นอกจากอาหารมื้อหลักแล้ว "เมนูอาหารว่าง" ยังถือเป็นของกินเล่นยามว่างที่คนไทยขาดไม่ได้ เพราะสามารถนำมารับประทานได้ในยามว่าง หรือจะจับคู่กับเครื่องดื่มก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆ เหมือนกัน

เปิดสูตร 5 เมนูอาหารว่างง่ายๆ ทานเล่นที่บ้าน แบบเพลินๆ

ไทยรัฐออนไลน์แนะนำ 5 เมนูอาหารว่างง่ายๆ ที่ทำกินเองได้ที่บ้าน ใช้เป็นขนมหวานทานคู่กับกาแฟ หรือจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเพื่อทำเป็นเมนูอาหารว่างเพื่อสุขภาพก็ได้เช่นกัน มีเมนูไหนน่าลองทำบ้าง ติดตามได้จากบทความนี้

1. แพนเค้ก

ส่วนผสม
- แป้งบัตเตอร์แพนเค้กสำเร็จรูป 1 กล่อง
- นมสด 
- ไข่ไก่ 

วิธีทำ
1. นำแป้งแพนเค้กเทใส่ในชามผสม
2. ตีไข่ไก่และนมสดใส่ลงไป คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน วางพักไว้ประมาณ 10 นาที 
3. ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ แนะนำใช้กระทะเทฟลอน เพื่อไม่ให้แป้งติดกระทะ แล้วทาน้ำมันเคลือบบางๆ 
4. หลังจากกระทะร้อน ให้ตักแป้งแพนเค้กที่ผสมไว้เสร็จแล้ว หยอดลงบนกระทะให้มีลักษณะเป็นวงกลมขนาดเล็ก
5. เมื่อแป้งร้อนสุกเริ่มมีสีเหลือง ให้พลิกอีกด้านแล้วทอดต่อจนสุกสีเสมอกัน
5. ตักใส่จาน ราดท็อปปิ้งที่ต้องการได้เลย 

...

2. ข้าวโพดอบเนย

ส่วนผสม
- ข้าวโพดต้ม 
- นมข้นจืด
- เนยสด
- น้ำตาล
- เกลือ 

วิธีทำ 
1. นำข้าวโพดไปต้มให้สุก ฝานเมล็ดออกจนหมด 
2. นำไปนึ่งจนร้อน แล้วตักใส่ถ้วยผสม
3. ใส่เนยสด นมข้นจืด น้ำตาลทราย และเกลือ
4. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ

3. คอร์นด็อกสไตล์เกาหลี

ส่วนผสม
- ไส้กรอก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- ผงฟู
- น้ำตาลทราย 
- นมข้นจืด
- เกลือ
- เกล็ดขนมปัง

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ แล้วเติมน้ำตาล เหลือ และผงฟู ผสมให้เข้ากัน
2. นำไส้กรอกไปเสียบไม้ จุ่มลงไปในแป้งที่ผสมไว้แล้ว
4. นำไปทอดจนสุกเหลือง แล้วนำขึ้นมาคลุกเกล็ดขนมปังจนแน่นทั้งชิ้น
4. ทอดอีกครั้งให้สุก ตั้งไฟขนาดกลาง
5. เมื่อสุกแล้ว สามารถราดท็อปปิ้งต่างๆ บนไส้กรอกได้ เช่น ซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด เป็นต้น (แล้วแต่ความชอบ)

4. มันฝรั่งช็อกโกแลตทอดกรอบ

ส่วนผสม
- ช็อกโกแลต
- มันฝรั่งทอด

วิธีทำ
1. นำช็อกโกแลตไปอุ่นให้ละลายจนเหลว 
2. หากต้องการลดความเค็มของแผ่นมันฝรั่งทอด ให้ใส่ในตะแกรงแล้วนำไปเขย่าเพื่อลดปริมาณเกลือ
3. ใช้ไม้พายป้ายช็อกโกแลต แล้วนำมาทาเคลือบบางๆ ให้ทั่วแผ่นมันฝรั่ง 
4. นำไปแช่ตู้เย็น เพื่อให้ช็อกโกแลตเคลือบติดมันฝรั่งได้ดี 
5. นำออกมารับประทานได้เลย 

...

5. เยลลี่ผลไม้นมสด

- ผลไม้สด (ตามความชอบ)
- เจลาตินแผ่น
- น้ำตาลทราย 
- นมสด
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 

วิธีทำ
1. ให้นำเจลาตินไปแช่กับน้ำเย็นจนพองตัว 
2. นมสดมาตั้งไฟอุ่นให้พอร้อน หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลาย 
3. ใส่เจลาตินเพิ่มเข้าไป 
4. คนต่อไปเรื่อยๆ จนเจลาตินละลาย แล้วใส่โยเกิร์ต
5. ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ผลไม้สดที่ต้องการ
6. นำไปแช่เย็น หลังจากนั้นยกเสิร์ฟได้เลย

สูตรเมนูอาหารว่างทานเล่นเหล่านี้ สามารถนำปรับสูตรและปริมาณส่วนผสมต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละคนไทย หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอาหารแปลกใหม่ ทำง่ายๆ ก็จะได้รสชาติใหม่ที่ไม่ซ้ำใครไปอีกแบบ