"ไก่ย่าง" เมนูอาหารที่เรียบง่าย แต่อร่อยถูกปากคนไทย เพราะสามารถกินร่วมกับอาหารหลากหลายชนิดได้ แต่การหมักไก่ย่างให้อร่อยนั้น แต่ก็ต้องรู้เคล็ดลับวิธีการหมักไก่ย่าง รวมถึงสูตรรสเด็ดที่จะช่วยให้มีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น
ขั้นตอนวิธีหมักไก่ย่างให้อร่อยโดนใจ สูตรเด็ด ทำง่ายๆ
วิธีหมักไก่ย่าง ถือเป็นเคล็ดลับเฉพาะตัวของแต่ละคน ซึ่งอาจมีเทคนิค และส่วนผสมในการปรุงที่แตกต่างกันออกไปตามความชื่นชอบ แต่ก็สามารถแบ่งปันกันได้ เพื่อนำไปทำกินเองที่บ้าน หรือจะปรับปรุงสูตรให้อร่อยถูกปากมากขึ้นก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการหมักไก่ย่างให้อร่อยก็มีหลายสูตรด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าต้องการสูตรไก่รสเด็ดย่างแบบไหน เช่น หมักไก่ย่างแดง หมักไก่ยางเหลือง หมักไก่ย่างพริกไทยดำ ไก่ย่างขมิ้น หรือ หมักไก่ย่างนมสด เป็นต้น สำหรับสูตรหมักไก่ย่างรสเด็ดที่ได้รับความนิยม และทำกินได้ง่ายๆ มีดังนี้
เปิดสูตรหมักไก่ย่างสีเหลือง ให้หอมอร่อยน่ากิน
ไก่ย่างสีเหลือง หรือที่รู้จักกันว่า "ไก่ย่างขมิ้น" นิยมใช้เนื้อส่วนสะโพก คลุกเคล้ากับส่วนผสมต่างๆ ก่อนนำไปย่างให้สุกจนกลิ่นหอมกรุ่น ส่วนสีเหลืองทองบนเนื้อไก่ ก็มาจากสีขมิ้นนั่นเอง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เนื้อไก่สุกเหลืองน่ากินนั่นเอง พร้อมทั้งใส่พริกไทยดำเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนให้เนื้อไก่ย่าง
วัตถุดิบ และส่วนผสม
- สะโพกไก่ หรือปีกกลางไก่
- ผงขมิ้น
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- พริกไทยดำเม็ด
- กระเทียม
...
วิธีทำไก่ย่างสีเหลือง
1. เริ่มด้วยการล้างเนื้อไก่ให้สะอาด วางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระเทียม และพริกไทยมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
3. คลุกเคล้าส่วนผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมเกลือ ใส่ผงขมิ้น ผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำไปหมักกับเนื้อไก่
4. หมักทิ้งไว้ หรือนำไปแช่ในตู้เย็นสัก 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อไก่
5. นำเนื้อไก่ออกมาย่างด้วยไฟปานกลาง หากอยากให้สุกเร็วขึ้น ควรหั่นให้ชิ้นเล็กลง
6. พยายามพลิกเนื้อไก่ เพื่อให้ความร้อนกระจายเต็มที่ สุกรอบด้าน
7. หากอยากให้สุกไว อาจนำไก่เข้าตู้อบเพื่ออบให้เนื้อสุกก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยนำมาย่าง
8. ยกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลย
วิธีการหมักไก่ย่างแดง สูตรเด็ด ทำได้ง่ายๆ
วิธีหมักไก่ย่างแดง ทำได้ง่ายมากๆ เรามักจะเห็นไก่ย่างแดงขายตามรถเข็น ซึ่งสามารถหาซื้อเนื้อไก่มาหมักเองได้ หากทำกินเองอร่อยถูกใจ ก็ปรับปรุงสูตรนำไปสู่การสร้างอาชีพได้อีกด้วย โดยใช้ส่วนผสมดังนี้
วัตถุดิบ และส่วนผสม
- ไก่ส่วนสะโพกติดหนัง
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกไทย
- รากผักชี
- กระเทียม
- สีผสมอาหารสีแดง หรือสีส้ม
วิธีทำไก่ย่างแดง
1. นำเนื้อไก่มาหั่นให้ติดส่วนเนื้อและหนัง เลาะกระดูกออก
2. นำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีโขลกรวมกัน
3. เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ทราย น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรส
4. คนให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากัน จนน้ำตาลปี๊บละลาย
5. หยดสีผสมอาหารลงไปประมาณ 3-4 หยด ใส่ทีละเล็กน้อย เพราะสามารถเติมทีหลังได้
6. คนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน สามารถเพิ่มสีเข้าไปได้
7. ใส่เนื้อไก่ลงไป คลุกเคล้าสักประมาณ 10 นาที
8. นำเนื้อไก่ไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
9. นำไม้เสียบมาเสียบเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ เพื่อให้กินง่าย หรือจะนำไปย่างทั้งชิ้นเลยก็ได้
10. ย่างจนสุก ยกเสิร์ฟได้เลย
วิธีหมักไก่ย่าง ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน สามารถเลือกใช้อัตราส่วนผสมต่างๆ ตามที่ต้องการได้ ถือเป็นเมนูอาหารง่ายๆ ที่กินคู่กับอะไรก็อร่อย หรือจะกินเปล่าๆ คู่กับข้าวเหนียวในมื้อต่างๆ ก็ช่วยให้อิ่มท้องได้เช่นกัน