แหนม อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ มีส่วนประกอบหลักคือเนื้อหมู หนังหมู ที่นำมาหมักกับข้าว น้ำตาล และส่วนผสมอื่นๆ คนไทยภาคเหนือนิยมกินกันมาก ด้วยเพราะรสเปรี้ยวและกลิ่นหมักเฉพาะตัวของแหนม หากเราทำแหนมกินกันเองในครอบครัวจะมั่นใจถึงความสะอาดและปลอดภัยได้ แต่หากซื้อแหนมสำเร็จรูปตามท้องตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกตอาจต้องระวังเรื่องของสารไนเตรตและไนไตรต์ ซึ่งเป็นวัตถุกันเสียที่รู้จักกันในชื่อ “ดินปะสิว” สารชนิดนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์แปรรูป เพราะเป็นทั้งสารกันเสียช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และช่วยคงสภาพสีให้เนื้อสัตว์เป็นสีชมพูที่น่ารับประทาน ตามกฎหมายอนุญาตให้ใช้สารไนเตรตและไนไตรต์ในอาหารตามชนิดอาหารและปริมาณที่อนุญาตให้ใช้ได้เท่านั้น เพราะหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เพราะเมื่อไนเตรตและไนไตรต์เข้าสู่ร่างกายปริมาณมากๆ จะส่งผลต่อการทำงานของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือด ทำให้ผิวหนังและริมฝีปากเปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว หากมีอาการรุนแรงมากๆอาจหมดสติได้
...
วันนี้สถาบันอาหารสุ่มตัวอย่างแหนมจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เกต และร้านค้าในตลาดย่านต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณไนเตรต และไนไตรต์ ผลปรากฏว่าทั้ง 5 ตัวอย่างไม่พบสารไนเตรต แต่พบสารไนไตรต์ และมีอยู่ 1 ตัวอย่างที่พบสารไนไตรต์เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 418 พ.ศ.2563 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 2) กำหนดให้แหนมใช้สารไนไตรต์ได้ไม่เกิน 80 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ทานแหนมกันได้แต่อย่าทานบ่อยมากนักเพื่อความปลอดภัย.
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย