ชาไทย มีประวัติและที่มาอย่างไร ทำไมจึงติดอันดับท็อป 10 ของเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุดในโลกบนเว็บไซต์ TasteAtlas

ประวัติชาไทย

ชาไทย เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก สามารถพบได้ทั่วไปในร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกา ด้วยความโดดเด่นของสีส้มอันเป็นเอกลักษณ์ของชาไทยที่มาพร้อมกับรสชาติหอมเข้มของชาแดง ผสานเข้ากับความหวานของน้ำตาลทราย และความนุ่มนวลของนมสด จึงทำให้ชาไทยเป็นเมนูที่ช่วยดับกระหายและลดความเผ็ดร้อนของอาหารไทยได้เป็นอย่างดี

ต้นกำเนิดของชาไทยมาจากการใช้ใบชาซีลอน แล้วนำมาปรับแต่งสี กลิ่น และรสชาติให้หอมหวานถูกปากคนไทยจนถึงปัจจุบัน ซึ่งวัฒนธรรมการดื่มชาของคนไทยก็สืบทอดมาจากวัฒนธรรมจีนที่ส่งต่อมาจากคนจีนที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาอาศัยในไทยจนมีคนไทยเชื้อสายจีนนั่นเอง

ชาไทยเย็นเป็นที่นิยมมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในสหรัฐอเมริกา ถึงแม้ว่าชาไทยจะไม่เหมือนกับชานมไข่มุก แต่ชาไทยใส่ไข่มุกก็เป็นที่นิยมมากเช่นกัน

ความนิยมของชาไทยที่ฮอตฮิตติดอันดับท็อป 10 ของโลกเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ จัดโดยเว็บไซต์ TasteAtlas ที่เคยมีประเด็นดราม่าการจัดอันดับแกงส้มไทยเป็นเมนูยอดแย่ไปก่อนหน้านี้ แต่คราวนี้ ชาไทย เป็นที่ยอมรับในรสชาติความอร่อยในหมวดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งชาไทยติดอันดับที่ 7 รองจากตุรกี โดยเครื่องดื่มที่ติดอันดับท็อป 10 ได้แก่

  • อันดับ 10 Darjeeling จากอินเดีย
  • อันดับ 9 Ristretto จากอิตาลี
  • อันดับ 8 El Submarino จากอาร์เจนตินา
  • อันดับ 7 ชาไทย จากประเทศไทย
  • อันดับ 6 Salep จากตรุกี
  • อันดับ 5 Horchata จากเม็กซิโก
  • อันดับ 4 Maghrebi Mint Tea จากอัลมัฆริบ
  • อันดับ 3 Chai Masala จากอินเดีย
  • อันดับ 2 Aguas Frescas จากเม็กซิโก
  • อันดับ 1 Hong Kong Style Milk Tea จากฮ่องกง

...

นอกจากการจัดอันดับชาไทยในเว็บไซต์ TasteAtlas แล้ว ในปี 2561 CNN travel ได้จัดอันดับให้ชาไทยเป็น 1 ใน 50 เครื่องดื่มที่อร่อยที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน.

ที่มา: TasteAtlas