อาหารเกาหลีได้รับความนิยมจากอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ เมื่อพูดถึงอาหารเกาหลียอดฮิตคงหนีไม่พ้น “ไก่ทอดเกาหลี” ลักษณะไก่กรอบราดซอสครีมหวานๆ ที่โด่งดังจากภาพยนตร์ซีรีส์หลายเรื่อง Itaewon Class ในปี 2020 ส่วนปี 2021 นี้มีภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ที่น่าจับตามอง อย่าง Youth of May และ Snowdrop ที่ถ่ายถอดเรื่องราวหนุ่มสาวในยุค 80 ภาพยนตร์ซีรีส์ทั้งสองเรื่องนี้พูดถึงอาหารเกาหลีชนิดหนึ่งที่หารับประทานได้เฉพาะเทศกาลสำคัญ เป็นขนมหน้าตาสวย เห็นแล้วอยากลิ้มลอง ซึ่งก็คือ “ขนมต๊อก”

ต๊อก Tteok 떡 คืออะไร

ต๊อก ภาษาเกาหลีเขียนว่า 떡 ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า บางภูมิภาคใช้แป้งข้าวเหนียว นำมานวดผสมกลิ่นหอมจากวัตถุดิบอื่นๆ เช่น พุทรา, ถั่วเขียว, ถั่วแดง และสมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อให้มีกลิ่นหอม ลักษณะของขนมต๊อกมีหลายแบบ ในอดีตใช้เป็นทั้งอาหาร และเป็นขนมประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อทางศาสนา ที่พบบ่อยในภาพยนตร์คือเค้กข้าวเกาหลีมูจีแกต๊อก (무지개떡) เป็นขนมมงคลที่ทำหน้าตาออกมาได้สวยงามหลายรูปแบบ มอบให้แก่กันวันแต่งงาน หรือวันเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษ

...

รู้จักเค้กข้าวเกาหลี “มูจีแกต๊อก” ขนมมงคลช่วงเทศกาล

บทความนี้จะพาคุณมารู้จักกับขนมมงคลของเกาหลี ที่มอบให้แก่กันในเทศกาลสำคัญ อันเป็นตัวเชื่อมต่อฉากสำคัญๆ อาทิฉากใน Youth of May อีซูซานพระรองหลงรักนางเอกคิมมยองฮี ขณะที่ชวนเธอมาช่วยหาร้านสั่ง “ขนมต๊อก” เพื่อใช้ในงานเปิดกิจการธุรกิจใหม่ คิมมยองฮีได้ช่วยต่อรองกับพ่อค้าให้ใช้ถั่วสดอย่างดี ทำให้พระรองประทับใจในความพิถีพิถันช่างเลือกของเธอ
ส่วนขนมต๊อกที่ปรากฏในซีรีส์ Snowdrop เป็นอาชีพของยายนางเอก อึนยองโร (รับบทโดยจีซู Blackpink) และเป็นของฝากล้ำค่าทุกครั้งช่วงเทศกาลที่ยองโรได้ออกนอกที่พักนักศึกษากลับไปที่บ้านก็จะต้องนำกลับมาฝากเพื่อนๆ ที่มหาวิทยาลัย

ขนมต๊อกประเภทต่างๆ

มูจีแกต๊อก (무지개떡) เป็นขนมมงคลที่มอบให้แก่กันในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น รับขวัญเด็กทารกแรกเกิด, วันแต่งงาน, วันครบรอบอายุ 60 ปี, เปิดกิจการใหม่ ทำออกมาในรูปแบบเค้กข้าวที่มีสีสันต่างๆ

แพ็คซอลกี (백설기) เป็นขนมมงคลที่มอบให้กับเพื่อนบ้านที่มีเด็กทารกอายุครบ 100 วัน ตามความหมายของชื่อขนมคือ “หิมะสีขาว” ทำมาจากข้าวขาว

กีจูต๊อก (기주떡) เป็นต๊อกแป้งข้าวเจ้า ผสมกับไวน์ข้าวเพื่อหมักให้เก็บไว้กินได้นาน รสชาติอมเปรี้ยวกินแล้วรู้สึกสดชื่น มักนิยมทำรับประทานกันในช่วงฤดูร้อน แต่งหน้าด้วยธัญพืช

ชีรูต๊อก (시루떡) ขนมต๊อกผสมถั่วแดง ตามความเชื่อของคนเกาหลีที่เชื่อว่าถั่วแดงมีพลังขับไล่สิ่งชั่วร้าย จึงเป็นขนมที่ใช้ในพิธีทางศาสนา

ต๊อกรูปแบบอื่นที่ใช้แป้งข้าวเจ้าห่อ หรือสอดไส้ต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ และปั้นผสมสีเป็นรูปทรงต่างๆ ตามวัฒนธรรมแต่ละภูมิภาค ปัจจุบันต๊อกเป็นขนมที่ทำเป็นของฝากขึ้นชื่อของเกาหลี ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากที่ใครไปเกาหลีต้องลองชิม.