อาหารเจ คือ อาหารที่ละเว้นเครื่องปรุงมีกลิ่นฉุน และงดเนื้อสัตว์ ในเทศกาล “เจี๊ยะฉ่าย” ตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จัดในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี รวมถึงการถือศีล ประกอบพิธีไหว้ศาลเจ้าเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มาดูแลในท้องถิ่นที่ชาวจีนอพยพมาตั้งถิ่นฐาน
ประเพณีกินเจของแต่ละครอบครัวจะเริ่มต้นด้วยการล้างท้องก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ 1-3 วัน เพื่อปรับร่างกาย ชำระเนื้อสัตว์และอาหารคาวที่ตกค้างอยู่ และแต่ละวันมักจะเตรียมเมนูอาหารเจไว้ตักแบ่งในมื้อต่างๆ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์พามาดูอาหารเจยอดนิยม สำหรับผู้ที่เตรียมตัวกินเจในปี 2564 นี้ ให้ครบทั้ง 9 วัน
รวมเมนูอาหารเจยอดนิยม
...
เมนูอาหารเจ วันที่ 1
ข้าวต้ม ต้มไว้หม้อใหญ่สำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน เพื่อใช้รับประทานกับกับข้าวต่างๆ ได้ตลอดทั้งวัน
กานาฉ่าย ผักดองแบบจีนที่เป็นอาหารเจ 100% เป็นอาหารเจยอดนิยม เพราะมีรสชาติดี กินได้ไม่มีเบื่อ
ผัดมะเขือเจ ผัดมะเขือยาวหรือมะเขือม่วง เมื่อโดนไฟจะให้รสชาติหวานอ่อนๆ เติมพริกให้เผ็ดขึ้นได้
เมนูอาหารเจ วันที่ 2
ข้าวผัดเจ เมนูยอดฮิตที่สามารถเติมถั่วลันเตา ผัก และไข่ ที่เพิ่มรสชาติให้กับข้าวผัดได้
ต้มจับฉ่าย เมนูเจยอดฮิต ที่ต้มไว้รับประทานได้หลายมื้อ ใส่ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ผักโขม ใช้น้ำมันงาแทนหมูสามชั้น
กวยจั๊บญวนเจ เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปใส ใส่เต้าหู้ ทำง่าย กินได้หลายมื้อ
เมนูอาหารเจ วันที่ 3
เห็ดหอมผัดซีอิ๊วขาว ต้มหรือนึ่งเห็ดหอมให้นิ่ม นำมาผัดกับซีอิ๊วขาว คั่วไฟกลาง ได้ผัดเห็ดหอมรสชาติอร่อย
ผัดผักรวมมิตร ใช้กะหล่ำ แครอท บร็อกโคลี่ น้ำมันพืช ผัดรวมกัน เติมเครื่องปรุงอาหารเจเพิ่มรสชาติ
น้ำพริกหนุ่มเจ ตำพริกหยวกที่ผ่านการย่าง โขลกให้เข้ากัน เติมพริกขี้หนู เกลือ ก็จะได้น้ำพริกหนุ่มเจ
เมนูอาหารเจ วันที่ 4
ผัดหมี่เจ หมี่ขาว หมี่เหลือง เส้นบะหมี่ นำมาผัดกับไข่ ใส่น้ำตาล และเครื่องปรุงรสเจอย่างเต้าเจี้ยวหรือซีอิ๊วขาวก็อร่อย
ลาบเจ ปรุงรสเต้าหู้หรือแป้งทอด ด้วยเครื่องปรุงรสลาบเจ ที่งดส่วนประกอบอย่างกระเทียม และเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน ใส่ข้าวคั่ว กินคู่กับผักจิ้มได้
ผัดเห็ด 3 อย่าง เลือกใช้เห็ดที่หาง่าย รสชาติเข้ากัน ผัดแบบผัดผัก
เมนูอาหารเจ วันที่ 5
ราดหน้าเจ เมนูเจยอดฮิต น้ำราดหน้าทำจากแป้งกวนในกระทะ เติมข้าวโพดอ่อน ผักคะน้า เพิ่มความกรุบกรอบ
เผือกทอด เมนูยอดนิยมสำหรับรองท้องช่วงกินเจ กินคู่กับน้ำจิ้มรสหวาน
ส้มตำเจ เปลี่ยนน้ำปลาเป็นซอสปรุงรสแบบเจ ตำผัก มะละกอ มะเขือเทศ ใช้น้ำตาลปี๊บด้วย เพื่อให้ได้รสชาติสลัดแบบไทย
...
เมนูอาหารเจ วันที่ 6
สปาเก็ตตีขี้เมาเจ ต้มเส้นสปาเก็ตตี นำมาผัดกับเต้าหู้ทอด เห็ด บร็อกโคลี่ พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใส่เกลือเล็กน้อย
ขนมจีบเห็ดหอม เปลี่ยนไส้ขนมจีบจากหมู เป็นเห็ดโคนญี่ปุ่น เนื้อกรุบกรอบน่ารับประทาน
ยำเห็ดทอด ทอดเห็ดกรอบๆ ราดน้ำยำ รับประทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ
เมนูอาหารเจ วันที่ 7
ข้าวหมกเห็ด ตำเครื่องแกงผงกะหรี่ ยี่หร่า อบเชย พริกไทยป่น ผงขมิ้น หุงพร้อมข้าวสวย ใส่เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดอื่นๆ ตามความชอบ
ผัดผักบุ้ง ผัดผักบุ้งไฟแดงใส่เต้าเจี้ยวเล็กน้อย กินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ได้หลายมื้อ
ยำวุ้นเส้นเห็ดเข็มทอง ราดน้ำยำกับวุ้นเส้นและเห็ดเข็มทองลวก ใส่ผักลวกอย่างผักกาด กะหล่ำแกล้มได้
เมนูอาหารเจ วันที่ 8
กวยจั๊บเจ ก๋วยจั๊บน้ำใสไม่ใส่เครื่องใน ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ใส่เส้นกวยจั๊บกับเห็ดหอม เต้าหู้ทอด โรยด้วยขึ้นฉ่าย
ผัดฟักทองเจ ฟักทองผัดไข่ ใส่น้ำตาล รับประทานกับข้าวสวย
วุ้นเส้นผัดไข่ สูตรเดียวกับผัดหมี่ ใช้วุ้นเส้นแทน
...
เมนูอาหารเจ วันที่ 9
ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ แผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ห่อไส้ถั่วงอก เห็ดตามชอบ เต้าหู้หั่นเต๋า ราดด้วยซีอิ๊วดำ
หน่อไม้ผัดพริกแกงเจ ใช้หน่อไม้สด หั่นเป็นแว่น ผัดกับเครื่องแกงเจ ใส่พริกชี้ฟ้าหรือพริกป่น
ผัดมะเขือเต้าหู้ ผัดมะเขือกับน้ำมันพืช ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงอาหารเจ ใส่น้ำตาลนิดหน่อย ปิดท้ายด้วยใบโหระพากับเต้าหู้
ระหว่างวันหากไม่อยู่ท้อง เลือกน้ำเต้าหู้สูตรเจ ดื่มระหว่างวันได้ เนื่องจากอาหารเจส่วนหนึ่งประกอบด้วยแป้งซึ่งเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต สำหรับผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว ควรเลือกบริโภคผักตามสัดส่วนของอาหารเจที่เหมาะสมกับร่างกายต่อวัน พร้อมกับออกกำลังกายสม่ำเสมอ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง