เติบโตในวงการอาหาร ณิชนันทน์ หงษ์คู หรือ น้องพลอย ลูกสาวคนเล็กของบ้านหงษ์คู เจ้าของธุรกิจแพนฟู้ด อาณาจักรอาหารสำเร็จรูปและผู้จำหน่ายอาหารนำเข้าจากทั่วโลก ทำให้ พลอย มีความสนใจในธุรกิจอาหาร ซึ่งตอนนี้ได้เข้ามาช่วย คุณพ่อ-กุลวัชร หงษ์คู ทำงานด้านการพัฒนาธุรกิจและการตลาด หลังจากที่จบทางด้านมาร์เกตติ้ง ที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

การเข้ามาทำงานในธุรกิจครอบครัว พลอย บอกว่า เข้ามาทำงานพร้อมไฟและไอเดียที่มีมาเต็มพิกัด แต่พอมาทำงานจริง บางอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด โลกไม่สวยอย่างที่เรามอง เราก็ต้องปรับตัวให้เป็นไปตามความเป็นจริง ซึ่งประสบการณ์จะสอนเราตรงนี้ และเราก็ผสานความคิดของคนทั้ง 2 รุ่นเด็กและผู้ใหญ่ให้เข้ากัน

“พอเข้ามาทำงาน เราก็จะอินไปกับการทำงาน ได้เห็นสิ่งที่พ่อเขาทำอยู่ ได้เห็นว่าเขามีความรักในบริษัทมากๆ เราก็อยากจะเข้าไปช่วยทำให้องค์กรดีขึ้นเรื่อยๆ โดยยึดหลักของพ่อที่ตั้งไว้ว่า เราทำอาหารสด สะอาด และดึงนวัตกรรมมาใช้ในการทำงาน ซึ่งตอนนี้นอกจากอาหารสำเร็จรูปต่างๆ และการนำเข้าอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อจากประเทศต่างๆ ทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น หรือปลาแซลมอน หอยเชลล์ ฯลฯ แล้ว ยังตั้งใจทำ Gohan catering รับจัดงานอีเวนต์ต่างๆ งานสัมมนา, ประชุมวิชาการ, งานแต่งงาน และอื่นๆ อีกด้วย สามารถสอบถามได้นะคะ ที่โทร.06-2595-1571”

...

ด้วยความตั้งใจจะสร้างแบรนด์แคเทอริ่ง พลอย เลยต้องศึกษาการทำอาหาร โดยเธอบอกว่า แรกๆก็เปิดดูจากยูทูบ แต่วันนี้อยากจะโชว์การทำสเต๊กเนื้อวากิว ที่ทางแพนฟู้ดนำเข้ามาจากเมือง KAGOSHIMA ประเทศญี่ปุ่น โดยสูตรได้วิชามาจาก เชฟเต๋อ-ธนาคาร เตชจิรัฐกาล จากร้าน Food hub home restaurant เจริญนคร 20 เลยทีเดียว

สำหรับเครื่องปรุงเมนูวากิว สเต๊ก

เนื้อวากิวญี่ปุ่น จากเมือง KAGOSHIMA น้ำหนัก 250 กรัม 1 ชิ้น
เกลือ
พริกไทย
เนย
กระเทียม
มายองเนส
วาซาบิ
worcestershire sauce
น้ำแอปเปิ้ล
เหล้ามิริน
หอมใหญ่
ปลาคัตสึโอะแห้ง
โชยุ
น้ำตาล

...

วิธีการทำ

ตัวสเต๊ก นำเนื้อวากิวมาปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยจากนั้นนำไป ซู-วีด (Sous Vide) 53 องศา 2 ชั่วโมง ซึ่งการทำ ซู-วีด เป็นวิธีการปรุงอาหารแบบหนึ่ง ผู้ปรุงจะนำวัตถุดิบใส่ถุงสุญญากาศ แล้วนำไปผ่านความร้อนในอ่างน้ำหรืออุปกรณ์ไอน้ำที่อุณหภูมิคงที่จนกว่าจะสุก จากนั้นแบ่งเนื้อออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคลุกด้วยโนริสาหร่ายให้ทั่วทั้งชิ้น ส่วนที่ 2 นำไปเซียร์ (Sear) หรือการจี่ในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้ผิวนอกเกรียม ส่วนที่ 3 นำไปเซียร์เช่นเดียวกับส่วนที่ 2 แล้วจึงนำไปทำ Basting เป็นการทาน้ำมันหรือเนยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและรสชาติอาหาร สำหรับการย่างหรือทอดเนื้อในกะทะก็คือการเอาเนยไปละลายแล้วใช้ช้อนตักน้ำมันหรือเนยที่กำลังเดือดลงบนเนื้อ เพื่อให้เนื้อเก็บความชุ่มชื้นไว้ในตัวเนื้อ พร้อมกระเทียม และโรสแมรี่สดเพื่อเพิ่มกลิ่นของเนื้อ

จากนั้นมาทำซอส

สูตรแรก
ซอสวาซาบิ ด้วยการนำมายองเนส, วาซาบิ และ worcestershire sauce มาคลุกรวมกัน

ส่วนซอสสูตรที่ 2
ซอสโชยุญี่ปุ่น นำน้ำแอปเปิ้ล, เหล้ามิริน, หอมใหญ่ผัด, ปลาคัตสึโอะแห้ง, โชยุ, น้ำตาล ต้มรวมกัน.

...