ข้าวขาหมู เมนูอาหารจานเดียวยอดฮิต รสชาติหวานเค็มพอดี เสิร์ฟคู่กับผักดองและน้ำจิ้มรสเปรี้ยว เพิ่มความกลมกล่อม แม้จะเป็นเมนูที่หากินได้ไม่ยาก แต่บางครั้งรสชาติอาจจะไม่ถูกปาก หรือปริมาณไม่จุใจ ใครที่ชื่นชอบเมนูนี้ เตรียมจดสูตรข้าวขาหมู วิธีทำง่ายๆ กินเองที่บ้านได้เลย
1. สูตรข้าวขาหมูโบราณรสเด็ด
วิธีทำข้าวขาหมูโบราณรสเด็ด เป็นวิธีง่ายๆ แต่สืบทอดต่อเนื่องกันมารุ่นต่อรุ่น ดังนี้
วัตถุดิบสูตรข้าวขาหมูโบราณ
- ขาหมูล้างสะอาด
- น้ำตาลปี๊บ 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 10 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
- สามเกลอโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องพะโล้
- น้ำเปล่า
วิธีทำข้าวขาหมูโบราณ
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง นำขาหมูที่เตรียมไว้ลงไปทอดให้หนังเริ่มสุก จากนั้นนำมาพักไว้
2. ตั้งหม้อ เปิดไฟกลาง เติมน้ำมันเล็กน้อย นำสามเกลอลงไปผัด ตักพักไว้
3. ลดไฟเบา ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นำสามเกลอที่ผัดลงผสม
4. เติมน้ำเปล่า ตามด้วยเครื่องพะโล้ ซีอิ๊วดำหวาน และเกลือเล็กน้อย
5. นำขาหมูลงไปตุ๋น ไฟกลาง 2-3 ชั่วโมง ตามความเปื่อยของเนื้อที่ต้องการ
6. เมื่อครบเวลาให้ตักขึ้น พร้อมจัดเสิร์ฟ
2. สูตรข้าวขาหมูยูนนาน
สูตรข้าวขาหมูนี้มีที่มาจากมณฑลยูนนาน ในประเทศจีน ขึ้นชื่อเรื่องการรังสรรเมนูขาหมูและเครื่องพะโล้ที่มีความเข้มข้น วิธีทำข้าวขาหมูยูนนาน ทำได้ดังนี้
วัตถุดิบสูตรข้าวขาหมูยูนนาน
- ขาหมู
- ซีอิ๊วดำ
- กระเทียมทุบละเอียด
- โป๊ยกั๊ก
- หอมแดง
- ขิงหั่นแว่น
- รากผักชี
- เกลือ
- น้ำเปล่า
...
วิธีทำข้าวขาหมูยูนนาน
1. ผสมซีอิ๊วดำ รากผักชี โป๊ยกั๊ก ขิงหั่นแว่น หอมแดง และกระเทียมให้เขากัน
2. นำขาหมูที่เตรียมไว้แช่ลงไป ก่อนจะนำมาพักไว้
3. ตั้งกระทะ รอจนเดือด นำขาหมูที่เตรียมไว้ลงไปทอดให้เหลือง
4. ตั้งหม้อ นำขิงหั่นแว่น หอมแดง กระเทียมทุบ และขาหมูใส่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
5. เติมน้ำจนท่วม ตุ๋นไว้ 1-2 ชั่วโมง พร้อมตักเสิร์ฟ
3. สูตรข้าวขาหมูตุ๋นโอวัลติน
วิธีทำข้าวขาหมูโอวัลตินนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแต่จะมีการเพิ่มโอวัลติน เพื่อให้สีของน้ำพะโล้มีความสวยงาม รสชาติหวานกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
วัตถุดิบข้าวขาหมูตุ๋นโอวัลติน
- ขาหมู
- โอวัลติน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- สามเกลอโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- คะน้า
- น้ำเปล่า
วิธีทำข้าวขาหมูตุ๋นโอวัลติน
1. นำขาหมูทอดให้หอม หนังเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
2. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เครื่องพะโล้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
3. นำสามเกลอโขลกใส่ลงไป ตามด้วยขาหมูที่เตรียมไว้ ต้มไว้ประมาณ 30 นาที
4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือและโอวัลติน ต้มต่ออีก 30 นาที - 2 ชั่วโมง
5. ตักขึ้น จัดเสิร์ฟพร้อมผักกาดดอง และน้ำจิ้มพริก
4. สูตรข้าวขาหมูไม่ใส่ผงพะโล้
หากใครที่อยากลองทำข้าวขาหมูไม่ใส่พงพะโล้ ก็สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
วัตถุดิบข้าวขาหมูไม่ใส่ผงพะโล้
- ขาหมู
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
- สามเกลอโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำข้าวขาหมูไม่ใส่ผงพะโล้
1. นำขาหมูไปอบหรือย่างให้หนังเด้ง เมื่อเริ่มสุกให้พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง นำสามเกลอลงไปผัดให้หอม เหลือง ตักออกมาพักไว้
3. ตั้งกระทะ เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นำขาหมูที่เตรียมไว้ลงมาผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่สามเกลอ ปรุงรสให้เรียบร้อย
5. ตั้งหม้อ นำวัตถุดิบทั้งหมดลงไปตุ๋น 2-3 ชั่วโมง พร้อมจัดเสิร์ฟ
5. สูตรข้าวขาหมู เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
อีกหนึ่งความอร่อยที่ลงตัว คือ การเสิร์ฟข้าวขาหมูพร้อมไข่ต้ม ใครที่อยากลองทำตาม จดวัตถุดิบและวิธีทำ ดังนี้
วัตถุดิบข้าวขาหมู เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
- ขาหมู
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- สามเกลอโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 4 ก้าน
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- ไข่ต้ม 2 ฟอง
- คะน้า ตามชอบ
...
วิธีทำข้าวขาหมู เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
1. นำขาหมูลงไปทอดจนสุกเริ่มทั่ว สีเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
2. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน เคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนละลาย เติมน้ำเปล่าตามลงไป
3. ใส่สามเกลอที่เตรียมไว้ อบเชย โป๊ยกั๊ก ตามด้วยเครื่องปรุงรส คนให้เข้ากันดี
4. นำขาหมูที่เตรียมไว้ลงไป 2-3 ชั่วโมง
5. ใส่ไข่ต้ม และคะน้า ต้มต่อจนสุก พร้อมจัดเสิร์ฟ
สูตรน้ำจิ้มพริกรสเปรี้ยว ราดข้าวขาหมูตัดเลี่ยน
น้ำจิ้มพริกรสเปรี้ยว คือ น้ำจิ้มสีส้มใช้สำหรับราดหรือจิ้มกับเนื้อขาหมู เพื่อตัดเลี่ยน และเพิ่มความกลมกล่อม มีวัตถุดิบและวิธีทำง่ายๆ ดังนี้
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวขาหมู
- พริกส้มหรือพริกแดง 100 กรัม
- น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 120 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- กระเทียม 40 กรัม
- รากผักชี
- เกลือป่น
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู
1. ปั่นพริก กระเทียม รากผักชีเข้าด้วยกัน
2. เติมน้ำส้มสายชู ตามด้วยน้ำตาล และเกลือป่นเล็กน้อย คนให้ละลายเข้ากันดีเป็นอันเสร็จ
...
แจกวิธีทำผักดอง เครื่องเคียงข้าวขาหมู
นอกจากส่วนของขาหมูแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ ช่วยเพิ่มความอร่อย ได้แก่ ผักดอง ซึ่งมีวิธีทำง่ายๆ ดังนี้
วิธีทำผักดอง เครื่องเคียงข้าวขาหมู
1. เตรียมผักกาดดอง 1 หัว หั่นฝอยเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำไปตั้งไฟ ต้มกับน้ำพะโล้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และผงปรุงรสเล็กน้อย 1 ชั่วโมง
แนะนำ 4 ทริกช่วยให้ข้าวขาหมูอร่อยขึ้นง่ายๆ
หากใครที่เป็นพ่อครัวหรือแม่ครัวมือใหม่ แนะนำทริกง่ายๆ ที่ช่วยให้เมนูข้าวขาหมูอร่อยขึ้น ดังนี้
1. ขาหมูควรเลือกเป็นขาหลัง เนื่องจากจะมีขนาดใหญ่และมีชั้นไขมันมากกว่า
2. ก่อนจะนำขาหมูไปตุ๋นหรือต้ม จะต้องผ่านการเผาหรือทอด เพื่อให้หนังเกรียมและกรอบมากขึ้น
3. แม้ว่าจะใช้เวลาตุ๋นเพียง 2-3 ชั่วโมง แต่หากต้องการให้เนื้อนุ่ม ละลายในปากมากยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มเวลาตุ๋นได้ตามใจชอบ
4. การช้อนฟองไขมันออก เมื่อน้ำเริ่มเดือด จะช่วยให้น้ำที่ตุ๋นนั้นมีความใส น่ากินมากยิ่งขึ้น
ไขข้อสงสัยข้าวขาหมูกี่แคลอรี
ข้าวขาหมูเป็นหนึ่งในอาหารที่มีแคลอรีสูง โดยข้าวขาหมู 1 จาน ให้พลังงานสูงถึง 680 กิโลแคลอรี แต่หากเป็นข้าวขาหมูไม่ติดมัน จะให้พลังงานทั้งหมด 409 กิโลแคลอรี หากใครที่มีโรคประจำตัว คอเลสเตอรอลในเลือดสูง มีโรคหัวใจ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการกินข้าวขาหมู ซึ่งมีไขมันสูงจนอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ แนะนำให้ออกกำลังกายร่วมด้วย
วิธีทำข้าวขาหมูต่างกันออกไปตามแต่ละสูตร สามารถเลือกนำไปทำตามกันได้ หรือใครจะปรับสูตรข้าวขาหมู สำหรับนำไปขายต่อยอดก็สร้างกำไรได้
...
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง