ข้าวต้มหมูสับ เมนูอาหารเช้ากินง่าย แม้ว่าจะมีวัตถุดิบไม่กี่ชนิด แต่ต้องมีความพิถีพิถันเล็กน้อย โดยเฉพาะวิธีต้มข้าวให้เม็ดเรียงสวย ไม่เละจนเกินไป ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐจึงนำสูตรเด็ดข้าวต้มหมูสับ วิธีทำง่ายๆ พร้อมเคล็ด (ไม่) ลับ ให้เม็ดข้าวเรียงสวยและมีรสกลมกล่อมมาฝาก 

3 วิธีทำข้าวต้มหมูสับง่ายๆ สูตรอาหารรสเด็ดถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เมนูข้าวต้มหมูสับทำง่าย สามารถลองทำตามสูตรได้ ดังนี้

1. ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

วัตถุดิบข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

  • หมูสับตามชอบ
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น
  • น้ำเปล่า
  • สามเกลอ

วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

1. ปรุงรสหมูสับที่เตรียมไว้ด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะนำไปผัดกับกุ้งแห้งให้สุก
2. เปิดไฟ นำน้ำใส่หม้อ และใส่สามเกลอลงไป ปรุงรสน้ำซุปด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เมื่อซุปเริ่มเดือด ให้นำหมูและกุ้งแห้งที่ผัดไว้ใส่ลงไป ตามด้วยข้าวสวย
4. เมื่อข้าวสุกให้ตักเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ต้นหอมซอย และผักชี เพิ่มความหอม

รวมสูตร “ข้าวต้มหมูสับ” ง่ายๆ รสกลมกล่อม ซุปกลิ่นหอม อร่อยเต็มคำ

...

2. ข้าวต้มหมูสับโบราณ

วัตถุดิบข้าวต้มหมูสับโบราณ

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
  • หมูสับ 100 กรัม
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นตามชอบ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำข้าวต้มหมูสับโบราณ

1. เจียวหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ให้เหลืองกรอบ
2. นำหมูสับ ผัดกับน้ำมันเจียวหมู ปรุงซีอิ๊วขาวและน้ำปลา เพื่อให้หมูมีรสชาติ จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป
3. เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมข้าว รอจนเดือด ตามด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลา
4. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย ตามด้วยหมูและกระเทียมเจียว โรยต้นหอม ผักชีซอยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

3. ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม

วัตถุดิบข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม

  • หมูสับตามชอบ
  • ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
  • ซุปก้อนสำเร็จรูป ½ ก้อน
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เห็ดหอม 50 กรัม
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

วิธีทำข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม

1. หมักหมูสับด้วยพริกไทย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวที่เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำ เมื่อน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ซุปก้อนสำเร็จรูปลงไป
3. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ปั้นหมูเป็นก้อนกลมพอดีคำใส่ลงไป
4. ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ตามด้วยขิงอ่อน
5. ตักเสิร์ฟใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ผักชีซอย และพริกไทยป่นเล็กน้อย

รวมสูตร “ข้าวต้มหมูสับ” ง่ายๆ รสกลมกล่อม ซุปกลิ่นหอม อร่อยเต็มคำ

เคล็ด (ไม่) ลับ ทำอย่างไรให้ข้าวต้มเม็ดเรียวสวย

วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ข้าวต้มหมูสับให้เม็ดข้าวเรียวสวยนั้นจะต้องเปิดไฟอ่อน เพื่อไม่ให้น้ำเดือดจนเกินไป หากปล่อยให้น้ำเดือดมากเกินไปจะส่งผลเม็ดข้าวแตกได้ และหากจะต้องคน แนะนำให้คนอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เม็ดข้าวเละ

ข้าวต้มหมูสับกี่แคลอรี

ข้าวต้มหมูสับ 1 ถ้วย ให้หลังงาน 217 กิโลแคลอรี และให้โปรตีนสูงถึง 14 กรัม ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมกินเป็นอาหารเช้า เนื่องจากมีคุณค่าและสารอาหารเพียงพอต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

นอกจากสูตรข้าวต้มหมูสับ ยังมีสูตรอาหารอื่นๆ พร้อมเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้อาหารรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น ใครที่ชื่นชอบการทำอาหาร หรือเป็นมือใหม่ สามารถติดตามสูตรอาหารใหม่ๆ ได้ที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

...