ลาบทอด เป็นเมนูกับแกล้มอีสานฟิวชั่น ปรับปรุงให้กินได้แบบพอดีคำ วางเป็นจานกลางแบ่งกันกับเพื่อน แตกต่างจากเมนูลาบหมูปกติตรงที่นำส่วนผสมทุกอย่างไปปั่น และปั้นเป็นก้อน ทอดในน้ำมันร้อนๆ สุกถึงเนื้อข้างใน รสชาติจึงแตกต่างจากลาบต้นตำรับตรงที่เอาไปทอดนั่นเอง ลาบทอด ภาษาอังกฤษ ตามเมนูร้านอาหารใช้คำว่า “Larb Tod” ทับศัพท์ไป หรือเรียกอีกอย่างว่า “Fried Spicy Pork Ball” ซึ่งการสั่งแบบหลังอาจจะได้ลูกชิ้นหมูใส่พริกเผ็ดๆ มา

สูตรวิธีทำลาบทอด

ส่วนผสมการทำลาบทอด

- เนื้อหมูบดละเอียด
- หอมแดง
- ผักชี
- ต้นหอม
- พริกป่น
- พริกชี้ฟ้า
- ใบมะกรูด
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- ซีอิ๊วขาว
- ข้าวคั่ว
- น้ำมันพืช
- น้ำต้มสุก

บางสูตรลาบทอด ใส่ถั่วฝักยาว, ตะไคร้ซอย หรือเปลี่ยนเนื้อหมูเป็นเนื้อไก่ การเลือกเนื้อสัตว์มาทำเมนูลาบทอดนั้นต้องพิจารณาว่า เมื่อปั่นแล้วสามารถปั้นเป็นก้อนได้หรือไม่

...

วิธีทำลาบทอด

1. เตรียมเครื่องลาบจากสมุนไพรต่างๆ ด้วยการนำไปปั่นหรือซอย ได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกป่น ผักชี หอมแดง พริกชี้ฟ้า

2. นำหมูบดมาผสมกับแป้งทอดกรอบ เติมน้ำต้มสุกพอประมาณเพื่อให้ปั้นหมูได้รูปเป็นก้อน

3. ผสมเนื้อหมูกับเครื่องสมุนไพรที่เตรียมไว้ในข้อ 1 นวดให้เข้ากัน 

4. เติมข้าวคั่ว ผสมนวดให้เข้ากัน ปั้นเนื้อหมูบดเป็นก้อนเล็กๆ โดยใช้ช้อนโต๊ะช่วยจัดรูปทรงให้เป็นทรงกลม

5. ตั้งน้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเดือด ใส่เนื้อหมูบดลงไปทีละก้อน

6. คอยพลิกเนื้อหมูเบาๆ ไม่ให้แตก

7. ตักก้อนลาบลงบนกระดาษซับน้ำมัน หรือตะแกรงกรองน้ำมัน

8. เสิร์ฟพร้อมผักแกล้มอย่าง ถั่วฝักยาว, พริกแห้ง, แตงกวา เป็นต้น

วิธีทอดลาบทอดไม่ให้แตก

วิธีทอดลาบทอดไม่ให้แตก คือ การใส่ส่วนผสมที่มีเนื้อขนาดพอดีกันตลอดทั้งลูก หากใส่พริกทั้งเม็ด หรือหนังหมูชิ้นใหญ่ เมื่อลาบชนกันในกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อนๆ อาจทำให้ไส้แตกออกมาไม่สวยงาม ดังนั้นสูตรลาบทอดทำขายของพ่อครัวแม่ครัวก็มักนิยมปั่นเนื้อให้เข้ากัน และปั้นให้เป็นลูกเล็กๆ ก่อนนำลงกระทะทอด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง