กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอ่อนๆ ทำให้ถูกปากคนไทย ได้รับความนิยมสูง จนต้องหาวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน
ทั้งนี้ กุ้งอบวุ้นเส้นจะมีเอกลักษณ์พิเศษ อย่างการเสิร์ฟมาในหม้อดินเผา ที่ช่วยกระจายความร้อนและทำให้อาการสุกในระดับพอดี แต่ในปัจจุบันนี้การหาหม้อดินเผามาประกอบอาหารอาจจะทำได้ยาก ไทยรัฐออนไลน์ จึงได้นำวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในกระทะ หรือหม้อง่ายๆ พร้อมทั้งเคล็ดไม่ลับเพิ่มความอร่อยมาให้ได้ลองทำตามแทน
สูตรและวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในกระทะไฟฟ้า
1. ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้นในกระทะ
- กุ้งขนาดพอดี 8-10 ตัว
- วุ้นเส้น 80 กรัม
- ขึ้นฉ่ายซอย
- ซีอิ๊วดำ
2. ซอสกุ้งอบวุ้นเส้นในกระทะ
- น้ำมันหอย
- น้ำมันงา
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลกละเอียด
- ขิง
- น้ำเปล่า
3. วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในกระทะ
- นำวุ้นเส้นแช่น้ำทิ้งไว้ 15-20 นาที
- ปรุงซอสกุ้งอบวุ้นเส้นโดยที่ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปให้เข้ากัน
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้มาผสมกับซอส จากนั้นจึงเติมซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน
- ตั้งกระทะ ไฟอ่อน นำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
- จัดวางกุ้งตามใจชอบ
- นำน้ำเปล่าผสมกับซอสที่เหลือ และเทตามลงไป ปิดฝาอบไว้ 10 นาที
- โรยขึ้นฉ่ายซอย พร้อมเสิร์ฟ
...
สูตรและวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อ
1. ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อ
- กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
- หมูสามชั้น
- วุ้นเส้น
- น้ำมันงา
- สามเกลอ
- ขิงแก่หั่นแว่น
- กระเทียม
- ต้นหอมและผักชีซอย
2. ซอสกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อ
- ซอสหอยนางรม
- ซอสปรุงอาหาร
- น้ำตาล
- น้ำเปล่า
3. วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อ
1. ผสมน้ำเปล่ากับวัตถุดิบปรุงซอสกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อ
2. ตั้งหม้อไฟอ่อน ใส่หมูสามชั้น สามเกลอ กระเทียม และขิงหั่นแว่น เจียวให้หอม
3. ใส่กุ้ง วุ้นเส้น ตามด้วยน้ำซอสที่ปรุงไว้ ปิดฝา 5-7 นาที
4. เมื่อเส้นเริ่มสุกให้ใส่น้ำมันงา ต้นหอม และผักชีซอยปิดท้าย พร้อมจัดเสิร์ฟ
กุ้งอบวุ้นเส้นใช้วุ้นเส้นอะไร?
วุ้นเส้นมีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าจะประกอบอาหารประเภทใด ซึ่งหากเป็นอาหารประเภทอบ หรือนึ่ง อย่างกุ้งอบวุ้นเส้น จะนิยมใช้วุ้นเส้นแห้งนำมาแช่น้ำไว้ 15-30 นาที เพื่อให้เส้นเหนียวนุ่มพอดี นอกจากนี้ วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อดินเผา ยังจะช่วยกระจายความร้อนทำให้อาหารสุกพอดี และมีรสชาติกลมกล่อมคล้ายกับกุ้งอบวุ้นเส้นสูตรโบราณอีกด้วย
กุ้งอบวุ้นเส้นกี่แคล?
กุ้งอบวุ้นเส้นสูตรต่างๆ ล้วนมีทั้งสารอาหารครบถ้วน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างกุ้ง คาร์โบไฮเดรตจากแป้ง วิตามินและสารอาหารจากส่วนประกอบต่างๆ ซึ่งกุ้งอบวุ้นเส้น 1 จาน จะให้พลังงานประมาณ 300 กิโลแคลอรี ซึ่งสามารถให้สารอาหารครบถ้วนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
นอกจากการเลือกวุ้นเส้นและวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้นตามสูตรในข้างต้นแล้ว ในบางพื้นที่ยังมีกุ้งอบวุ้นเส้นวิธีทำและสูตรอื่นๆ เช่น การทำน้ำจิ้มซีฟู้ด สำหรับราดลงบนวุ้นเส้น เพื่อเพิ่มรสชาติแซ่บและเพิ่มความกลมกล่อมให้กับกุ้งอบวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ถูกปากคนไทยแน่นอน.