ชาบูหม่าล่า เมนูสุดฮิตมาแรง ด้วยรสชาติจัดจ้านอันเป็นเอกลักษณ์ กินแล้วรู้สึกเผ็ดร้อนจนลิ้นชา ทำให้หลายคนติดใจถึงขั้นกินติดต่อกันได้แทบทุกวัน แต่การไปกินที่ร้านเป็นประจำก็อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง กินได้ไม่จุใจ บทความนี้ไทยรัฐช็อปปิ้งจึงรวบรวมอุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับทำชาบูหม่าล่ากินเองที่บ้านง่ายๆ เอาใจคนรักหม่าล่าโดยเฉพาะ

ชาบูหม่าล่าทำกินเอง ต้องมีอะไรบ้าง

เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า

ในการทำหม่าล่ากินเองสิ่งที่จำเป็นอย่างแรกที่ต้องมีคือเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าแบบพกพา อย่าง เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Alectric รุ่น SS2ให้กำลังไฟสูงสุดที่ 2,000 วัตต์ หน้าเตาผลิตจากวัสดุไมโครคริสตัล ช่วยให้เตาร้อนเร็วและทำความสะอาดง่าย ควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอทัชสกรีนทำให้ใช้งานได้ง่าย 

หม้อชาบู 2 ช่อง

...

เมื่อเตาพร้อมแล้ว สิ่งถัดมาที่ต้องเตรียมคือ หม้อต้ม แนะนำให้ใช้หม้อชาบู 2 ช่อง เพื่อแยกน้ำซุป 1 ช่องสำหรับใส่น้ำซุปหม่าล่า อีก 1 ช่องสำหรับใส่น้ำซุปกระดูกหมูหรือน้ำซุปอื่นๆ ในการเลือกหม้อต้ม ไทยรัฐช็อปปิ้งแนะนำให้เลือกหม้อที่ทำจากสเตนเลส เพราะมีความทนทาน ใช้ได้นาน ไม่เป็นสนิมง่าย ที่สำคัญหม้อสเตนเลสยังใช้ได้ทั้งกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและเตาแก๊ส

ทั้งนี้ อย่าลืมเลือกขนาดให้เหมาะสมกับจำนวนคน ถ้าหากว่าอยู่คอนโดฯ หรืออยู่คนเดียวอาจเลือกใช้เป็นหม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์แทนได้

น้ำซุปสำเร็จรูป

น้ำซุปหม่าล่า จัดเป็นวัตถุดิบหลักของเมนูนี้ น้ำซุปต้องมีความเข้มข้น เผ็ดร้อน แนะนำให้เลือกใช้ ซุปหม่าล่า Haidilao เป็นน้ำซุปสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยม เพราะรสชาติดี มีกลิ่นหอมเครื่องเทศสไตล์เสฉวนดั้งเดิม ที่สำคัญรสชาติอร่อยเหมือนกับได้ไปนั่งกินที่ร้าน

นอกจากนี้น้ำซุปกระดูกหมูก็เป็นอีกรสชาติหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ไทยรัฐช็อปปิ้งแนะนำ น้ำซุปทงคตสึ Purefood มีกลิ่นหอมของกระดูกหมู รสชาติกลมกล่อม ช่วยแก้เผ็ดจากซุปหม่าล่าได้ดี สามารถใส่เห็ดหอมหรือต้นหอมญี่ปุ่นเพิ่มความหอมหวานให้น้ำซุปได้

น้ำจิ้มหม่าล่า

น้ำจิ้มจัดเป็นอีกเครื่องเคียงสำคัญของการกินชาบูหม่าล่า ส่วนใหญ่น้ำจิ้มที่กินคู่หม่าล่า มักเป็นมีส่วนผสมของถั่วและงา อย่าง น้ำจิ้มงา Sunsauce ทำจากงาขาวแท้บดละเอียด เนื้อเนียน มีความหอมมัน ยิ่งปรุงรสเพิ่มด้วยพริกสด กระเทียม ต้นหอม ผักชี และเหยาะน้ำมันงาเพิ่มเพียงเล็กน้อย ก็ยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติได้เป็นอย่างดี 

...

เส้น เนื้อสัตว์ และลูกชิ้นต่างๆ 

ถ้ากล่าวถึงหม่าล่าหลายคนมักจะนึกถึงเมนูเส้นประเภทต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นมันหวาน มีความเหนียวนุ่ม หรือจะเส้นมันเทศ ที่มีลักษณะคล้ายกับวุ้นเส้นของไทย เป็นเส้นที่ลวกกับน้ำซุปหม่าล่าแล้วอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี 

...

ในส่วนของเนื้อสัตว์ ถ้าต้องการลดขั้นตอนในการเตรียมอาหาร แนะนำให้เลือกซื้อเนื้อสัตว์แช่แข็งที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้ว อย่างเซตเนื้อสัตว์แช่แช็ง CP ในหนึ่งเซตมาครบทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวนำเข้าคุณภาพดี นอกจากนี้ในเซตยังมีแซลมอน ลูกชิ้นกุ้ง และเต้าหู้ปลา ถ้าหากลูกชิ้นในเซตยังไม่เพียงพอ ซื้อลูกชิ้นทูโทนไส้ไข่กุ้ง เต้าหู้ชีส มาเป็นท็อปปิ้งเพิ่มได้

นอกจากเนื้อสัตว์และลูกชิ้นแล้วก็ต้องมี ฟองเต้าหู้ม้วน ตามมา เพียงลวกในน้ำซุปหม่าล่าร้อนๆ ประมาณ 3-5 วินาที กินตอนร้อนๆ ก็ยิ่งเข้าถึงความเผ็ดร้อนได้มากขึ้น 

...

อีกหนึ่งวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้คือไส้เป็ด แนะนำให้เลือกซื้อแบบแช่แข็งอย่าง ไส้เป็ด Dalee ที่ผ่านการล้างทำความสะอาดแล้วเรียบร้อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทันที 

การทำชาบูหม่าล่ากินเองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะอุปกรณ์หาซื้อได้ง่าย วัตถุดิบอย่างน้ำซุปหม่าล่า น้ำจิ้ม เนื้อสัตว์หรือลูกชิ้นต่างๆ มีแบบสำเร็จรูปที่นำมาปรุงอาหารได้ทันที ช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมอาหาร ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินและทำให้กินได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลว่างบประมาณจะบานปลายด้วย

สามารถดูวัตถุดิบอื่นๆ เพิ่มเติมและเก็บโค้ดส่วนลดได้ที่นี่ 

(ราคาสินค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้งก่อนสั่งซื้อ)