องุ่นแดง ผลไม้รสหวาน ฝาดเล็กน้อยที่เปลือก แต่ก็อร่อย ชนิดที่ทานกันจนเพลินหมดพวงกันแบบไม่รู้ตัวองุ่นแดง มีสารสำคัญที่ให้ประโยชน์หลายชนิด ได้แก่ สารเรสเวอราทรอล ช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ สารซาโปนิน ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเทอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคหัวใจ มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี และมีสารโพลีฟีนอลช่วยลดระดับไขมันเลวและต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยชะลอความแก่ ควบคุมการทำงานของระบบประสาทอีกด้วย

แม้องุ่นแดงจะมีประโยชน์มาก ทว่าหากเกษตรกรผู้ปลูกใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกปริมาณมากๆและตกค้างอยู่ในองุ่นแดงจำนวนมาก เมื่อเราทานเข้าไปก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ปกติยาฆ่าแมลงที่ใช้ทางการเกษตรมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ออร์กาโนคลอรีน คาร์บาเมตและไพรีทรอยด์ ซึ่งมีอันตรายมากน้อยแตกต่างกันไป วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างองุ่นแดงสด จำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม รวม 58 ชนิด ผลปรากฏว่า พบยาฆ่าแมลง 3 ชนิด ตกค้างในองุ่นแดง 4 ตัวอย่าง ได้แก่ สารคลอร์ไพริฟอส-เอทิล และโพรไทโอฟอส ในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต มีอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้มีอาการมึนศีรษะ ปวดศีรษะ งง ซึม กระสับกระส่าย หากมีอาการรุนแรงอาจชักและหมดสติได้ และพบสารเมทโธมิล อยู่ในกลุ่มคาร์บาเมต เป็นสารที่มีผลต่อระบบประสาทในระยะสั้น

...

พิษที่เกิดขึ้นไม่รุนแรง แม้ปริมาณยาฆ่าแมลงทั้ง 3 ชนิดที่พบนั้นไม่มาก แต่อย่าชะล่าใจ ทางที่ดีควรล้างให้สะอาดก่อนทาน เช่น ล้างด้วยน้ำไหลโดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที แล้วเปิดน้ำไหลผ่าน หรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5% (น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร) แช่นาน 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อความปลอดภัย.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย