"ต้มข่าไก่" เป็นเมนูอาหารไทยที่มีหน้าตา กลิ่น และรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากส่วนผสมของต้มข่าไก่ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรและวัตถุดิบท้องถิ่น ทำให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ น้ำซุปสีขาวนวลชวนให้ได้ลิ้มลอง และรสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับเป็นเมนูในวันหยุดยาว หรือวันรวมตัวของคนในครอบครัว 

4 สูตรเด็ดต้มข่าไก่ง่ายๆ อร่อยได้ทั้งครอบครัว

1. สูตรต้มข่าไก่ใส่กะทิกล่อง

อาหารไทยส่วนใหญ่นิยมใส่กะทิเพื่อเพิ่มความหวาน มัน และอร่อย ซึ่งในปัจจุบันการคั้นกะทิสดเองอาจจะไม่สะดวก เพียงแค่ซื้อกะทิกล่องมาเป็นส่วนผสมในการทำต้มข่าไก่ก็เพิ่มรสชาติดีได้เช่นกัน

ส่วนผสมต้มข่าไก่กะทิกล่อง

  • กะทิกล่องสำหรับใช้เป็นหัวกะทิ
  • กะทิกล่องผสมน้ำสำหรับใช้เป็นหางกะทิ
  • เห็ดนางฟ้า
  • เนื้อไก่
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • รากผักชี
  • มะเขือเทศ
  • หัวกะทิ
  • พริกสด
  • หอมแดง
  • ผักชี
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำต้มข่าไก่กะทิกล่อง

1. ตั้งหม้อ เติมน้ำ ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยสมุนไพรไทย เช่น ข่า ตะไคร้ รากผักชี
2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่เห็ดฟางและเนื้อไก่ ก่อนจะใส่มะเขือเทศลงไป
3. ใส่หัวกะทิ พริก ตามด้วยหอมแดง
4. ปรุงรสชาติตามใจชอบ จากนั้นโรยด้วยใบมะกรูดและผักชี เป็นอันเสร็จสิ้น

2. สูตรต้มข่าไก่โบราณ

ต้มข่าไก่สูตรโบราณจะมีความแตกต่างจากสูตรอื่นๆ โดยจะเน้นใช้น้ำมะขามเปียกใส่ลงไปแทน เนื่องจากจะให้รสชาติกลมกล่อมกว่าการใช้น้ำมะนาว ซึ่งสามารถทำต้มข่าไก่ง่ายๆ ได้ดังนี้

...

ส่วนผสมต้มข่าไก่โบราณ

  • สะโพกไก่ หรือไก่ชิ้น
  • เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟาง
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • หอมแดง
  • พริก
  • ผักชีฝรั่งและผักชีไทย
  • พริกแห้ง
  • น้ำเปล่า
  • หัวกะทิ
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา

วิธีทำต้มข่าไก่โบราณ

1. เติมน้ำลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ไก่ตามลงไป
3. ใส่เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดฟางที่เตรียมไว้ ตามด้วยหัวกะทิ
4. ปรุงรสชาติความชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่หัวกะทิเพิ่มเล็กน้อย
5. ใส่ใบมะกรูด พริก ผักชีไทย และผักชีฝรั่งซอย ปิดไฟ พร้อมตักเสิร์ฟ

3. สูตรต้มข่าไก่เจ

สำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ หรือไม่กินเนื้อสัตว์ ก็สามารถทำต้มข่าไก่เจ ซึ่งได้รับประโยชน์และสารอาหารครบถ้วนได้เช่นกัน โดยอาจจะเน้นทำต้มข่าไก่ใส่เห็ด หรือโปรตีนเกษตรแทน สามารถทำตามส่วนผสมและวิธีทำง่ายๆ ดังนี้

ส่วนผสมต้มข่าไก่เจ

  • เห็ด 3 ชนิด ได้แก่ เห็ดหอมแห้ง เห็ดหูหนู และเห็ดเข็มทอง (สามารถเลือกใส่เห็ดได้ตามความชอบ)
  • โปรตีนเกษตร
  • กะทิ
  • น้ำเปล่า
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • พริกขี้หนูแดง
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมะขามเปียก
  • เกลือ
  • ซีอิ๊วขาวสูตรเจ

วิธีทำต้มข่าไก่เจ

1. ตั้งหม้อ เติมน้ำ รอจนเดือด จากนั้นใส่ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2. ใส่เห็ด 3 ชนิดที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่โปรตีนเกษตร
3. เมื่อวัตถุดิบเริ่มสุก ใส่ปรุงรสชาติตามใจชอบ จากนั้นใส่กะทิ
4. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่พริกขี้หนูแดงและใบมะกรูดซอย ถือว่าเป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

4. สูตรต้มข่าไก่หัวปลี

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรที่หลายๆ คนยกให้เป็นเมนูโปรด เพียงแค่เพิ่มหัวปลีเข้ามาเป็นส่วนผสม ก็เพิ่มเนื้อสัมผัสที่แปลกใหม่ให้กับเมนูต้มข่าไก่ แต่สูตรนี้จะต้องแกะหัวปลีให้เหลือส่วนเนื้อด้านใน จากนั้นแช่น้ำผสมน้ำมะนาวเตรียมไว้ก่อน เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ จากนั้นสามารถเตรียมส่วนผสมอื่นๆ และทำตามวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

ส่วนผสมต้มข่าไก่หัวปลี

  • อกไก่ น่องไก่ หรือไก่ชิ้น
  • เห็ดฟาง หรือเห็ดที่ชอบ
  • หัวปลี
  • กะทิ
  • น้ำเปล่า
  • เกลือป่น
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • พริกขี้หนู
  • ผักชี

วิธีทำต้มข่าไก่หัวปลี

1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป รอจนน้ำเดือดในระดับหนึ่ง
2. ใส่กะทิลงไป จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เติมเกลือเพื่อปรุงรสเล็กน้อย
3. ใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยหัวปลี เห็ดฟาง เติมกะทิลงไปอีกเล็กน้อย
4. ปรุงรสตามใจชอบ ใส่ผักชีและพริกขี้หนูซอยก็พร้อมตักเสิร์ฟ

...

ต้มข่าไก่กี่แคล?

สำหรับผู้ที่ลดความอ้วน หรือผู้ที่รักษาหุ่นอยู่ สบายใจได้เลยเนื่องจากต้มข่าไก่ 1 ถ้วยให้พลังงาน 210 กิโลแคลอรีเท่านั้น โดยที่ต้มขาไก่ให้สารอาหารและพลังงานครบถ้วนเพียงพอต่อวัน แต่ทั้งนี้หากใครที่ยังกังวลเรื่องแคลอรีในต้มข่าไก่อยู่ อาจจะเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม และยังคงออกกำลังกายควบคู่ไป รับรองว่าอิ่มอร่อยไปพร้อมๆ กับการมีหุ่นที่ดี

สูตรและวิธีทำต้มข่าไก่ในข้างต้น สามารถปรับให้เหมาะสมกับตนเองและคนในครอบครัวได้ โดยอาจจะปรับเพิ่มวัตถุดิบเป็นต้มข่าไก่ใส่ฟัก เลือด หน่อไม้ หรือเพิ่มความเผ็ดให้ได้รสชาติแซ่บโดนใจอย่างน้ำพริกเผาลงไปด้วยก็ได้เช่นกัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

...