เป็นอีกสัปดาห์ที่ผมรู้สึกดีใจ เพราะได้พบกับยูทูบเบอร์สายอาหารชื่อดังหลังติดตามเป็นแฟนคลับมาตั้งแต่โควิดระบาด จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก “เป้–ธีรนัย จินดานุภาจิตต์” จากช่อง “กุ๊กขี้เมา” เขาเป็นผู้ถ่ายทอดเคล็ดลับสูตรอาหารแบบไม่มีกั๊ก ทั้งซอสผัดอเนกประสงค์, น้ำยำ, น้ำจิ้มซีฟู้ด และสารพัดเมนูอาหาร เป็นช่องที่ได้ทั้งความรู้และความบันเทิง เพลิดเพลินไปด้วยลีลาและมุกตลกเฉพาะตัว ทำให้ผู้ชมได้หัดทำกินในครอบครัว หรือบางคนนำสูตรไปทำอาหารขาย กระทั่งตัวผมยังมีประสบการณ์ร่วม โดยในช่วงโควิดเพื่อนบ้านที่มีอาชีพเป็นนักดนตรีกลางคืนต้องหยุดงานเพื่อลดการแพร่ระบาดตามนโยบายรัฐ จึงหันมาขายอาหารซีฟู้ดริมถนน ติดตรงทำน้ำจิ้มเท่าไหร่ก็ไม่ถูกใจลูกค้า ผมจึงแนะนำให้ชมคลิปสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดจากเชฟท่านนี้  ผลปรากฏว่าขายดิบขายดีทันตา

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “กุ๊กขี้เมา” ของ “คุณเป้- ธีรนัย” ตั้งอยู่ปากซอยนวลจันทร์ 34 ตัวร้านมีทั้งโซนด้านในและด้านนอกให้ลูกค้าเลือกนั่งรับประทาน คุณเป้เข้ามาทักทายด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและสำเนียงคุ้นชินเหมือนที่ได้ยินจากช่องยูทูบ จากนั้นก็ชวนเข้าครัวไปชมลีลาการควงกระทะผัดกะเพราเนื้อสับคั่วแห้งๆให้ชิม ครัวร้านนี้สะอาดสะอ้านจนต้องออกปากชม

...

แม้จะเป็นคนตลกและอารมณ์ดี แต่พอเวลาอยู่หน้าเตา คุณเป้ท่าทางเอาจริงเอาจังขึ้นมาทันที ลีลาการผัดคล่องแคล่วตามสไตล์เชฟมืออาชีพ รู้ว่าต้องใช้ไฟแบบไหนเพื่อไล่น้ำมัน คั่วเนื้อยังไงให้มีกลิ่นหอมพริกกระเทียม ไฟจากเตามีการปรับผ่อนและเร่งตามจังหวะเพื่อให้เนื้อเข้าที่ กลิ่นกะเพรา, พริก, กระเทียม หอมฟุ้งไปทั่วเชียว

หลังจากโชว์ฝีมือการทำอาหาร คุณเป้แนะนำให้ชิมเมนูจานเด็ดของร้าน ไล่ตั้งแต่ ไข่ขยี้ทะเล, หมึกกรอบผัดไข่เค็ม, เนื้อเค็มทะเลทราย, เต้าหู้เนื้อคัสตาร์ด, หมูกรอบคั่วพริกเกลือ, หมูสามชั้นเค็มแดดเดียว, กุ้งดองน้ำปลากวน, ผัดจังโก้เนื้อขั้วตับ และไข่หอยฟู ล้วนเป็นเมนูยอดนิยมต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ โดยเฉพาะ “เต้าหู้เนื้อคัสตาร์ด” กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งอร่อยเมื่อทานกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ อีกจานที่ติดลิ้นมากคือ “หมูกรอบคั่วพริกเกลือ” หนังหมูกรอบฟู หอมเครื่องพริกกระเทียม

ผมคว้าช้อนตัก “ไข่หอยฟู” มาชิม หอยนางรมตัวใหญ่ผัดนัวกับแป้งเหนียวนุ่มแบบออส่วน วางบนไข่ฟูกรอบคล้ายรังนก...“ออส่วนธรรมดาเราก็มีครับ แต่ผัดแล้วไม่อร่อยเท่าภัตตาคารตั้งใจอยู่ ผมกับทีมงานเลยช่วยกันคิดฉีกแนวเป็นออส่วนแบบกรอบแทน ผมชอบคำติชมของลูกค้ามันแสดงว่าเขารักเราจริง และมักจะนำเอาคำติชมมาแก้ไขเพื่อพัฒนาร้านให้ดีขึ้น ถ้าจานไหนลูกค้าติมากผิดปกติจะปรับแก้ให้ดีขึ้นทันที ร้านใหญ่ๆบางร้านยอมแจกชามะนาวเพื่อแลกกับคำแนะนำของลูกค้า ฉะนั้น ร้านอาหารทั่วไปอย่าหัวร้อน เวลาถูกลูกค้าตำหนิ มันเป็นเสียงสะท้อนที่ทำให้เราได้พัฒนาคุณภาพอาหารให้ดียิ่งขึ้น”

...

“ย้อนกลับไปวันที่เริ่มทำ YouTube คิดแค่ว่าอยากนำพาร้านไปให้รอดพอได้ค่าเช่าที่ และหวังดึงลูกค้ามากินที่ร้าน จัดซื้อชุดครัวชุดเล็กลงทุนอีก 80,000 บาท เพื่อเซตเตาที่หน้าร้าน ให้ลูกค้าเห็นว่าร้านเราขายอาหารและราคาไม่แพง โดยบอกสูตรอาหารทุกอย่างแบบละเอียด ความที่ผมเป็นคนชอบดื่มก่อนนอน ทำให้เป็นคาแรกเตอร์ของรายการที่ทำอาหารไป และตบท้ายด้วยการดื่มหมดแก้ว เป็นการทำรายการที่เป็นตัวของตัวเองที่สุด และไม่ฝืนธรรมชาติของผม ผลตอบรับที่ได้มันดีเกินคาดคิด เพราะมีคนดูนำสูตรอาหารที่เราแบ่งปันไปใช้ค้าขายสร้างรายได้จริงๆ ทุกครั้งที่ใครมาบอกว่าได้นำเอาสูตรของเราไปทำขาย ผมรู้สึกดีใจจัง พอรู้ว่ามันมีประโยชน์กับคนอื่น ทำให้ผมตั้งใจทำคลิปมากยิ่งขึ้น จะมีการเทสต์ทำอาหารก่อนว่ามันอร่อยไหม ถึงจะเริ่มถ่ายทำ เพราะบางคนอาจจะนำไปสร้างอาชีพ หรือไปเพิ่มเมนูที่ร้าน” เชฟมือทองลำดับความเป็นมา

“ใส่หลายแซ่บหลาย ประโยคนี้ได้ยินในคลิปบ่อยเลยครับ มีความเป็นมายังไง” ผมถามถึงสิ่งที่คาใจมานาน ในยามที่คุณเป้เติมผงชูรสลงในอาหาร เป็นมุกตลกกับช่างภาพที่จะขยับกล้องสั่นไหวไปมา ไม่ให้คนเห็นตอนเติมผงชูรสลงไปแบบชัดๆ

...

“ประโยค ใส่หลายแซ่บหลาย ใส่หมดไม่สนลูกใคร เป็นสโลแกนเฉพาะตัว ให้ฟังดูตลกๆตามสไตล์ มันคือการเติมผงชูรสเข้าไปในอาหาร ผมยืนยันว่าถ้าหากร้านไหนไม่ใส่ผงชูรส ผมไม่เข้าไปกิน เพราะผมชินกับการทานอาหารที่ใส่ผงชูรส แต่สำหรับอาหารของลูกค้าผมใส่ให้ไม่เยอะ ใส่เพื่อให้เขาคุ้นลิ้น สำหรับคนกินอาหารนอกบ้านทุกวัน ต้องเจอผงชูรสอยู่แล้ว ยกตัวอย่างตอนผมเรียนจบการทำอาหารมาใหม่ๆ กำลังไฟแรงอยากเปิดร้านอาหาร ผมทำอาหารให้ป๊าชิมโดยไม่ใส่ผงชูรส ให้ชิมยังไงก็ไม่ผ่าน ตอนหลังผมใส่ผงชูรสเติมเข้าไปนิดหน่อยให้ป๊าชิม ป๊าบอกให้เปิดร้านอาหารได้เลย ด้วยความที่ป๊าผมกินกับข้าวนอกบ้านตลอด ทำให้คุ้นชินกับรสชาติของผงชูรส” คุณเป้เล่าไปหัวเราะไปอย่างอารมณ์ดี

...

“พอเริ่มเป็นที่รู้จัก ทำให้มีสปอนเซอร์เข้ามาให้รีวิวสินค้าเรื่อยๆ แต่ผมจะคัดเลือกเอาเฉพาะที่ผมใช้ในครัวจริงๆ ถ้าอันไหนไม่ได้ใช้ก็จะไม่รับ เพราะความน่าเชื่อถือของตัวเราเป็นเรื่องสำคัญ ยอมรับว่าการที่เรามีชื่อเสียงช่วยดึงลูกค้าเข้ามาที่ร้านได้จริง จากเดิมออกแบบร้านให้คนมานั่งดื่ม แต่กลายเป็นว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของเรามากันเป็นครอบครัว ผมเชื่อว่าอาหารอร่อยมันอยู่ได้ยั่งยืนมากกว่าการขายเครื่องดื่ม และในอนาคตผมอยากขยับตัวเองไปอยู่ในสื่อหลัก เพราะทุกวันนี้เพื่อนๆเชฟที่เรียนมาด้วยกัน ต่างเป็นเชฟหลักในรายการโทรทัศน์ หรือเป็นกรรมการกันหมดแล้ว”

“คุณเป้” ยกถุงซอสผัดอเนกประสงค์ขึ้นมา “จากคลิปสูตรซอสผัดอเนกประสงค์ ใช้ได้กับอาหารประเภทผัดทุกชนิด หวังให้ผู้ชมนำไปใช้ประกอบอาหารทานในบ้าน แต่มีเสียงเรียกร้องจากแฟนๆว่า อยากได้แบบสำเร็จรูป เพราะเขาไม่อยากไปตามซื้อส่วนผสม แล้วนำมาปรุงเพื่อใช้ทำอาหารไม่กี่จาน สุดท้ายทนเสียงรบเร้าไม่ไหว ทำให้เกิดการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ ซอสผัดอเนกประสงค์และน้ำจิ้มปลาร้า มีขนาด 5 ลิตร สำหรับร้านอาหาร และขนาด 1 ลิตร สำหรับครอบครัว ใช้แบรนด์ว่า “กุ๊กขี้เมา” ในอนาคตมองไปถึงการส่งออกไปต่างประเทศ รวมถึงการสร้างอาชีพให้คนได้จริง มีศูนย์สอนทำอาหารให้คนทั่วไปฟรี สอนทำอาหาร 4–5 เมนู ที่คนสามารถกินได้ทุกวัน ก้าวต่อไปของเราคือการเปิดคีออสทำอาหารจากซอสผัดอเนกประสงค์”

สนนราคา ไข่ขยี้ทะเล 249 บาท, หมึกกรอบผัดไข่เค็ม 249 บาท, เนื้อเค็มทะเลทราย 199 บาท, เต้าหู้เนื้อคัสตาร์ด 179 บาท, หมูกรอบคั่วพริกเกลือ 249 บาท, หมูสามชั้นเค็มแดดเดียว 199 บาท, กุ้งดองน้ำปลากวน 199 บาท, ผัดจังโก้เนื้อขั้วตับ 349 บาท และ ไข่หอยฟู 299 บาท สั่งซื้อซอสและน้ำจิ้มปลาร้า ผ่านเพจ Facebook : COOKKIMAO และ line : @Tidlommhootodd ร้าน “กุ๊กขี้เมา” เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น. โทรศัพท์ 08-1856-4742.

คุณชายแป๊ะ

คลิกอ่านคอลัมน์ "คุณชาย ตะลอนชิม" เพิ่มเติม