แม้กาลเวลาจะผ่านไปถึง 5 ทศวรรษ แต่เสน่ห์ความอร่อยเหนือกาลเวลาตามแบบฉบับ S&P ก็ไม่เคยเสื่อมคลายจากใจคนไทย เพราะ “ป้าใหญ่-ภัทรา ศิลาอ่อน” ประธานกรรมการบริษัทเอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ขยันร่ายมนต์เสน่ห์อยู่เสมอ ทำให้ S&P เป็นที่จดจำของนักชิมรุ่นแล้วรุ่นเล่าว่าชื่อนี้มีแต่ของอร่อยไม่รู้เบื่อ!!
“แรกเริ่มเป็นแค่ร้านไอศกรีมเล็กๆคูหาเดียวในซอยประสานมิตร สุขุมวิท 23 ป้าใหญ่ไม่ได้คิดจะเปิดด้วยซ้ำ แต่น้องสาวอยากเปิดสมัยนั้นย่านนี้เป็นที่อยู่อาศัย มีร้านตัดเสื้อ ร้านทำผม และร้านอาหารนิดหน่อย ด้วยความที่คุณแม่เป็นเจ้าของโรงแรม ทำให้เราคุ้นเคยกับเรื่องอาหารการกินและบริการ หลังโรงแรมปิดตัวลงมีอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเหลือเยอะ พอจะเปิดร้านไอศกรีมจึงแทบไม่ต้องลงทุนซื้ออะไรใหม่ ป้าใหญ่ร่วมกับน้องๆรวม 5 คน ออกเงินคนละ 25,000 บาท ได้เงินทุน 125,000 บาท จ่ายค่าเช่าร้าน 3,000 บาท เป็นตึก 4 ชั้น ขนาดจ่ายมัดจำล่วงหน้าแค่ 3 เดือน ยังคิดแล้วคิดอีก คุณพ่อไม่ชอบใจเท่าไหร่ เพราะท่านเป็นเจ้าของกิจการใหญ่โต แต่เรากับน้องๆอยากทำ ตอนนั้นป้าใหญ่แต่งงานและมีลูกแล้ว 3 คน เริ่มแรกขายแต่ไอศกรีมของโฟร์โมสต์ มีพนักงานแค่ 7 คน ต่อมาได้นำเมนูอร่อยทานง่ายๆของครอบครัวมาทำขายในร้าน สมัยนั้นถือเป็นของใหม่ที่นำอาหารจานเดียวมาขายในร้านติดแอร์ เป็นสไตล์คอฟฟีช็อปโรงแรมแต่ราคาย่อมเยากว่ามาก ทำร้านได้ 4 ปี จึงขยายเป็น 2 คูหา แล้วหาช่างอบขนมเค้กมาประจำ ปรับปรุงชั้น 3 ให้เป็นโรงงานเบเกอรีเล็กๆ ส่วนชั้น 2 ทำเป็นครัวอาหารญี่ปุ่นราคาไม่สูงเหมือนโรงแรม”...ป้าใหญ่บอกเล่าถึงจุดกำเนิดของ S&P เมื่อปี 2516
...
ผ่านไป 5 ทศวรรษแล้ว ทำไม S&P ยังครองใจคนไทยได้อยู่หมัด
เรามีสโลแกนมาตั้งแต่ต้นว่าชื่อนี้มีแต่ของอร่อย อาหารของ S&P สามารถทานได้ทุกวันโดยไม่รู้สึกเบื่อ เป็นอาหารง่ายๆในครอบครัวที่รสชาติดีแต่ไม่จัดจ้าน อีกเรื่องที่ได้รับคำชมเสมอคือการบริการของพนักงาน มีการฝึกอบรมพนักงานเพื่อสร้างมาตรฐานด้านการบริการและการสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพ โดยเปิดศูนย์การเรียน S&P ขึ้นเฉพาะ เมื่อเรียนจบจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมได้รับโอกาสฝึกงานและทำงานจริงกับ S&P เรายังให้ทุนนักศึกษาปริญญาตรี เรียนจบแล้วต้องมาทำงานให้ S&P และให้โอกาสนักเรียนอาชีวะทั่วประเทศเข้ารับการฝึกฝนอาชีพเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง
จานไหนเป็นเมนูยอดฮิตตลอดกาลของ S&P
ป้าใหญ่ : ข้าวไก่อบและข้าวผัดอเมริกัน เป็นจานอร่อยที่คุณแม่ชอบทำให้ทาน พอป้าใหญ่ทำให้ลูกๆทานก็ติดใจกันหมดและทำเป็นทุกคน เป็นเมนูของครอบครัวเราที่ลูกค้าชอบกันมาก
เอ็ม : เราเพิ่งลอนช์แคมเปญใหม่ “เอส แอนด์ พี 50 ปี 50 เมนูในตำนาน” เพื่อนำเมนูอร่อยๆในความทรงจำของคนไทยกลับมาขายใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวกุ้งสับ-เนื้อสับ, ยำมะเขือย่างเนื้อปูไข่กุ้ง, ยำผักบุ้งกุ้งกรอบ, กุ้งกระเบื้อง รวมถึงเมนูขายดีตลอดกาล เช่น ข้าวคลุกกะปิ, ข้าวไก่อบ, ข้าวผัดอเมริกัน, ข้าวหน้ากุ้งผัดพริกขี้หนู, เส้นจันท์ผัดไทยกุ้งสดจัมโบ้ และข้าวซอยน่องไก่ โดยตลอดปีนี้จะมีกิจกรรมพิเศษมากมายเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ภายใต้ธีม “โลกสดใส ชีวิตสุขสันต์” (Healthy Life-Happy World) นำเสนอผลิตภัณฑ์อาหาร, เบเกอรี และเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว นอกจากนี้ยังจะมีการจัดโครงการประกวดชิงแชมป์เพื่อค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย และปิดท้ายปลายปีด้วยคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่แทนคำขอบคุณจาก S&P
...
ปีนี้อายุ 80 แล้ว ทำยังไงถึงพลังล้นเหลือ
เป็นคนชอบทำงาน ในหัวมีแต่เรื่องงาน คิดโน่นคิดนี่ตลอดว่าจะปรับปรุงร้าน S&P ยังไงให้ดีขึ้น ถ้าหยุดคิดเมื่อไหร่กลัวสมองฝ่อ เวลาคิดอะไรออกต้องรีบสั่งเลยเพราะกลัวลืม ป้าใหญ่ไม่ได้ยุ่งเรื่องออฟฟิศและการเงินมาตั้งแต่ต้น ปล่อยให้น้องชายและน้องสะใภ้ทำกันไป ส่วนเรามีหน้าที่ดูแลหน้าร้านและคิดเมนูใหม่ๆ กระทั่งทุกวันนี้ป้าใหญ่ก็ยังดูแล S&P เหมือนที่เคยดูแลมาทั้งชีวิต เพราะเป็นคนวางมาตรฐานทุกอย่างไว้หมด ป้าใหญ่ชอบแอบไปเยี่ยมตามร้านสาขาต่างๆ โดยจะมีผู้จัดการเขตและผู้จัดการร้านคอยรายงานความเคลื่อนไหว ทุกสาขาที่เปิดใหม่ป้าใหญ่ต้องไปจัดร้านให้หมด สาขาไหนขายไม่ดีก็จะโทร.มาขอให้ไปดูหน่อย พอเราไปจัดโต๊ะเก้าอี้ใหม่ ปรากฏว่าขายดีขึ้นจริงๆ หลักการจัดร้านของป้าใหญ่คือต้องสะอาดและปลอดภัย ลูกค้าต้องนั่งสบาย และพนักงานทำงานได้สะดวกขึ้น เวลาไปเยี่ยมสาขาก็เหมือนเป็นการให้กำลังใจพนักงาน
...
เวลาตรวจสาขา อะไรที่ป้าใหญ่ทนไม่ได้ที่สุด
ความสกปรกและความไม่เรียบร้อย พนักงานทุกคนต้องเก็บผมให้เรียบร้อย ถ้าไปเยี่ยมสาขาไหนเห็นพนักงานไม่เรียบร้อยถูกดุแน่นอน ป้าใหญ่จะพกดินสอเขียนคิ้วติดกระเป๋าเสมอ พอเห็นพนักงานคนไหนหน้าซีดหน้าเซียว ก็จะเรียกมาเขียนคิ้วทาปากให้
สำหรับคุณเอ็มยกให้ป้าใหญ่เป็นโรลโมเดลด้านไหน
คุณแม่ไม่เคยหยุดทำงาน ยังตรวจสาขาเกือบทุกวัน จำชื่อพนักงานเก่าๆได้ทุกคน ตรงนี้ทำให้เกิดความประทับใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เอ็มและลูกๆหลานๆทุกคนพยายามเรียนรู้จากท่าน คือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา คุณแม่ดูแลทุกคนดีมาก คอยถามความเป็นอยู่ของพนักงานเสมอ ท่านจำรายละเอียดของพนักงานเก่าๆได้หมด ถามว่าทำไมพนักงานถึงรัก S&P ก็เพราะทุกคนรักคุณแม่ คุณแม่ทำงาน 7 วัน เสาร์อาทิตย์ก็ชวนลูกๆหลานๆไปตรวจสาขาไม่เคยเว้น ท่านแฮปปี้กับการทำงานมาก พลังเยอะมาก
...
ในฐานะผู้บริหารรุ่นใหม่ ทศวรรษหน้าของ S&P จะเติบโตทิศทางไหน
เรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสุขให้แก่ทุกคนในครอบครัว ควบคู่ไปกับการเติบโตของสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ภายใต้ 3 พันธกิจหลักๆคือ 1.“Trusted Quality” มุ่งมั่นพัฒนา นำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสุขให้แก่ทุกคนในครอบครัว 2.“Future Growth” สร้างความไว้วางใจและความเชื่อมั่นต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม ทั้งเกษตรกร, ลูกค้า, คู่ค้า, นักลงทุน รวมถึงพนักงาน เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคง และ 3.“Sustainability Development” ดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม, ชุมชน และสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน S&P ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้า และพร้อมจะเติบโตเคียงคู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนตลอดไป
ขยันทำงานขนาดนี้ ป้าใหญ่ให้คะแนนคุณเอ็มเท่าไหร่
ให้ 9 เต็ม 10 หักหนึ่งคะแนน เพราะทำงานเยอะไป หมู่นี้ไม่มีเวลามาทานข้าวกับแม่
ขอเคล็ดลับหน่อยค่ะ ทำยังไงจะสูงวัยอย่างมีคุณภาพได้แบบป้าใหญ่
ป้าใหญ่เป็นคนคิดโน่นคิดนี่ตลอดเวลา ทำให้ความจำดีมาก สมัยก่อนชอบเต้นรำ แต่ชักจะไม่ไหว เลยหันมาขี่จักรยานในห้องแทน คิดว่าที่ทำให้เราไม่แก่เพราะอารมณ์ดี เป็นคนชอบเสียงเพลงมาก และชอบดูละคร ป้าใหญ่จำชื่อได้หมด อีกอย่างที่ชอบทำคือทำงาน เป็นประธานไม่มีวันเกษียณ วันไหนลุกไม่ขึ้นถึงจะหยุดทำงาน!!
ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ