ข้าวต้มหมูสับ เมนูอาหารเช้ากินง่าย แม้ว่าจะมีวัตถุดิบไม่กี่ชนิด แต่ต้องมีความพิถีพิถันเล็กน้อย โดยเฉพาะวิธีต้มข้าวให้เม็ดเรียงสวย ไม่เละจนเกินไป ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐจึงนำสูตรเด็ดข้าวต้มหมูสับ วิธีทำง่ายๆ พร้อมเคล็ด (ไม่) ลับ ให้เม็ดข้าวเรียงสวยและมีรสกลมกล่อมมาฝาก 

3 วิธีทำข้าวต้มหมูสับง่ายๆ สูตรอาหารรสเด็ดถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เมนูข้าวต้มหมูสับทำง่าย สามารถลองทำตามสูตรได้ ดังนี้

1. ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

วัตถุดิบข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

  • หมูสับตามชอบ
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • น้ำเปล่า
  • สามเกลอ

วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

1. ปรุงรสหมูสับที่เตรียมไว้ด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะนำไปผัดกับกุ้งแห้งให้สุก
2. เปิดไฟ นำน้ำใส่หม้อ และใส่สามเกลอลงไป ปรุงรสน้ำซุปด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เมื่อซุปเริ่มเดือด ให้นำหมูและกุ้งแห้งที่ผัดไว้ใส่ลงไป ตามด้วยข้าวสวย
4. เมื่อข้าวสุกให้ตักเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมซอย และผักชี เพิ่มความหอม

...

2. ข้าวต้มหมูสับโบราณ

วัตถุดิบข้าวต้มหมูสับโบราณ

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
  • หมูสับ 100 กรัม
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นตามชอบ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำข้าวต้มหมูสับโบราณ

1. เจียวหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ให้เหลืองกรอบ
2. นำหมูสับ ผัดกับน้ำมันเจียวหมู ปรุงซีอิ๊วขาวและน้ำปลา เพื่อให้หมูมีรสชาติ จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป
3. เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมข้าว รอจนเดือด ตามด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลา
4. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย ตามด้วยหมูและกระเทียมเจียว โรยต้นหอม ผักชีซอยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

3. ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม

วัตถุดิบข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม

  • หมูสับตามชอบ
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • ซุปก้อนสำเร็จรูป ½ ก้อน
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เห็ดหอม 50 กรัม
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม

1. หมักหมูสับด้วยพริกไทย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวที่เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำ เมื่อน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ซุปก้อนสำเร็จรูปลงไป
3. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ปั้นหมูเป็นก้อนกลมพอดีคำใส่ลงไป
4. ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ตามด้วยขิงอ่อน
5. ตักเสิร์ฟใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ผักชีซอย และพริกไทยป่นเล็กน้อย

เคล็ด (ไม่) ลับ ทำอย่างไรให้ข้าวต้มเม็ดเรียวสวย

วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ข้าวต้มหมูสับให้เม็ดข้าวเรียวสวยนั้นจะต้องเปิดไฟอ่อน เพื่อไม่ให้น้ำเดือดจนเกินไป หากปล่อยให้น้ำเดือดมากเกินไปจะส่งผลเม็ดข้าวแตกได้ และหากจะต้องคน แนะนำให้คนอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เม็ดข้าวเละ

ข้าวต้มหมูสับกี่แคลอรี

ข้าวต้มหมูสับ 1 ถ้วย ให้หลังงาน 217 กิโลแคลอรี และให้โปรตีนสูงถึง 14 กรัม ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมกินเป็นอาหารเช้า เนื่องจากมีคุณค่าและสารอาหารเพียงพอต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

นอกจากสูตรข้าวต้มหมูสับ ยังมีสูตรอาหารอื่นๆ พร้อมเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้อาหารรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น ใครที่ชื่นชอบการทำอาหาร หรือเป็นมือใหม่ สามารถติดตามสูตรอาหารใหม่ๆ ได้ที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

...