ข้าวผัดไข่ (ภาษาอังกฤษ : Egg Fried Rice) เมนูอาหารทำง่าย แต่อร่อยจนต้องขอเพิ่มอีกจาน แม้ว่าจะมีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง ใช้เวลาทำไม่นาน แต่หากจะผัดให้ร่วน อาจจะต้องใช้เคล็ดไม่ลับวิธีทำข้าวผัดไข่ให้อร่อยร่วมด้วย รับรองว่าได้ข้าวผัดร่วน หอมกลิ่นคั่วกระทะ รสชาติถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่
5 วิธีทำข้าวผัดไข่ง่ายๆ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
ข้าวผัดไข่ วิธีทำง่ายๆ สามารถเลือกทำตามได้ ดังนี้
1. ข้าวผัดไข่เค็ม
วัตถุดิบข้าวผัดไข่เค็ม
- ข้าวสวย 300 กรัม
- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับตามชอบ
- ต้นหอมซอยตามชอบ
วิธีทำข้าวผัดไข่เค็ม
1. หั่นไข่เค็มเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง นำกระเทียมลงไปผัดจนเปลี่ยนสี
3. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4. ใส่ไข่เค็มชิ้นเล็กๆ ที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันดีจนสุก โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
2. ข้าวผัดไข่โบราณ
วัตถุดิบข้าวผัดไข่โบราณ
- ข้าวสวย 500 กรัม
- หมู ½ กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- คะน้า 3 ต้น
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับตามชอบ
...
วิธีทำข้าวผัดไข่โบราณ
1. หั่นมะเขือเทศและคะน้าเป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนซอยหอมใหญ่เตรียมไว้
2. ตั้งไฟ รอจนน้ำมันเดือด ผัดกระเทียมจนกว่าจะส่งกลิ่นหอม
3. ใส่หมู มะเขือเทศ และหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อเริ่มสุกให้ใส่ไข่ ยีให้ไข่สุกทั่ว
4. ใส่ข้าวและคะน้า ปรุงรส ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นตักเสิร์ฟพร้อมกิน
3. ข้าวผัดไข่ดาว
วัตถุดิบข้าวผัดไข่ดาว
- ข้าวสวย 300 กรัม
- กุ้ง 30 กรัม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- แครอท
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยตามชอบ
วิธีทำข้าวผัดไข่ดาว
1. หั่นแครอทเป็นรูปทรงเต๋าเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะ ไฟกลาง ทอดไข่ 2 ฟอง เมื่อสุกนำมาพักเตรียมไว้
3. ตอกไข่ที่เหลือลงไป ยีให้ไข่แตกและเริ่มสุก จากนั้นให้ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไป
4. ใส่แครอทเตรียมไว้ลงไป ปรุงรส ผัดจนกว่าจะสุก
5. เมื่อข้าวสุก ปิดไฟ โรยต้นหอมซอย ตักใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟ
4. ข้าวผัดไข่ใส่หมู
วัตถุดิบข้าวผัดไข่ใส่หมู
- ข้าวสวย 300 กรัม
- หมูสับ 150 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับตามชอบ
- ต้นหอมซอยตามชอบ
วิธีทำข้าวผัดไข่ใส่หมู
1. นำเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ใส่ลงในข้าวสวย คลุกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะ ใส่เนยที่เตรียมไว้ จากนั้นนำหมูลงไปผัดจนสุก แล้วนำมาพักไว้
3. เปิดไฟกลาง เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ไข่ลงไป ยีให้ไข่แตก เมื่อเริ่มสุกให้นำข้าวที่เตรียมไว้ลงมาผัดให้เข้ากันดี
4. นำหมูลงมาผัดให้เข้ากัน โรยต้นหอมซอย พร้อมจัดเสิร์ฟ
5. ข้าวผัดไข่แห้งๆ
วัตถุดิบข้าวผัดไข่แห้งๆ
- ข้าวสวย 300 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับตามชอบ
- ต้นหอมซอยตามชอบ
วิธีทำข้าวผัดไข่แห้งๆ
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง นำกระเทียมลงไปเจียวจนหอม
2. ตอกไข่ใส่กระทะ ยีให้ทั่ว
3. ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับไข่ที่ยีไว้ในกระทะ
4. ปรุงรสด้วยซอส น้ำตาลทราย ปรับเป็นไฟแรง ผัดจนสุก ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมโรยพริกไทย
...
เคล็ด (ไม่) ลับวิธีทำข้าวผัดไข่ให้อร่อย
ถ้าจะให้ข้าวผัดไข่ร่วน กลิ่นหอม และอร่อย ถูกปากทุกเพศ ทุกวัย มีเทคนิคง่ายๆ ดังนี้
- นำข้าวไปผึ่งลมหรือแช่ตู้เย็น เพื่อให้ข้าวมีความแห้ง เม็ดสวย
- หลีกเลี่ยงการนำข้าวที่เพิ่งหุงใหม่ๆ มาผัด เนื่องจากไอความร้อนยังคงอยู่ จะทำให้ข้าวแฉะได้
- ระดับไฟที่ใช้ในการผัดข้าว ควรอยู่ที่ระดับไฟกลางถึงแรง
- หากต้องการใส่มะเขือเทศ แนะนำให้ผัดอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้มะเขือเทศเละ ซึ่งจะส่งผลให้ข้าวแฉะได้
ข้าวผัดไข่กี่แคลอรี
ข้าวผัดไข่ ถือเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำง่าย อร่อย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยข้าวผัดไข่ 1 จานให้พลังงาน 350 กิโลแคลอรี ส่วนข้าวผัดไข่ใส่หมูกี่แคลอรี คำตอบคือ 465 กิโลแคลอรี ซึ่งเป็นพลังงานที่เพียงพอต่อการทำกิจกรรมต่างๆ หลายคนจึงนิยมกินเป็นอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวัน
เมนู “ข้าวผัดไข่” สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ รสชาติดี ทำกินได้ทุกมื้อ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมอิ่มท้อง ทั้งนี้ ใครที่ชื่นชอบการเข้าครัวหรือเป็นมือใหม่หัดทำอาหาร สามารถติดตามสูตรอาหารอื่นๆ ได้ที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
...