ขนมมีหลายประเภท ทั้งขนมไทย ขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็มักได้รับความนิยมสูง เพราะส่วนใหญ่มีรสชาติหวาน กลมกล่อม และกินง่าย บทความนี้ ไทยรัฐออนไลน์แจก 5 สูตรขนมทำง่ายมาฝาก ไม่ว่าจะทำกินเองที่บ้านกับครอบครัว หรือจะต่อยอดสูตรขนมอร่อยทำขายก็ปังไม่แพ้กัน

สูตรขนมไทยชาววัง บัวลอยไข่หวาน ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วัตถุดิบบัวลอยไข่หวาน

  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  • หัวกะทิ 5 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำบัวลอยไข่หวาน

1. นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำเปล่าจนแป้งนุ่ม จับตัวเป็นก้อนได้
2. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็ก หรือปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ ตามชอบ
3. นำแป้งที่ปั้นไว้ไปต้มจนสุก เมื่อสุกแล้วให้นำขึ้นมาพักไว้
4. เปิดไฟอ่อน นำกะทิใส่หม้อ เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่า เพิ่มรสชาติด้วยการเติมเกลือเล็กน้อย
5. เมื่อน้ำกะทิเดือด ให้ตอกไข่ไก่ลง รอจนสุกดี พร้อมตักเสิร์ฟ

...

สูตรขนมหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูขนมยอดฮิต

วัตถุดิบข้าวเหนียวมะม่วง

  • ข้าวเหนียว 350 กรัม
  • กะทิ 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง

1. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
2. นำหม้อมาตั้งไฟอ่อน จากนั้นเติมกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง เติมน้ำตาลและเกลือ รอจนละลายและเดือด 
3. เทน้ำกะทิใส่ข้าวเหนียว ปิดฝาทิ้งไว้ราว 15-30 นาที 
4. นำน้ำกะทิที่เหลือตั้งไฟบนหม้อ เติมน้ำตาลทราย เกลือ และแป้ง เคี่ยวบนไฟอ่อนๆ
5. ปอกมะม่วงสุก เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและน้ำกะทิราด

สูตรขนมขบเคี้ยวยอดฮิต มันม่วงฉาบ ทำง่ายแบบไทยๆ ถูกใจเด็กๆ

วัตถุดิบมันม่วงฉาบ

  • มันม่วง 1 กิโลกรัม 
  • น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม 
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำมันม่วงฉาบ

1. ปอกเปลือกมันม่วงและฝานเป็นชิ้นบางๆ
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง รอจนน้ำมันเดือด ให้นำมันม่วงที่ฉาบไว้ลงไปทอดจนกรอบ
3. ตั้งกระทะ เคี่ยวน้ำตาลปี๊บและเกลือจนละลายเข้ากันดี
4. นำมันม่วงไปคลุกเคล้า พักไว้รอให้เย็น พร้อมจัดเสิร์ฟ

สูตรขนมอร่อย ขนมปังเนยกระเทียม หอม กินเพลิน

วัตถุดิบขนมปังเนยกระเทียม

  • ขนมปัง 50 แผ่น หั่นครึ่ง
  • เนย 250 กรัม
  • กระเทียมสับ 75 กรัม
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 75 กรัม
  • ออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมปังเนยกระเทียม

1. นำขนมปังไปตาก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ขนมปังกรอบ
2. ตีเนยกับน้ำตาลให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาทาให้ทั่วแผ่นขนมปัง
3. นำขนมปังที่ทาไว้เข้าเตาอบ ตั้งอุณหภูมิไฟบนและล่าง 150 องศา เวลา 15 นาที
4. รอให้ขนมปังเย็นตัวลงสักครู่ พร้อมเสิร์ฟ

...

สูตรขนมบ้าบิ่น เมนูขนมไทยทำง่าย

วัตถุดิบขนมบ้าบิ่น

  • มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 500 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 270 กรัม
  • น้ำตาลทราย ปริมาณขึ้นอยู่กับระดับความหวานที่ชอบ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 200 กรัม

วิธีทำขนมบ้าบิ่น

1. ขูดฝอยมะพร้าวทึนทึก จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายให้เข้ากันดี เติมรสด้วยเกลือเล็กน้อย
2. เติมน้ำเปล่าตามลงไป เพื่อให้ส่วนผสมจับตัวกัน
3. เปิดไฟอ่อน หยอดแป้งลงบนพิมพ์บ้าบิ่น พลิกกลับทั้งสองด้าน รอจนแป้งสุก พร้อมจัดเสิร์ฟ

สูตรขนมทำง่ายที่นำมาฝากในข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ส่วนใครที่เป็นมือใหม่หรือกำลังตามหาสูตรอาหารง่ายๆ สามารถติดตามสูตรเมนูขนมและอาหารอื่นๆ ได้ที่ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

...