พริกทอดกรอบ อาหารว่างที่มาจากจีน และเริ่มเป็นที่นิยมในเมืองไทย การทำพริกทอดกรอบนั้นไม่ยาก เริ่มจากนำพริกมาแกะเอาเมล็ดออก นำไปทอดแล้วอบให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาปรุงรสเติมเกลือ เครื่องเทศ หรือหากเติมหมาล่าเครื่องปรุงรสยอดนิยมของชาวจีนเข้าไป จะยิ่งทำให้มีรสชาติเผ็ดร้อนถูกปากหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ทว่าการปรุงด้วยเครื่องปรุงรสให้มีรสอร่อยนั้นจะต้องระวังการมีโซเดียมในพริกทอดกรอบปริมาณมากด้วย แม้โซเดียมเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ทำหน้าที่ควบคุมสมดุลของน้ำนอกเซลล์และในระบบหมุนเวียนเลือดของร่างกาย ช่วยนำกรดอะมิโนและสารอื่นๆไปยังเซลล์ต่างๆ และควบคุมสมดุลของกรด-ด่างในร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับโซเดียมจากอาหารในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกลุ่มไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด และเพิ่มความรุนแรงของโรคเบาหวาน

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างพริกทอดกรอบจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ร้านค้าออนไลน์ในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโซเดียม ปรากฏว่าพบโซเดียมปริมาณอยู่ในช่วง 1,434.74-8,391.80 มิลลิกรัมต่อพริกทอดกรอบ 1 แพ็กเกจ และมี 1 ตัวอย่างที่มีปริมาณโซเดียมไม่เกินปริมาณที่แนะนำให้ควรได้รับจากอาหารในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าทานได้แต่อย่าทานปริมาณมากๆ และไม่ทานบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ได้รับโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย อย่าลืมว่าเราอาจได้รับโซเดียมจากอาหารอื่นๆที่เราทานในแต่ละวันอีกด้วย.

...

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย