แกงส้ม เมนูอาหารไทยยอดนิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยอดีต เนื่องจากวัตถุดิบหาได้ง่าย วิธีทำแกงส้มก็ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งรสชาติยังเปรี้ยว กลมกล่อม ถูกปากคนไทยอีกด้วย แต่เนื่องจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของคนแต่ละภาคต่างกันออกไป จึงมีการปรับสูตรแกงส้ม เพิ่มวัตถุดิบท้องถิ่นลงไป เช่น แกงส้มผักรวม แกงส้มใต้ หรือแกงส้มปลากระป๋อง
บทความนี้ ไทยรัฐออนไลน์จึงไม่พลาด แจกสูตรแกงส้ม วิธีทำ และรายชื่อวัตถุดิบให้ได้เลือกสรร นำมาทำเมนูเด็ด พร้อมสุขภาพดีง่ายๆ ดังนี้
วิธีทำแกงส้มผักรวมกุ้งง่ายๆ
แกงส้มผักรวม ถือเป็นเมนูสุดคลาสสิก อร่อย ทำง่าย แต่เต็มไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ ใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารไทยง่ายๆ จดวัตถุดิบและวิธีทำแกงส้มผักรวม ก่อนทดลองทำ ดังนี้
- ผักรวมตามใจชอบ เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แครอท ดอกแค
- พริกแกงส้ม
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- กุ้ง
จากนั้นให้ทำตามวิธีทำแกงส้มผักรวมง่ายๆ ดังนี้
1. ตั้งน้ำ รอจนเดือด จากนั้นใส่พริกแกงส้มลงไป
2. ปรุงรสตามใจชอบ
3. ใส่ผักตามลงไป แนะนำให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน
4. รอจนผักทุกชนิดสุกดี ใส่กุ้งลงไป รอจนสุก จากนั้นตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน
นอกจากเมนูแกงส้มรวม ก็ยังมีเมนูแกงส้มอื่นๆ ที่มีวัตถุดิบและวิธีทำคล้ายๆ กัน เพียงแค่เปลี่ยนผักหรือเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไป สามารถนำไปปรับสูตรตามกันได้ เช่น
- แกงส้มมะละกอ
- แกงส้มมะเขือเปราะ
- แกงส้มมะรุม
- แกงส้มผักกาดขาว
- แกงส้มถั่วงอกหัวโต
- แกงส้มหน่อไม้ดอง
- แกงส้มดอกโสน
- แกงส้มยอดมะพร้าว
- แกงส้มดอกแค
- แกงส้มหัวไชเท้า
- แกงส้มถั่วฝักยาว
- แกงส้มผักบุ้งจีน
...
วิธีทำแกงส้มใต้ใส่กุ้งรสเข้มข้น
แกงส้มใต้ หรือแกงเหลือง คือ แกงส้มอีกรูปแบบหนึ่งที่จะได้รับความนิยมในภาคใต้ น้ำแกงจะมีสีเหลืองเข้ม เนื่องจากมีวัตถุดิบที่ต่างจากแกงส้มภาคกลาง ดังนี้
- หน่อไม้ดอง
- กุ้งสด
- พริกแกงใต้
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- ผงปรุงรส
วิธีทำแกงส้มใต้ใส่กุ้งจะคล้ายคลึงกับแกงส้มของภาคกลาง คือ
1. ตั้งน้ำ รอจนเดือดจากนั้นพริกแกงใต้ที่เตรียมไว้ลงไป
2. รอจนเดือดและพริกแกงละลาย ใส่หน่อไม้ และปรุงรสด้วยผงปรุงรสเล็กน้อย
3. ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุก เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำแกงส้มปลากระป๋อง อร่อย ทำง่าย
แกงส้มปลากระป๋องเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับรสชาติของน้ำแกงได้เป็นอย่างดี หลายคนจึงนิยมใช้แทนปลาหรือเนื้อสัตว์อื่นๆ มีวัตถุดิบดังนี้
- ปลากระป๋อง
- หัวไชเท้า
- มะละกอ
- พริกแกงใต้
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขามเปียก
- พริกแกงส้ม
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
ส่วนวิธีทำแกงส้มปลากระป๋องนั้นก็ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน ดังนี้
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องพริกแกงลงไป
2. ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป โดยให้ใส่ผักที่สุกยากก่อน
3. ใส่ปลากระป๋องแบบชิ้น หรือจะยีให้ละเอียดเล็กน้อยตามลงไป
4. ปรุงรสตามใจชอบ รอจนสุก พร้อมเสิร์ฟได้
วิธีทำแกงส้มชะอมกุ้ง รสถูกปากคนไทย
อีกหนึ่งเมนูแกงส้มที่ได้รับความนิยมสูง เพราะจะได้กลิ่นหอมๆ ของชะอมและไข่เพิ่มเข้ามาด้วย แนะนำให้เตรียมวัตถุดิบ ดังนี้
- พริกแกงส้ม
- ชะอม
- ไข่
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- กุ้ง
เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนง่ายๆ คือ
1. นำชะอมตีกับไข่ให้เข้ากัน เตรียมลงทอด
2. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ค่อยๆ นำชะอมไปทอด เมื่อสุกแล้วให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า รอจนเดือดให้ใส่พริกแกงส้มลงไป
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ตามใจชอบ
5. ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อสุกแล้วให้ใส่ชะอมไข่ที่เตรียมไว้ ปิดไฟ พร้อมจัดเสิร์ฟ
วิธีทำแกงส้มหมูสามชั้น รสอร่อย เข้มข้น
ขึ้นชื่อว่าหมูสามชั้น ทำเมนูอะไรก็อร่อย ซึ่งหลายคนก็นิยมนำไปใส่ในแกงส้ม กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ด รับประทานได้ไม่เบื่อ ใครที่อยากทำตาม แนะนำเลือกวัตถุดิบ ดังนี้
- หมูสามชั้น
- ผักบุ้ง
- พริกแกงส้ม
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- มะนาว
เมื่อเตรียมวัตถุดิบทำแกงส้มหมูสามชั้นพร้อมแล้ว ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. หั่นผักบุ้งความยาวเท่าๆ กันเตรียมไว้
2. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง นำพริกแกงใส่ลงไป คนจนละลาย
4. ใส่เครื่องปรุงรสให้ครบ คนให้เครื่องปรุงละลายเข้ากันดี
5. ใส่หมูที่เตรียมไว้ เมื่อหมูเริ่มสุกให้ใส่ผักบุ้งตาม
6. รอจนทุกอย่างสุกพอดี ปิดเตา พร้อมตักเสิร์ฟได้เลย
...
แกงส้มใส่ผักอะไรบ้าง
เนื่องจากแกงส้มเป็นเมนูอาหารไทยที่มีมาแต่โบราณ ในอดีตจะนิยมเลือกใส่ผักที่หาได้ง่าย หรือผักที่ปลูกไว้เอง เช่น บอน หยวกกล้วย ดอกแค หรือสายบัว นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มวัตถุดิบจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา กุ้ง กลายเป็นเมนูแกงส้มปลาช่อน ปลานิลอีกด้วย
ปัจจุบัน มีการปรับเพิ่มวัตถุดิบแตกต่างกันออกไป โดยอาจจะเลือกจากผักที่ตนเองชอบ หรือผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณดี มีประโยชน์ต่อร่างกายก็ได้เช่นกัน
แกงส้ม 1 ถ้วยให้พลังงานกี่แคลอรี
แกงส้ม เมนูอาหารจานโปรดของใครหลายคน นอกจากจะมีรสชาติอร่อย ให้สารอาหารครบถ้วน ทั้งวิตามิน โปรตีน ไขมัน รวมถึงคาร์โบไฮเดรต ยังมีแคลอรีต่ำ โดยแกงส้มหนึ่งถ้วยนั้นให้พลังงานเพียง 100-130 กิโลกรัมแคลอรีเท่านั้น
แกงส้ม เมนูอาหารไทยทำได้ไม่ยาก สามารถนำสูตรในข้างต้นไปลองปรับและทำตามกันได้ ส่วนใครที่เป็นมือใหม่ในการเข้าครัว หรือชื่นชอบการทำอาหาร สามารถติดตามสูตรอาหารอื่นๆ ทั้งคาวและหวานได้ที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์
...
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง