ผักใบเขียวถือเป็นหนึ่งในชนิดผักที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก แต่การบริโภคก็ต้องมีความเหมาะสมและพอดีเพราะอาหารใดๆที่บริโภคมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ผักโขมก็เป็นหนึ่งในผักใบเขียวที่ยอดนิยม ทว่าก็เป็นผักอีกชนิดที่ต้องบริโภคอย่างระมัดระวังและในปริมาณที่จำกัด

จริงอยู่ที่มีหลายเหตุผลทำให้เรียกผักโขมว่าเป็นสุดยอดอาหาร เช่น มีแคลอรีต่ำ เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก วิตามินเอ, ซี และเค อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง จัดการระดับน้ำตาลในเลือด ลดน้ำหนัก และเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด และอาจช่วยควบคุมโรคเบาหวานได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากกินผักโขมมากเกินไป เมื่อเร็วๆนี้เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย มีข้อมูลมาแบ่งปันว่า การกินผักโขมถ้วยเล็กๆ ทุกวันไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือทำให้เกิดผลข้างเคียง แต่การกินผักโขมมากเกินไปทุกวันๆ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างช้าๆ เพราะผักโขม มีกรดออกซาลิก หากร่างกายได้รับกรดดังกล่าวเกินระดับปกติ ก็จะเริ่มส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการดูดซับแร่ธาตุอื่นๆ กรดออกซาลิกจะจับกับสังกะสี แมกนีเซียม และแคลเซียม จึงอาจทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุ นอกจากนี้ ผักโขมยังมีสารฮีสตามีนที่บางคนอาจจะแพ้ หรือการที่ผักโขมมีไฟเบอร์สูง พอกินมากเกินไปก็อาจก่อปัญหาที่กระเพาะอาหาร มีแก๊ส ท้องอืด เป็นตะคริว

ส่วนคนที่ต้องระวังในการบริโภคผักโขมก็คือผู้ที่มีประวัติเป็นนิ่วในไต คนที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อ เช่น โรคข้ออักเสบ ปวดข้อ บวม รวมถึงผู้ที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด.