัว ที่นี่เนื้อนั้นนู้มมม...นุ่ม ย่างมาอย่างหอม โดนน้ำจิ้มเข้าไป...แซ่บๆเด้ออ้ายเพลินใจอย่างยิ่ง เป็นกับแกล้มคือ...ดีย์
แล้วก็มาเพลินๆมันๆกับปากเป็ดทอด ทางร้านปรุงรสมาเข้มข้นลงตัวกำลังดี บอกเลย...เมนูนี้รับประกันความเพลินจ้า
น้ำทิพย์ บอกอีกว่า ร้านเรามีเมนูหลาก หลาย ปลาแม่น้ำก็ขายดี กุ้งแม่น้ำก็สดมาก ส่วนใหญ่สั่งลาบปลาตะเพียนซิกเนเจอร์ แล้วก็มักจะสั่งต้มยำกุ้งแม่น้ำกลมกล่อมรสอร่อย ทีเด็ดเลยต้มยำน้ำข้นสูตรโบราณ...จะคั่วหอม เครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆให้กลิ่นออกมาโดดเด่น ใครมาชิมก็จะรู้สึกได้...อร่อยลงตัวโดนใจ
อีกเมนูที่ทุกโต๊ะจะขาดไม่ได้ก็คือปลารากกล้วยแดดเดียว เราไม่ได้ใช้เครื่องปรุงมากมาย ใส่แค่เกลือเท่านั้นแล้วก็เอามาทอดให้กรอบทานได้ทั้งตัว
นอกจากนี้ยังมีลาบทอด มาแล้วต้องสั่ง ...ลาบหมู ลาบไก่ ลาบเนื้อ สูตรเฉพาะทางร้าน ธรรมดาทั่วไปก็จะปั้นแล้วเอามาทอดเป็นก้อนๆ เวลากินจะกรอบนอกแต่ข้างในไม่กรอบแล้ว แต่ร้านเรากรอบเลยทั้งจาน เรียกว่าทำลาบออกมาแล้วก็ทอดเลย ไม่ได้ปั้นเป็นก้อนแต่เวลาทำจะขยี้เป็นก้อนเล็กๆ ทอดแล้ว...กรอบทั้งจาน
...
เมนูลาบทอด ลูกค้าหลายๆโต๊ะทานแล้วอร่อยจนต้องสั่งเพิ่มอีกจานเป็นประจำ
เมนูนี้ได้สูตรมาด้วยความบังเอิญ ก่อนที่จะมาเปิดร้าน เวลาไปตระเวนกินที่ร้านทั่วๆไป สั่งลาบทอดมาทานก็กรอบนอก...นุ่มในบางร้านก็เละๆไม่โดนใจ แต่ด้วยความที่เรียนจบคหกรรมโภชนาการมาก็เลยลองทำ เก็บประสบการณ์ปรับข้อด้อยมาเป็นสูตรเฉพาะ เน้นความกรอบสมชื่อ “ลาบทอด” จริงๆ
บอกเลยว่าเมนูหลากหลาย ร้าน “เสบียงน้ำ” สนนราคาจับต้องได้...แม้ว่าร้านจะเปิดมาได้เพียงสองปีเท่านั้นแต่ลูกค้าขาประจำ ขาจรก็หนาแน่น ด้วยว่ารองรับกลุ่มลูกค้าหลากหลาย ครอบครัวก็ได้ คนทำงาน...หมู่คณะ เลี้ยงสังสรรค์ วัยรุ่นก็ดี...ร้านบริการรับจัดงานเลี้ยง งานเกษียณ งานวันเกิด ด้วยนะคะ
...
สำหรับชื่อร้าน “เสบียงน้ำ” มีที่มาที่ไปมาจากชื่อเล่น...“น้ำทิพย์” คำว่าเสบียงก็สื่อความหมายถึงความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีทุกอย่างที่อยากจะกิน มาถึงก็อิ่มอร่อย มีความสุข
ร้านเปิด 11.30-24.00 น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด
ฝากเมนูเอาไว้ให้คิดถึง อาทิ ต้มยำแซ่บ...ไก่บ้าน กุ้ง กุ้งแม่น้ำ ทะเล ปลาช่อน หัวปลาแซลมอน ต้มแซ่บขาไก่บ้าน...กระดูกอ่อน...ปลาทับทิม...ต้มขมเครื่องใน ผัดกะหล่ำน้ำปลา ผัดโป๊ยเซียน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ผัดสามเหม็น ไก่รวนปลาร้า ผัดเผ็ดไก่บ้าน ผัดเผ็ดหมูป่า ยอดมะพร้าวผัดกุ้งสด แกงส้มชะอมกุ้ง แกงป่าไก่บ้าน/เนื้อ
เมนูหมึก กุ้ง หอย...ปูม้านึ่ง ผัดผงกะหรี่ ผัดพริกไทยดำ กุ้งชุบแป้งทอด...อบวุ้นเส้น...กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียม ปลาหมึกแดดเดียว...ผัดไข่เค็ม...ยำ...ย่าง หอยแครงลวกจิ้ม...ยำหอยนางรมทรงเครื่อง สดๆซิงๆ ฯลฯ
ใครสนใจอยากชิม “ลาบปลาตะเพียน” หรือเมนูอื่นๆ กลัวพลาดหวังก็โทร.มาสั่งไว้ล่วง หน้าได้ที่เบอร์ 08-2979-9131, 09-5795-7695 ติดตามความอร่อยได้เฟซบุ๊กเพจ : ร้านเสบียงน้ำ
...
จำไว้ให้แม่น ร้าน “เสบียงน้ำ” มีเมนูเด็ดหลากหลาย โดยเฉพาะลาบปลาตะเพียนทอดอร่อยลืมก้างกินได้ทั้งตัว นอกจากนี้แล้วร้านนี้ยังมีบรรยากาศดีสุดๆยิ่งในยามโพล้เพล้ ได้มานั่งกินอาหารอร่อยๆ พักผ่อนชิลๆยามเย็น รับรองฟินแน่กับ...“อาหารหลักร้อย วิวหลักล้าน”.
คุณชาย 1
ยำตะไคร้ เนื้อย่าง ปากเป็ดทอด ลงตัว...แซ่บๆเด้ออ้ายยยย
ร้าน “เสบียงน้ำ” สูตรต้นตำรับ “น้ำทิพย์”