อาหาร ได้กลายเป็นซอฟต์ เพาเวอร์ ที่ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้คนต่างชาติได้รู้จัก ด้วยความสำนึกรักบ้านเกิดของตัวเอง และอยากจะเผยแพร่วัฒนธรรมของชาวอาข่า กลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ บนที่สูงบนภูเขาในประเทศไทย คุณเจ-เจริญ วุ้ยยื้อ หนุ่มชาวอาข่าจากบ้านดอยช้าง จ.เชียงราย ที่มีความชำนาญในการปลูกและผลิตกาแฟ ได้มาเปิดร้านกาแฟ ME THAI นำกาแฟที่เป็นผลผลิตจากสวนที่บ้านด้วยความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ดื่มกาแฟไทยดีๆ ซึ่งนอกจากนี้ คุณเจ ยังอยากถ่ายทอดวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวอาข่าให้ผู้คนได้รู้จักผ่านอาหารอาข่า จึงให้ คุณกรรณิการ์ วุ้ยยื้อ ภรรยาที่เป็นสะใภ้อาข่ามากกว่า 10 ปีรังสรรค์อาหารอาข่าเสิร์ฟในร้าน ME THAI ที่ทั้งคู่ร่วมกันสร้างขึ้น
คุณเจ เล่าว่า อาหารอาข่าจะเน้นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติและการปรุงแบบเรียบง่าย โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารจะเป็นพืชผักพื้นถิ่นที่ปลูกเอง เช่น รากหอมชู แฉ่กู่ ยอดฟักทอง ซึ่งที่ร้าน ME THAI ก็นำผักส่งด้วยรถเย็นตรงจากเชียงรายเข้ากรุงเทพฯทุกสัปดาห์ วัตถุดิบอีกอย่างที่เป็นซิกเนเจอร์ของอาหารอาข่า คือ ถั่วเน่า โดยที่บ้านมีสูตรเฉพาะของคุณแม่อีกด้วย
...
สำหรับเมนูอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของอาหารอาข่า คือ ลาบคั่วดอย ซึ่ง คุณเจ บอกว่าเป็นเมนูโปรดที่เขาสอนให้ภรรยาทำให้รับประทานบ่อยครั้ง ทั้งนี้ลาบดอย จะต่างจากลาบอีสานหรือลาบทางเหนือ ซึ่งจะมีส่วนประกอบหลักเป็นรากหอมชูและพืชผักสมุนไพรเป็นส่วนใหญ่
วิธีการทำ ลาบคั่วดอย ซึ่งเป็นเมนูสุขภาพ ประกอบด้วย เครื่องปรุง หมูสับ รากหอมชู ตะไคร้ ผักแพว ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ วิธีการทำเริ่มจากซอยผักทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วคลุกเคล้ากับหมูสับ จากนั้นใส่น้ำมันลงกระทะเล็กน้อยใส่พริกแห้งและกระเทียมลงไปเจียวให้หอมแล้วใส่หมูและผักที่คลุกไว้ลงไปผัดจนหมูสุกจากนั้นปรุงรสด้วยพริกป่นและเกลือเพื่อความอร่อยควรผัดให้แห้งหน่อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลาบอร่อยๆ หอมเครื่องสมุนไพรทานกับข้าวสวยร้อนๆแล้ว... อยากสัมผัสประสบการณ์อาหารอาข่าขนานแท้ แวะไปได้ที่ ME THAI พระราม 9 ซอย 41 โทร.08-2156-2945.
...