คนไทยปลื้ม 5 อาหารท้องถิ่นของไทยติดอันดับ 1 ใน 100 เมนูที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Taste Atlas Awards 2023/2024 ผัดกะเพรามาแรงติดอันดับ 3 แซงหน้าพิซซ่าจากอิตาลี

เว็บไซต์จัดอันดับอาหารชื่อดัง Taste Atlas คัดเลือกอาหารท้องถิ่นดั้งเดิมที่ดีสุดในโลกมาจัดอันดับใน Taste Atlas Awards 2023/2024 โดยเฟ้นหาจากเมนูอาหารถึง 10,927 รายการ จากการให้คะแนนของผู้ใช้ถึง 395,205 ราย เพื่อคัดเลือกอาหาร 100 เมนูที่ได้รับคะแนนสูงสุด

ผัดกะเพรา ได้อันดับที่ 3 ในคะแนน 4.73

ผัดกะเพรา หรือ “เมนูสิ้นคิด” ที่หลายคนมักบูลลี่กันบ่อยๆ แต่ก็สั่งเกือบทุกครั้งในร้านอาหารตามสั่ง ได้ติดอันดับ 3 ของรางวัล Taste Atlas Awards 2023/2024 ที่ได้รับการโหวตสูงสุด โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.73 แซงหน้าเมนูพิซซ่าอาหารประจำชาติของอิตาลี ที่ติดอันดับ 4 ในคะแนน 4.70 แต่เป็นรองเมนูโรตี คาไน ของมาเลเซีย ที่ติดอันดับ 2 ในคะแนน 4.74 และเมนูพิคานย่า ของบราซิล ที่ติดอันดับ 1 ด้วยคะแนน 4.75

ผัดกะเพรา  หรือเมนูสิ้นคิดที่ใครๆ ก็ชอบบูลลี่ ติดอันดับ 3 ของเมนูที่ดีที่สุดในโลกแซงหน้าพิซซ่าจากอิตาลีที่ได้อันดับ 4
ผัดกะเพรา หรือเมนูสิ้นคิดที่ใครๆ ก็ชอบบูลลี่ ติดอันดับ 3 ของเมนูที่ดีที่สุดในโลกแซงหน้าพิซซ่าจากอิตาลีที่ได้อันดับ 4

...

บนเว็บไซต์ของ Taste Atlas ได้ให้ข้อมูลอวยยศผัดกะเพราว่าเป็นอาหารประจำชาติของไทยที่ไม่เหมือนกับผัดไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก และยังสามารถพบเมนูนี้ได้ตั้งแต่ร้านรถเข็นข้างทางไปจนถึงในร้านอาหารต่างๆ ได้อย่างแพร่หลาย เพราะง่ายต่อการจัดเตรียมและปรุง

ข้าวซอย ได้อันดับที่ 6 ในคะแนน 4.70

ข้าวซอย เมนูอาหารท้องถิ่นของภาคเหนือที่หากินได้ง่าย แม้อยู่ในกรุงเทพฯ ด้วยรสชาติที่ไม่จัดจ้านเกินไปจึงถูกปากหลายคนทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว ติดอันดับ 6 ของรางวัล Taste Atlas Awards 2023/2024 โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.70 รองจากเมนูเกี๊ยวซ่า ของประเทศจีน ที่ติดอันดับ 5 และเมนูพิซซ่า จากอิตาลี ในอันดับ 4 ที่ได้คะแนน 4.70 เท่ากัน

ข้าวซอย เมนูอาหารท้องถิ่นของภาคเหนือที่หากินได้ง่าย แม้อยู่ในกรุงเทพฯ
ข้าวซอย เมนูอาหารท้องถิ่นของภาคเหนือที่หากินได้ง่าย แม้อยู่ในกรุงเทพฯ

แกงพะแนง ได้อันดับที่ 10 ในคะแนน 4.65

แกงพะแนง หนึ่งในเมนูเครื่องแกงของไทยที่หลายคนชื่นชอบ ติดอันดับที่ 10 ของรางวัล Taste Atlas Awards 2023/2024 โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.65 ซึ่งเมื่อต้นปี 2566 Taste Atlas ได้จัดอันดับให้แกงพะแนงติดอันดับ 1 ของอาหารประเภทสตูว์ที่มีรสชาติดีที่สุดในโลก แซงหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น และหม้อไฟหม่าล่าแบบเสฉวน

เมื่อต้นปี 2566 Taste Atlas ได้จัดอันดับให้แกงพะแนงติดอันดับ 1 ของอาหารประเภทสตูว์ที่มีรสชาติดีที่สุดในโลก
เมื่อต้นปี 2566 Taste Atlas ได้จัดอันดับให้แกงพะแนงติดอันดับ 1 ของอาหารประเภทสตูว์ที่มีรสชาติดีที่สุดในโลก

แกงพะแนงเป็นแกงไทยหลากหลายชนิดที่ประกอบด้วยเนื้อตุ๋นกับกะทิ พริกแกง ใบมะกรูด น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เนื้อที่ใช้แกงพะแนงมักเป็นเนื้อวัว ไก่ เป็ด หรือหมู และตามธรรมเนียมแล้วเมนูนี้ไม่ใส่ผักเลย

...

ต้มข่าไก่ ติดอันดับ 15 ในคะแนน 4.61

ต้มข่าไก่ เป็นเมนูท้องถิ่นทางภาคกลางของไทย ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์คือเผ็ดร้อนกำลังดี มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย และมีกะทิช่วยเพิ่มความนัวให้ไม่ร้อนแรงจนเกินไป จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน และยังหาได้ไม่ยาก จนได้รับการโหวตให้ติดอันดับที่ 15 ของรางวัล Taste Atlas Awards 2023/2024 โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.61

ต้มข่าไก่ เป็นเมนูท้องถิ่นทางภาคกลางของไทย ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์
ต้มข่าไก่ เป็นเมนูท้องถิ่นทางภาคกลางของไทย ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์

แกงมัสมั่น ติดอันดับ 73 ในคะแนน 4.50

แกงมัสมั่น เป็นอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลจากมาเลย์และอินเดีย ในบรรดาแกงไทยทั้งหมด แกงมัสมั่นมีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติที่อ่อนโยนที่สุด หวานที่สุด และซับซ้อนที่สุด ด้วยส่วนประกอบจากเครื่องเทศ กะทิที่เข้มข้น พร้อมด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่ชิ้นโต จึงทำให้แกงมัสมั่น ติดอันดับ 73 ของรางวัล Taste Atlas Awards 2023/2024 โดยมีคะแนนอยู่ที่ 4.50 ซึ่งไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าแกงมัสมั่นมีต้นกำเนิดในภาคใต้หรือภาคกลางของประเทศไทย แต่ก็เป็นที่แน่ชัดว่าแกงมัสมั่นมีต้นกำเนิดมาจากพ่อค้าชาวมุสลิมจากตะวันออกกลางและอนุทวีปอินเดีย

...

แกงมัสมั่น เป็นอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารอินเดีย มีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติที่อ่อนโยนที่สุด หวานที่สุด และซับซ้อนที่สุด
แกงมัสมั่น เป็นอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารอินเดีย มีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติที่อ่อนโยนที่สุด หวานที่สุด และซับซ้อนที่สุด

สำหรับเมนูที่ติดอันดับ 1 ของ Taste Atlas Awards 2023/2024 คือพิคานย่า จากประเทศบราซิล ด้วยคะแนน 4.75 โดยพิคานย่า เป็นทั้งชื่อเมนูเนื้อย่างประจำชาติบราซิล และยังเป็นชื่อส่วนหนึ่งของเนื้อวัวที่ชาวบราซิลนิยมกินมากที่สุด และนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกในปัจจุบัน เนื้อส่วนนี้มีทรงคล้ายสามเหลี่ยม เป็นส่วนที่ติดกับเนื้อสะโพกซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้งานหนัก ทำให้เนื้อส่วนนี้มีรสชาติชัดและมันมีกลิ่นหอมมาก มีเพียงสองชิ้นต่อวัวหนึ่งตัวเท่านั้น จึงทำให้มีราคาสูง

...

เมนูที่ติดอันดับ 1 ของ Taste Atlas Awards 2023/2024 คือพิคานย่า จากประเทศบราซิล ด้วยคะแนน 4.75
เมนูที่ติดอันดับ 1 ของ Taste Atlas Awards 2023/2024 คือพิคานย่า จากประเทศบราซิล ด้วยคะแนน 4.75

ข้อมูลอ้างอิง : Taste AtlasJ.Gourmet

ภาพ : iStock, Shutter Stock