น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กับเมนูอาหารไทย เพราะกุ้ง หอย ปู ปลา เป็นอาหารที่ชื่นชอบของคนทุกภาค สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดจึงเป็นที่ค้นหาของนักชิม และการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นทักษะที่ควรมีติดตัวในทุกๆ คนเลยทีเดียว วันนี้ไทยรัฐออนไลน์นำสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด มาให้คุณลองทำ
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรต่างๆ
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดในบ้านเรามีหลากหลาย ใช้รับประทานคู่กับอาหารทะเล หรืออาหารอื่นๆ ก็ได้รสอร่อย สิ่งสำคัญคือ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว กระเทียม บางคนใส่น้ำปลาร้าเพื่อความแซ่บเข้าไปด้วย
วิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
แต่ละสูตรจะใช้วัตถุดิบต่างกันนิดหน่อย เทคนิคคือสูตรที่มีพริก กระเทียม รากผักชี หรือผักชีที่เป็นเนื้อ ให้ใช้เครื่องปั่น หรือปั่นพอแหลก ส่วนน้ำปลา และมะนาว เติมในขั้นตอนสุดท้าย หากกลัวว่าใส่มากเกินไปก็ลองชิมก่อนเติม
- ปั่นพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียมในเครื่องปั่นหรือทุบพอแหลก
- เตรียมน้ำร้อน และใส่เกลือกับน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย
- เติมน้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปปั่นด้วยในขั้นตอนสุดท้าย
...
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับกุ้งเผา
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับกุ้งเผา
1. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 1-1.5 ช้อนชา
4. เกลือ ครึ่งช้อนชา
5. น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
6. ผักชีพอประมาณ
7. น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนชา
8. น้ำร้อน 1-1.5 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับหอยแมลงภู่
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับหอยแมลงภู่
1. พริกขี้หนูเขียว พริกขี้หนูแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 0.5-1 ช้อนชา
4. เกลือป่น เล็กน้อย
5. รากผักชี 1-2 ต้น พอประมาณ
6. น้ำปลา ครึ่งช้อนชา
7. น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนชา
8. น้ำร้อน 1-1.5 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับหอยหวาน
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับหอยหวาน
1. พริกขี้หนูสวนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 0.5 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ เล็กน้อย
5. น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนชา
6. รากผักชี 1 ต้น
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับปลาทะเล
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับกินกับปลาทะเล
1. พริกขี้หนูสวนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4. เกลือเล็กน้อย
5. น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนชา
6. รากผักชี 1-2 ต้น
7. น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
8. หากทำเมนูเมี่ยงปลา นิยมใส่ถั่วตัด
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรใส่ปลาร้า
1. พริกขี้หนูสวน และพริกแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
4. เกลือเล็กน้อย
5. น้ำตาลทรายเล็กน้อย
6. รากผักชี 1-2 ต้น
7. โหระพาซอยพอประมาณ
น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นน้ำจิ้มที่ทำง่ายมาก เพื่อเป็นการทุ่นแรงในขั้นตอนการโขลกพริก จึงนิยมใช้เครื่องปั่นใบมีดคมๆ ขนาดกะทัดรัด ไว้ช่วยปั่นพริก กระเทียม รากผักชี ให้เข้ากัน น้ำจิ้มซีฟู้ดควรเก็บในภาชนะที่เป็นแก้ว เพื่อป้องกันการกัดกร่อน จากโลหะและพลาสติก ควรทำวันต่อวัน เพื่อรสชาติที่อร่อย
...