ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานการณ์หยุดเชื้อเพื่อชาติเข้ามาทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไป แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสที่ทำให้เราปลดล็อคสกิลใหม่ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยคิดว่าจะทำได้ แต่ถ้าพูดถึงสกิลสุดฮอตที่หลายคนแทบจะฝึกฝนจนกลายเป็นเซียนกันไปเรียบร้อยก็คงจะเป็นฝีมือการทำอาหาร จากตอนแรกแค่จะพลิกไข่เจียวยังลุ้นแทบแย่ มาตอนนี้จะเมนูไหนก็ขอให้บอกมา ขอแค่มีสูตรฉันก็พร้อมจะลุย พีคไปกว่านั้น บางคนอาจพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปลี่ยนบทบาทมาเป็นเชฟเต็มตัวกันไปเรียบร้อย!
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการทำอาหารทานเอง หนึ่งในเมนูที่หลายคนอาจจะหวั่นเกรงอยู่ไม่ใช่น้อยก็คือเมนูแกงไทยที่ใช้ “กะทิ” เป็นส่วนประกอบหลัก ด้วยความยุ่งยากในการจัดการกับตัววัตถุดิบที่หากจะเน้นความเข้มข้นกลมกล่อมก็ต้องเลือกใช้กะทิสด ซึ่งหากเปิดใช้งานแล้วก็ยากในการเก็บรักษา มีโอกาสเสียได้ง่าย นอกจากนั้นกะทิยังเป็นเมนูที่มีไขมันค่อนข้างสูง จึงอาจไม่เหมาะกับคนที่มีความกังวล หรือแม้ใครไม่มีปัญหาก็ต้องคิดกันหนักหน่อยหากจะทานอาหารที่มีกะทิบ่อยๆ
ด้วยอุปสรรคหลายๆ อย่าง ปัจจุบัน เราจึงได้เห็นหนึ่งในเทรนด์การทำอาหารที่น่าสนใจ และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือ การเลือกใช้งาน “นมข้นจืด” มาประกอบอาหารแทน ซึ่งสามารถตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้มากกว่า ด้วยจุดเด่นเรื่องความสะดวกในการใช้งาน โอกาสบูดก็น้อยกว่า และด้วยความที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนม จึงเป็นมิตรกับสุขภาพ อีกทั้งในด้านราคายังมีความคุ้มค่ามากกว่าทั้งในกรณีทำทานเองในบ้าน หรือจะทำขายก็ตาม และในด้านรสชาติ หลายคนที่ได้ลองก็ต่างบอกว่า เข้มข้นกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง อร่อยเหมือนเดิม
อย่างเดียวที่หลายคนอาจยังสงสัยคือ แล้วเราจะใช้งานนมข้นจืดอย่างไรในเมนูกะทิ?
งานนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงขอมาแนะนำ 3 เมนูสุดอร่อย ที่ปกติจะเน้นใช้งานกะทิแบบสุดๆ แต่คุณสามารถเปลี่ยนมาใช้นมข้นจืดแทนได้เลยง่ายๆ ซึ่งเมื่อปรุงเสร็จบอกเลยว่าทั้งรสชาติ สีสัน และเอกลักษณ์ของความเป็นแกงไทยยังอยู่ครบถ้วน พิเศษกว่านั้นคือความเลี่ยนและความมันจะน้อยลงกว่าเดิมเยอะทีเดียว โดยพระเอกในครั้งนี้ของเราคือ “นมข้นจืดคาร์เนชัน” ที่สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบกระป๋องแบบถุงสุดคุ้ม
แกงฟักทองเนื้อปู
ใช้นมข้นจืดคาร์เนชันแบบกระป๋อง ขนาด 405 กรัม
หลายคนได้ยินชื่อเมนูนี้ก็เตรียมหุงข้าวรอกันแล้ว เพราะเนื้อปูแน่นๆ กับน้ำแกงข้นๆ เป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ อย่างไรก็ตามเราสามารถใช้งานนมข้นจืดแทนได้เลยง่ายๆ โดยเรามีเคล็ดลับคือ ช่วงที่ผัดพริกแกงคั่วใต้กับนมข้นจืดคาร์เนชัน ให้เราตีแกงจนแตกตัว กลิ่นแกงจะหอมมัน เข้มข้น พอผัดได้ที่ก็ใส่ฟักทองหั่นเต๋าตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา จนได้น้ำแกงเข้มข้น ก็ใส่เนื้อปูชิ้นใหญ่ๆ เข้าไปคลุกเคล้าให้ได้ที่ เราก็จะได้แกงฟักทองเนื้อปู ที่สีสัน รสชาติ ได้เอกลักษณ์แบบแกงกะทิที่กลมกล่อม ดีต่อใจและดีต่อร่างกายไปพร้อมกัน
แกงเขียวหวานไก่พริกขี้หนูมันแกว
ใช้นมข้นจืดคาร์เนชันแบบถุง ขนาด 1 กิโลกรัม
แกงเขียวหวานเป็นอีกเมนูยืนหนึ่งไม่แพ้ใครในวงการแกงไทยมาอย่างยาวนาน ทานกับข้าวหรือขนมจีนก็อร่อยเด็ด แต่งานนี้จะยิ่งน่าสนใจไปกว่าเดิมอีกขั้น เมื่อเราลองใช้งานนมข้นจืดคาร์เนชันแทน ซึ่งจะทำให้แกงมีความเลี่ยนและมันน้อยกว่า ขณะที่สีสันของแกงเขียวหวานก็ครบเครื่องตามแบบฉบับแกงไทย มะเขือเปาะ มะเขือพวง มันแกวช่วยเติมความอร่อย แบบสุขภาพดี เพราะคอเลสเตอรอลต่ำ เป็นแกงระดับฝีมือเชฟ ที่ทุกคนสามารถเปิดครัว ตั้งเตา ทำตามได้ อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวแน่นอน
แกงมัสมั่นปูนิ่มทอดกรอบ
ใช้นมข้นจืดคาร์เนชันแบบกระป๋อง ขนาด 140 มล.
“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝัน” เป็นบทกลอนที่เราท่องกันมาตั้งแต่เด็ก ได้ยินทีไรก็เป็นอันอยากกินแกงมัสมั่นทุกครั้ง นึกได้แล้วก็อย่ารอช้า เตรียมตัวหาวัตถุดิบมาทำกันเลยดีกว่า เพราะแม้จะฟังดูเหมือนทำยากแต่จริงๆ มัสมั่นเป็นแกงที่ทำง่ายกว่าที่คิด นอกจากนี้ยังเป็นอีกเมนูที่สามารถใช้นมข้นจืดคาร์เนชันแทนได้ทันที เพียงตีเครื่องแกง เครื่องเทศ ด้วยนมข้นจืดคาร์เนชัน จนหอมมัน ปรุงรสให้ถึงเครื่องด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขาม จนเข้มข้นตามแบบแกงมัสมั่นต้นตำรับ
เพิ่มความพิเศษอีกขั้นด้วยการนำปูนิ่มมาทอดกรอบ แล้วราดด้วยแกงมัสมั่นรสเด็ด เคล็ดลับของจานนี้คือใช้นมข้นจืดคาร์เนชันราดท็อปบนแกง เพื่อเพิ่มสีสัน ความหอม ความมันที่กลมกล่อม ทำให้เมนูนี้เป็นมื้อพิเศษ ที่ครัวทุกบ้านสามารถทำได้ โดยหน้าตาอาหารเทียบชั้นเชฟชื่อดังได้เลย
จาก 3 เมนูแกงไทยที่เรายกมาครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นจานที่เน้นความเข้มข้นทั้งสิ้น แต่สามารถใช้งานนมข้นจืดแทนได้ทั้งหมด จึงกล่าวได้ว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับพ่อบ้านแม่บ้าน หรือจะคนค้าขายก็ตามที่สนใจอยากทำแกงไทย แต่ติดขัดเรื่องข้อจำกัดของวัตถุดิบ ซึ่งผลิตภัณฑ์นมข้นจืดของคาร์เนชันจะมีให้เลือกใช้งานถึง 3 ขนาดด้วยกัน จึงตอบโจทย์ทุกความต้องการได้ครบหมด ไม่ว่าจะเป็น
- แบบกระป๋อง ขนาด 140 มล.
เด่นที่การใช้งาน ไม่ต้องตวงไม่ต้องเทใส่ภาชนะอื่น เปิดแล้วเทใส่แกงได้ทันที เหมาะใช้ทำทานในครอบครัวขนาดเล็ก
- แบบกระป๋อง ขนาด 405 กรัม
ใช้งานสะดวก เพียงเปิดกระป๋องก็พร้อมปรุงทันที ไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะหรือชั่งตวงวัด จะทำทานในครอบครัว หรือมองหามาไว้สำหรับเป็นวัตถุดิบปรุงขายก็จัดเก็บได้ง่าย ไร้กังวล
- แบบถุง ขนาด 1 กิโลกรัม
เน้นความคุ้มค่าต้องเลือกแบบถุง 1 กิโลกรัม ชอบทำแกงหม้อใหญ่ หรือเป็นสายเชฟเน้นทำขายก็จัดได้เลย
นอกจาก 3 เมนูสุดอร่อยข้างต้นแล้ว สามารถติดตามเมนูใหม่ๆ และกิจกรรมพิเศษจากคาร์เนชัน ก่อนใครที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ Carnation Aroi Club
และหากสนใจนมข้นจืดคาร์เนชัน สามารถเลือกซื้อแบบออนไลน์ได้เลยที่ https://www.fnthaidairies.com/shoponline
#เข้มข้นกลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องแกง #ความอร่อยที่ต้องมีติดครัว #เมนูแกงไทยใช้คาร์เนชัน #เชฟใช้แกงไหนๆก็อร่อย #BrandedContent