ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงแรมสุดหรูและสวยสุดแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต “ศรีพันวา” โครงการบ้านพักตากอากาศ และโรงแรมสุดหรู แบบพูลวิลล่า ตั้งอยู่บนหาดส่วนตัว ปลายสุดของแหลมพันวา ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต นอกจากบรรยากาศห้องพักและวิวจะยืนหนึ่งแถวหน้าแล้ว อาหารของที่นี่ยังติดดาวเป็นที่ขึ้นชื่อเหมือนกัน
อย่างห้องอาหาร บาบา ฮอตบ๊อกซ์ BBQ ปิ้งย่าง ที่มีความหลากหลายที่ลงตัวของเมนูต่างๆ ซึ่ง เชฟเอ็ม-นราพงศ์ ประดู่ มือย่างชั้นเซียนแห่ง บาบา ฮอตบ๊อกซ์ ที่ทำงานประจำห้องอาหารนี้มา 6-7 ปี ได้เผยเคล็ดลับในการทำอาหารย่างให้อร่อยระดับเชฟสามดาวว่า ก่อนอื่นต้องคัดสรรวัตถุดิบ ทั้งเนื้อสัตว์ ซีฟู้ด น้ำจิ้ม และของที่ทานคู่กันให้ดี ความอร่อยก็จะเกินไปกว่าครึ่งแล้ว จากนั้นก็จะอยู่ที่ฝีมือการหมักและการย่าง
...
“ในการทำอาหารปิ้งย่าง นอกจากวัตถุดิบแล้ว เตามีความสำคัญ ซึ่งห้องอาหาร บาบา ฮอตบ๊อกซ์ เราย่างด้วยเตา Josper ราคาหกหลักจากประเทศสเปน แต่สำหรับการทำอาหารทั่วไป เราก็ต้องคุมความร้อนคุมเตาให้อุณหภูมิคงที่ ในการย่างอาหาร อย่าง ย่างเนื้อ ต้องคงความชุ่มฉ่ำของเนื้อเอาไว้ การย่างก็ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อ โดยปกติจะหนาประมาณ 1 ซม.ใช้ระยะเวลาย่างประมาณ 10 นาที โดยนำเนื้อมาหมักเกลือ พริกไทย เท่านั้น
ส่วนการย่างหมู เราต้องย่างให้สุก จึงต้องใช้เวลานานกว่าประมาณ 25-30 นาที และการย่างไก่ เวลาย่างจะย่างอบไว้ 2 ชั่วโมง ใช้ไฟประมาณ 150 องศา การย่างอาหารทะเล อย่างการย่างกุ้ง ใช้เกลือ พริกไทยธรรมดา เวลาย่างใช้เวลาประมาณ 10 นาที อบไว้เลยไม่ให้ไฟลุก ไฟเตาอบต้องได้ประมาณ 300 องศาครับ รวมถึงการทำ เนื้อลองโบน ที่สไตล์เนื้อแบบติดกระดูกเป็นแผ่นย่างด้วยไฟแรงทำให้ได้ความเกรียมกำลังดีครับ”
...
เชฟเอ็ม-นราพงศ์ ยังเผยเคล็ดลับในการย่างอีกว่า เวลาย่างต้องย่างให้สุกทีละด้าน อย่ากลับไปกลับมา พอด้านหนึ่งสุกแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้าน ส่วนเทคนิคการทำ “แฮมเบอร์เกอร์” สูตรการทำไส้แฮมเบอร์เกอร์อยู่ที่การผสมเนื้อ เนื้อสัดส่วน ใช้เนื้อ 70 ไขมัน 30 เวลาย่างเนื้อใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
ส่วนสูตรสำหรับการหมักอาหาร เชฟเอ็ม บอกว่า สำหรับเนื้อก็มีแค่พริกไทย เกลือ แต่ถ้าเป็นไก่สูตรหมักจะมีน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลืองฝาเขียว สูตรยาจีน หมักไว้ 1 คืน...เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆของการทำอาหารย่างให้อร่อย.
...